Thời gian xin giấy phép xây dựng

Thời gian xin giấy phép xây dựng
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Bạn đang muốn xin giấy phép xây dựng những không biết bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào? Bạn không biết thời gian xin giấy phép xây dựng là bao lâu cũng như các biện pháp cần phải thực hiện khi cơ quan nhà nước cấp giấy phép xây dựng lâu hơn quy định của pháp luật hiện hành?

Xin mời theo dõi bài viết dưới đây của Luật Quang Huy, chúng tôi sẽ phân tích và chỉ rõ cho các bạn hiểu những vấn đề được đề cập phía trên.


1. Thời gian xin giấy phép xây dựng là bao lâu?

Theo quy định pháp luật hiện hành, thời hạn xin giấy phép xây dựng được tính kể từ ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Tại Điều 102 Văn bản hợp nhất Luật xây dựng đã xác định thời gian xin cấp phép xây dựng như sau:

 • Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 20 ngày đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng công trình, bao gồm cả giấy phép xây dựng có thời hạn, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời và trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ.
 • Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định tại khoản này.
 • Thời gian cấp giấy phép xây dựng đối với công trình quảng cáo được thực hiện theo quy định của pháp luật về quảng cáo.

Như vậy có thể khẳng định, theo lẽ thông thường, thời hạn cấp giấy phép xây dựng sẽ giao động từ 25 đến 30 ngày tùy loại công trình.

Thời gian xin giấy phép xây dựng
Thời gian xin giấy phép xây dựng

2. Thời gian cấp giấy phép xây dựng lâu hơn so với quy định phải làm thế nào?

Như đã phân tích phía trên, thời hạn tối đa để cơ quan nhà nước có thẩm quyền có nghĩa vụ cấp giấy phép xây dựng đối với người dân là từ 25 đến 30 ngày tùy theo từng loại công trình nhất định.

Tuy nhiên trong thực tế, nhiều trường hợp thời gian xin phép xây dựng cho cá nhân, tổ chức bị cơ quan nhà nước kéo dài vượt mức luật quy định. Dưới đây Luật Quang Huy sẽ gợi ý và phân tích cho các bạn thấy được các biện pháp mà mình cần thực hiện khi thời gian cấp phép xây dựng lâu hơn thực tế.

2.1. Khiếu nại hành chính

Khi cơ quan nhà nước chậm thực hiện cấp giấy phép xây dựng, người dân có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính đó của cơ quan nhà nước là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì có thể khiếu nại theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Luật Khiếu nại 2011.

Theo quy định pháp luật về khiếu nại, khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền chậm cấp giấy phép xây dựng thì bạn thực hiện khiếu nại lần 1 đến chính người có thẩm quyền ban hành giấy phép đó. Nếu không được giải quyết hoặc việc giải quyết không thỏa đáng thì bạn thực hiện khiếu nại lần 2 đến thủ trưởng/ cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền ban hành giấy phép xây dựng đó.

Về hình thức khiếu nại: người dân có thể khiếu nại bằng đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp.

 • Nếu khiếu nại bằng đơn khiếu nại thì trong đơn phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.
 • Nếu lựa chọn hình thức khiếu nại trực tiếp thì bạn đến thằng phòng tiếp công dân của cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng để trình bày nội dung khiếu nại.

2.2. Khiếu kiện hành chính

Nếu việc tự khiếu nại không được giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng thì bạn có thể lựa chọn hình thức khiếu kiện hành chính hay còn được hiểu là khởi kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan có thẩm quyền ban hành giấy cấp phép xây dựng ra tòa án nhân dân theo quy định tại Luật tố tụng hành chính 2015.

Để thực hiện khiếu kiện hành chính, bạn cần phải chuẩn bị 01 Đơn khởi kiện gồm đầy đủ các thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây để nộp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn;
 • Tòa án được yêu cầu giải quyết vụ án hành chính;
 • Tên, địa chỉ; số điện thoại, số fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người khởi kiện, người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
 • Nội dung tóm tắt diễn biến của hành vi hành chính (tóm tắt về việc không được cấp sổ đỏ đúng thời hạn)
 • Nội dung quyết định giải quyết khiếu nại (nếu có);
 • Yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết;
 • Cam đoan về việc không đồng thời khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.

Tuy nhiên bạn cũng cần phải chú ý rằng kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm.

Về phương thức khởi kiện: người dân có thể gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng một trong các phương thức:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án.
 • Gửi qua dịch vụ bưu chính.
 • Gửi trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Cần lưu ý: Đây là 2 thủ tục mang bản chất khác nhau, tuy nhiên, mục đích cuối cùng vẫn là để giải quyết cho trường hợp bị cấp giấy phép xây dựng chậm của người dân. Do vậy, bạn không đồng thời thực hiện 2 thủ tục này cùng một thời điểm.

Tức là phải lựa chọn cơ quan giải quyết cho vụ việc của mình, đã khiếu nại thì phải chờ hết thời hạn mà không được giải quyết hoặc không đồng ý với kết quả giải quyết khiếu nại thì mới khởi kiện vụ án hành chính. Còn đã nộp đơn khởi kiện thì không nộp đơn khiếu nại nữa để tránh sự chồng chéo thẩm quyền trong quá trình giải quyết vướng mắc của người dân.

2.3. Sử dụng dịch vụ của Luật Quang Huy

Để bảo vệ tối đã quyền và lợi ích hợp pháp của mình cũng như thực hiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhanh nhất có thể, bạn hãy liên hệ với Công ty Luật Quang Huy. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn để giải quyết vụ việc:

 • Tư vấn về tính pháp lý của thủ tục cấp giấy phép xây dựng cũng như các biện pháp cần thực hiện để được cấp giấy phép xây dựng nhanh nhất có thể.
 • Tư vấn, hướng dẫn khách hàng thực hiện các biện pháp khi thủ tục cấp giấy phép xây dựng chậm và quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm.
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục cấp Giấy phép xây dựng hoặc ủy quyền để giải quyết trường hợp thủ tục cấp giấy phép xây dựng bị chậm thực hiện.

Cơ sở pháp lý

 • Văn bản hợp nhất Luật xây dựng 2020;
 • Luật khiếu nại 2011;
 • Luật tố tụng hành chính 2015.

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn của chúng tôi về thời gian xin giấy phép xây dựng cũng như các biện pháp cần thực hiện khi thời gian xin cấp giấy phép xây dựng lâu hơn quy định pháp luật hiện hành.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật về giấy phép xây dựng mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến xin cấp giấy phép xây dựng trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)
Picture of Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Với phương châm "Luật sư của mọi nhà", Luật Quang Huy đang nỗ lực không ngừng để tạo nên một hành lang pháp lý vững chắc, an toàn cho Quý khách hàng!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top