Quyền lợi bảo hiểm y tế thai sản

Quyền lợi bảo hiểm y tế thai sản
  • Người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám thai, sinh con phụ thuộc vào mức hưởng BHYT tương ứng với mức hưởng thẻ.
  • Khi sảy thai, nạo hút thai, thai chết lưu, phá thai bệnh lý theo chỉ định của bác sĩ phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý thai nhi và của sản phụ dẫn đến việc người tham gia bảo hiểm y tế phải phá thai thì họ sẽ được bảo hiểm y tế chi trả.
  • Việc thực hiện các biện pháp tránh thai là dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, do đó khi thực hiện các biện pháp tránh thai sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế mà phải tự mình chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh.

Khi hưởng chế độ thai sản thì người tham gia bảo hiểm y tế có được hưởng thêm quyền lợi gì không?

Cụ thể về mức hưởng bảo hiểm y tế thai sản của từng chế độ cụ thể ra sao?

Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản, cần thiết nhất về vấn đề quyền lợi bảo hiểm y tế khi hưởng chế độ thai sản.


Quyền lợi bảo hiểm y tế khi khám thai

Lao động nữ đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà có thai thì theo quy định họ sẽ được hưởng chế độ thai sản khi đi khám thai.

Theo quy định tại Điều 32 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian hưởng chế độ khi khám thai thì:

  • Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.
  • Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khám thai chỉ tính theo ngày làm việc không tính ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Khi đi khám thai thì lao động nữ mang thai đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám thai dựa trên mức hưởng bảo hiểm y tế của họ cũng như việc họ có đi khám đúng tuyến hay trái tuyến.

Ví dụ người lao động nữ (không thuộc đối tượng được hưởng bảo hiểm y tế ở mức cao hơn) đi khám thai ở bệnh viện nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu sẽ được bảo hiểm y tế chi trả 80% chi phí.

Quyền lợi bảo hiểm y tế thai sản

Quyền lợi bảo hiểm y tế khi sinh con

Tại khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH đã quy định rằng:

Trong trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thời gian này được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, không được tính là thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp và được cơ quan bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế cho người lao động.

Như vậy, trong thời gian nghỉ thai sản người lao động không phải đóng bảo hiểm y tế mà sẽ do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế cho người lao động.

Do đó, trong thời gian nghỉ thai sản khi sinh con, người lao động vẫn sẽ được hưởng bảo hiểm y tế với mức hưởng dành cho người lao động theo quy định của pháp luật.


Quyền lợi bảo hiểm y tế khi sảy thai, nạo hút thai, thai chết lưu, phá thai bệnh lý

Theo quy định Điều 23 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì việc sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai là một trong các trường hợp không được bảo hiểm y tế chi trả.

Vì vậy, việc tự đi phá thai sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả, người tham gia bảo hiểm y tế sẽ không được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, trong trường hợp theo chỉ định của bác sĩ mà người tham gia bảo hiểm y tế phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý thai nhi hoặc do sức khỏe của sản phụ dẫn đến việc họ phải phá thai thì họ sẽ được bảo hiểm y tế chi trả.

Tương tự như đi khám thai hay sinh con, mức hưởng bảo hiểm y tế khi sảy thai, nạo hút thai, thai chết lưu, phá thai bệnh lý của họ sẽ phụ thuộc vào việc họ thuộc đối tượng nào và đi khám chữa bệnh có đúng tuyến hay không.


Quyền lợi bảo hiểm y tế khi thực hiện các biện pháp tránh thai

Căn cứ khoản 5 Điều 23 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 23. Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế

5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ”.

Theo đó, việc thực hiện các biện pháp tránh thai là dịch vụ kế hoạch hóa gia đình.

Vì vậy, người tham gia bảo hiểm y tế khi thực hiện các biện pháp tránh thai thì sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế mà phải tự mình chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh.


Lưu ý: Đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế thuộc nhóm đối tượng do người lao động và người sử dụng và cụ thể là mã thẻ DN4 thì mức hưởng bảo hiểm y tế cụ thể là:

  • 80% khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến hoặc khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện;
  • Trường hợp đi khám chữa bệnh trái tuyến thì người có thẻ bảo hiểm y tế sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán: 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương; 60% chi phí điều trị nội trú đến ngày 31/12/2020 tại bệnh viện tuyến tỉnh

Nếu người lao động có mức hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế cao hơn thì sẽ thực hiện thủ tục nâng mức hưởng và được hưởng theo đúng mức hưởng quyền lợi bảo hiểm của họ khi đi khám chữa bệnh.


Cơ sở pháp lý

  • Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014;
  • Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề: Quyền lợi bảo hiểm y tế khi hưởng chế độ thai sản.

Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ hoặc có vấn đề gì thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn chế độ thai sản trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.


 

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
phone-call

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top