Tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản

Tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản

Nhà nước ta đã và đang ban hành nhiều quy định chặt chẽ nhằm bảo vệ hoạt động bán đấu giá tài sản.

Vậy những chủ thể vi phạm những quy định nêu trên, thực hiện các hành vi làm hồ sơ giả tạo, thu lợi bất chính từ hoạt động bán đấu giá tài sản sẽ bị xử lý như thế nào?

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy sẽ phân tích vấn đề Hình phạt cho tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản để bạn có thể tham khảo.


1. Điều 218 Bộ luật hình sự quy định về tội gì?

Điều 218 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về Tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản.


2. Hình phạt áp dụng cho tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản

2.1 Hình phạt chính

Theo quy định tại Điều 218 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, hình phạt chính của tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản là phạt tiền và tù có thời hạn.

Thời hạn của hình phạt tù và số tiền phải nộp phạt sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp, tình tiết khác nhau của vụ án.

Cụ thể:

2.1.1 Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm

Bạn sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm nếu thực hiện một trong các hành vi: lập danh sách khống về người đăng ký mua tài sản bán đấu giá, lập hồ sơ khống, hồ sơ giả tham gia hoạt động bán đấu giá tài sản, thông đồng dìm giá hoặc nâng giá trong hoạt động bán đấu giá tài sản thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại cho người khác từ 50.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng

2.1.2 Phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

Bạn sẽ bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm nếu thực hiện hành vi phạm tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Có tổ chức;
 • Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên;
 • Gây thiệt hại cho người khác 300.000.000 đồng trở lên;
 • Phạm tội 02 lần trở lên;
 • Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt.

Dựa theo quy định trên, có thể thấy, người có hành vi phạm tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản phải chịu hình phạt tiền ít nhất là 20.000.000, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù ít nhất là 03 tháng. Tùy vào giá trị tài sản do thu lợi bất chính, giá trị tài sản gây thiệt hại cho người khác, mức độ nguy hiểm của hành vi mà hình phạt có thể cao hơn.

Việc quyết định hình phạt ngoài việc xác định giá trị tài sản thu được, giá trị tài sản gây thiệt hại cho người khác hay mức độ nguy hiểm của hành vi, Thẩm phán còn phụ thuộc vào các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điều 51, Điều 52 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Bên cạnh đó, nhân thân người phạm tội hay hoàn cảnh của họ (phụ nữ có thai, người đủ 70 tuổi trở lên, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình gây ra, người phạm tội bị đe dọa, cưỡng bức,…) cũng sẽ là một trong những yếu tố liên quan đến việc quyết định mức phạt đối với người phạm tội.

Do vậy, ví dụ, người phạm tội tuy phạm tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản lên giá trị tài sản gây thiệt hại cho người khác lớn, thu lợi ở khung hình phạt cao nhưng có tình tiết giảm nhẹ hay nhân thân tốt, trước đó chưa phạm tội lần nào, thành thật khai báo, khắc phục thiệt hại xảy ra hoặc là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ thì Toà án có thể xem xét để giảm nhẹ hình phạt ở khung thấp hơn.

Để xác định được các tình tiết có lợi hay bất lợi cho người phạm tội, xác định được mức phạt cụ thể nhất, bạn nên tìm đến những Luật sư uy tín, có thâm niên, điển hình như Luật Quang Huy.

Tại Luật Quang Huy, các Luật sư đa phần đều từng là Thẩm phán với kinh nghiệm nhiều năm xét xử cũng đã từng là Luật sư biện hộ cho nhiều vụ án hình sự.

Để được hỗ trợ nhanh nhất, bạn hãy liên hệ cho chúng tôi qua Tổng đài 19006588.

Tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản
Tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản

2.2 Hình phạt bổ sung

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.


3. Cấu thành tội phạm cho tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản

3.1 Chủ thể tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản

Chủ thể của tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản là người từ 16 tuổi trở lên, có năng lực trách nhiệm hình sự. Bởi Khoản 2 Điều 12 Bộ luật hình sự đã liệt kê các tội phạm mà người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng không bao gồm tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản. Do vậy, độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự đối với tội phạm này là người từ đủ 16 tuổi.

Chủ thể của tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản phải là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự bao gồm năng lực nhận thức và năng lực làm chủ hành vi của mình.

3.2 Khách thể tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản

Hành vi phạm tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu có tài sản bán đấu giá; xâm phạm đến quyền lợi bình đẳng trong hoạt động đấu giá của những người tham gia đấu giá. Xâm phạm quy định của Nhà nước về quản lý hoạt động bán đấu giá tài sản.

3.3 Mặt chủ quan tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản

Người phạm tội thực hiện hành tội phạm vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản với lỗi cố ý.

Động cơ, mục đích chủ yếu là vì lợi nhuận hay lợi ích kinh tế đạt được sau khi quá trình bán đấu giá thực hiện trót lọt. Tuy nhiên, động cơ, mục đích không phải là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm này, mà chỉ có ý nghĩa xem xét khi quyết định hình phạt.

Cấu thành tội phạm cho tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản
Cấu thành tội phạm cho tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản

3.4 Mặt khách quan tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản

Mặt khách quan của tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản bao gồm các hành vi sau:

 • Lập danh sách khống về người đăng ký mua tài sản bán đấu giá;
 • Lập hồ sơ khống, hồ sơ giả tham gia hoạt động bán đấu giá tài sản;
 • Thông đồng dìm giá hoặc nâng giá trong hoạt động bán đấu giá tài sản.

Đấu giá tài sản là hình thức bán tài sản có từ 02 người trở lên tham gia đấu giá theo nguyên tắc, trình tự và thủ tục được quy định tại Luật đấu giá tài sản, trừ trường hợp đấu giá chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá, một người tham gia đấu giá, một người trả giá, một người chấp nhận giá.

Các hành vi nêu trên chỉ cấu thành tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản nếu thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại cho người khác từ 50.000.000 đến dưới 300.000.000 đồng. Để truy cứu trách nhiệm hình sự cần xác định hành vi của người đó đã vi phạm quy định cụ thể nào trong Luật đấu giá tài sản năm 2016.

Hậu quả của tội phạm: đã vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá. Đây là tội có cấu thành vật chất được coi là hoàn thành khi người phạm tội thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội gây ra hậu quả thực tế, hành vi lập hồ sơ khống, danh sách khống…được người phạm tội hoàn thành và đã vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá. Điều kiện của mối quan hệ nhân quả giữa hành vi của tội phạm dựa vào: hành vi vi phạm phải xảy ra trước thời điểm phát sinh hậu quả, trong hành vi phải chứa đựng khả năng thực tế, nguyên nhân trực tiếp phát sinh hậu quả, một hậu quả xảy ra có thể do một hoặc nhiều hành vi gây ra.

Để xác định một vụ việc có phải truy cứu trách nhiệm hình sự hay không, bạn phải xem xét kỹ các dấu hiệu cấu thành tội phạm. Nếu không có đủ các yếu tố trên sẽ không phải chịu các hình phạt được quy định tại Điều 218 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Nếu cần tư vấn để biết trường hợp của bạn hay người thân của bạn có đủ yếu tố cấu thành tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản hay không, bạn có thể liên hệ cho chúng tôi qua Tổng đài 19006588.


4. Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản có bị xử phạt hành chính không?

Hành vi vi phạm về hoạt động bán đấu giá tài sản của đấu giá viên, người tham gia đấu giá, người có tài sản đấu giá và người khác có liên quan, tổ chức đấu đấu giá tài sản sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Mục 5 Chương II Nghị định 82/20202/NĐ-CP, cụ thể như sau:

4.1 Đối với đấu giá viên

Lập danh sách khống về người đăng ký tham gia đấu giá hoặc lập hồ sơ khống hoặc lập hồ sơ giả tham gia đấu giá mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Thông đồng dìm giá hoặc nâng giá trong hoạt động đấu giá mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

 • Hình thức xử phạt chính: Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề đấu giá từ 09 tháng đến 12 tháng;
 • Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tổ chức đấu giá tài sản thực hiện các thủ tục để đề nghị hủy kết quả đấu giá theo quy định trong trường hợp đấu giá tài sản không phải là tài sản công hoặc hủy kết quả đấu giá tài sản nếu tài sản đấu giá là tài sản công khi người tham gia đấu giá trong danh sách khống, hồ sơ khống, hồ sơ giả là người trúng đấu giá hoặc trong trường hợp làm sai lệch thông tin tài sản đấu giá hoặc hồ sơ tham gia đấu giá hoặc kết quả đấu giá tài sản; Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Công bố không đúng người trúng đấu giá; Công bố không đúng giá do người tham gia đấu giá trả.

 • Phạt tiền: từ 15 triệu đến 20 triệu đồng;
 • Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tổ chức đấu giá tài sản thực hiện các thủ tục để đề nghị hủy kết quả đấu giá theo quy định trong trường hợp đấu giá tài sản không phải là tài sản công hoặc hủy kết quả đấu giá tài sản nếu tài sản đấu giá là tài sản công (đối với trường hợp công bố không đúng giá do người tham gia đấu giá trả); Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Không truất quyền tham dự cuộc đấu giá khi người tham gia đấu giá có hành vi cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật; sử dụng giấy tờ giả mạo để đăng ký tham gia đấu giá, tham gia cuộc đấu giá; thông đồng, móc nối để dìm giá, làm sai lệch kết quả đấu giá tài sản; cản trở hoạt động đấu giá tài sản; gây rối, mất trật tự tại cuộc đấu giá; đe dọa, cưỡng ép đấu giá viên, người tham gia đấu giá nhằm làm sai lệch kết quả đấu giá tài sản.

 • Phạt tiền: từ 7 triệu đến 10 triệu đồng;
 • Hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề đấu giá từ 03 tháng đến 06 tháng;
 • Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Không đeo thẻ đấu giá viên khi điều hành cuộc đấu giá tài sản phạt tiền: Từ 1 triệu đến 3 triệu đồng

4.2 Đối với người tham gia đấu giá, người có tài sản đấu giá và người khác có liên quan

Đấu giá đối với tài sản chưa được phép giao dịch theo quy định của pháp luật

 • Phạt tiền: từ 20 triệu đến 30 triệu đồng;
 • Biện pháp khắc phục hậu quả: Kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét việc hủy kết quả đấu giá trong trường hợp đấu giá tài sản không phải là tài sản công hoặc hủy kết quả đấu giá tài sản nếu tài sản đấu giá là tài sản công; Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Không bán đấu giá đối với tài sản mà pháp luật quy định phải bán thông qua đấu giá phạt tiền: Từ 20 triệu đến 30 triệu đồng

Đe dọa, cưỡng ép đấu giá viên, người tham gia đấu giá khác nhằm làm sai lệch kết quả đấu giá tài sản

 • Phạt tiền: từ 7 triệu đến 10 triệu đồng;
 • Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Cản trở hoạt động đấu giá; gây rối, mất trật tự tại cuộc đấu giá; Không thông báo công khai hoặc thông báo không đúng quy định trên trang thông tin điện tử của mình và trang thông tin điện tử chuyên ngành về đấu giá tài sản về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản phạt tiền: từ 7 triệu đến 10 triệu đồng

4.3 Đối với tổ chức đấu giá tài sản

Thực hiện đấu giá trong trường hợp chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá, một người tham gia đấu giá, một người trả giá không đúng quy định; Đấu giá theo thủ tục rút gọn không đúng quy định

 • Phạt tiền: từ 30 triệu đến 40 triệu đồng;
 • Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 03 tháng hoặc từ 03 tháng đến 06 tháng;
 • Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tổ chức đấu giá tài sản thực hiện các thủ tục đề nghị hủy kết quả đấu giá theo quy định. Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm (đối với việc thực hiện đấu giá trong trường hợp chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá, một người tham gia đấu giá, một người trả giá không đúng quy định)

Đặt thêm các yêu cầu, điều kiện đối với người tham gia đấu giá ngoài các điều kiện đăng ký tham gia đấu giá theo quy định; Thực hiện không đúng quy định về việc xem tài sản đấu giá

 • Phạt tiền: Từ 10 triệu đến 20 triệu đồng

Không lập, quản lý, sử dụng sổ theo quy định; Không mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho đấu giá viên của tổ chức mình phạt tiền: Từ 7 triệu đến 10 triệu đồng

Quy định hình thức đấu giá trong quy chế cuộc đấu giá mà không có thỏa thuận với người có tài sản phạt tiền: Từ 3 triệu đến 7 triệu đồng.


5. Cơ sở pháp lý

 • Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

Bài viết trên đây của chúng tôi là hướng dẫn cho bạn đọc về vấn đề Hình phạt cho tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản theo Điều 218 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Hình sự mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là Luật sư biện hộ cho nhiều vụ án Hình sự trong cả nước.

Nếu bài viết chưa giải đáp được toàn bộ thắc mắc hay cần hỗ trợ, bạn hãy liên hệ trực tiếp tới Tổng đài tư vấn luật Hình sự trực tuyến qua Hotline 19006588 của Luật Quang Huy.

Trân trọng./.

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết