Có được gia hạn giấy phép xây dựng không?

Có được gia hạn giấy phép xây dựng không/
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Bạn đang thắc mắc về thời hạn của giấy phép xây dựng là bao lâu, hết thời hạn giấy phép xây dựng có được gia hạn nữa không?

Bạn chưa rõ hồ sơ gia hạn giấy phép xây dựng bao gồm những giấy tờ gì, thủ tục xin gia hạn giấy phép xây dựng được thực hiện như thế nào và lệ phí gia hạn giấy phép là bao nhiêu.

Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ hướng dẫn, minh họa cho bạn đọc về gia hạn giấy phép xây dựng đơn giản nhất.


1. Thời hạn giấy phép xây dựng là bao lâu?

Thời hạn giấy phép xây dựng là trong vòng không quá 12 tháng kể từ ngày được cấp phép xây dựng, trong đó công trình phải được khởi công.


2. Hết thời hạn giấy phép xây dựng có được gia hạn không?

Căn cứ tại Điều 99 Luật xây dựng năm 2014 quy định về việc gia hạn giấy phép xây dựng thì theo đó việc gia hạn giấy phép xây dựng phải được thực hiện trước khi giấy phép xây dựng hết hạn. Trong trường hợp giấy phép xây dựng đã hết hạn mà bạn chưa gia hạn thì phải làm thủ tục xin cấp mới giấy phép xây dựng.

Vậy nên nếu hết thời hạn giấy phép xây dựng thì bạn sẽ phải làm thủ tục xin cấp mới giấy phép xây dựng, nếu tiến hành xây dựng mà không có giấy phép, bạn sẽ bị xử phạt hành chính.


3. Hồ sơ gia hạn giấy phép xây dựng

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 99 Luật Xây dựng 2014, khoản 3 Điều 51 Nghị định 15/2021/NĐ-CP và khoản 2 Điều 16 Thông tư 15/2016/TT-BXD thì khi gia hạn giấy phép xây dựng thì bạn sẽ phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng theo mẫu tại Phụ lục số 02 Thông tư 15/2016/TT-BXD.
  • Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp.
  • Số lượng hồ sơ cần chuẩn bị: 02 bộ.
Có được gia hạn giấy phép xây dựng không/
Có được gia hạn giấy phép xây dựng không/

4. Thủ tục gia hạn giấy phép xây dựng

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Bạn cần phải chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ theo quy định và nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng ở Uỷ ban nhân dân quận huyện, cụ thể hơn là tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Uỷ ban.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

  • Với trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ: cấp biên nhận hồ sơ cho người nộp. Trong đó có ghi ngày hẹn trả kết quả.
  • Đối với trường hợp hồ sơ chuẩn bị chưa hợp lệ hoặc chưa đầy đủ thì người nộp sẽ được hướng dẫn để hoàn thiện hồ sơ.
  • Trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, bộ phận tại Uỷ ban nhân dân quận, huyện phải xem xét và xử lý ngay hồ sơ để gia hạn giấy phép xây dựng
  • Trường hợp hồ sơ đã tiếp nhận không đủ điều kiện, Uỷ ban nhân dân sẽ thông báo cho bạn bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3: Trả kết quả

Bạn sẽ nhận được kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Uỷ ban nhân dân quận, huyện theo thời hạn đã được ghi trong giấy biên nhận.

Lưu ý: nếu quá thời hạn được ghi trong giấy biên nhận mà cơ quan có thẩm quyền không phản hồi thì lúc đó bạn sẽ được phép xây dựng công trình theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm định và phê duyệt dựa theo quy định có trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng.


5. Thời gian thực hiện gia hạn giấy phép xây dựng

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 99 Luật Xây dựng năm 2014 có quy định thì thời gian thực hiện gia phải được thực hiện trước thời điểm giấy phép xây dựng hết hiệu lực khởi công xây dựng, nếu công trình chưa được khởi công thì bạn phải đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng.

Như vậy, việc gia hạn giấy phép xây dựng phải được tiến hành trước khi giấy phép đó hết hiệu lực cho việc xây dựng công trình nhà cửa và công trình chưa được khởi công.


6. Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng

Trước khi nhận lại giấy phép xây dựng đã được gia hạn thì bạn cần phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, đó là nộp lệ phí gia hạn giấy phép cho cơ quan có thẩm quyền. Theo đó mức thu lệ phí sẽ được quy định tại từng địa phương cụ thể tùy vào điều kiện kinh tế – xã hội của địa phương đó.

Để được xác định cụ thể về lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng cho trường hợp của mình, bạn vui lòng liên hệ qua Tổng đài của chúng tôi theo số 19006588.


7. Giấy phép xây dựng được gia hạn mấy lần?

Giấy phép xây dựng được gia hạn theo số lần đã được quy định trong pháp luật hiện hành.

Theo khoản 1 Điều 19 Luật Xây dựng năm 2014 quy định mỗi giấy phép xây dựng chỉ được gia hạn tối đa 02 lần. Thời gian gia hạn mỗi lần là 12 tháng.

Trong trường hợp đã gia hạn giấy phép xây dựng 02 lần mà vẫn chưa khởi công xây dựng thì bạn phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới.


Căn cứ pháp lý

  • Luật Xây dựng năm 2014 sửa đổi, bổ sung năm 2020
  • Nghị định 15/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng của Chính phủ;
  • Thông tư 15/2016/TT-BXD hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành.

Trên đây là toàn bộ nội dung về gia hạn giấy phép xây dựng theo quy định mới nhất mà bạn quan tâm.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật về giấy phép xây dựng mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến xin cấp giấy phép xây dựng trong cả nước.

Nếu nội dung bài viết trên còn chưa rõ, hoặc bạn cần tư vấn, hỏi đáp thêm về dịch vụ gia hạn giấy phép xây dựng của chúng tôi, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật xây dựng qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)
Picture of Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Với phương châm "Luật sư của mọi nhà", Luật Quang Huy đang nỗ lực không ngừng để tạo nên một hành lang pháp lý vững chắc, an toàn cho Quý khách hàng!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top