Có phải xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4?

Có phải xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4?
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Hiện nay rất nhiều người dân có nhu cầu xây dựng nhà cấp bốn nhưng không biết có cần phải xin giấy phép xây dựng hay không và thực hiện thủ tục, chi phí, thời gian xin cấp giấy phép như nào.

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy hy vọng sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ thông tin về vấn đề xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 để bạn có thể tham khảo.


1. Xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không?

Theo pháp luật hiện hành một công trình muốn xác định có phải xin giấy phép xây dựng hay không thì phải xác định công trình đó có thuộc vào các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng hay không? Cụ thể khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014, sửa đổi bổ sung 2020 quy định như sau:

Các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng gồm:

 • Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
 • Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa;

Như vậy đối chiếu theo các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng trên thì đối với nhà cấp bốn nếu thuộc hai trường hợp sau không cần xin giấy phép xây dựng:

 1. Xây nhà ở nông thôn. Địa điểm không thuộc quy hoạch công khai của Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường, thị trấn.
 2. Xây nhà ở thành thị, ngoại ô nằm trong phạm vi dự án đầu tư khu đô thị, xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Nếu nhà cấp 4 của bạn không thuộc các trường hợp nêu trên thì bắt buộc bạn vẫn phải thực hiện thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4.


2. Điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Để xin giấy cấp phép xây nhà cấp bốn thửa đất của bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Thuộc khu quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Nhưng chưa có quyết định thu hồi đất từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Phù hợp với quy mô công trình do UBND cấp tỉnh đã quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại của dự án.
 • Khi hết thời hạn trên giấy phép, chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ hoặc làm thủ tục gia hạn theo quy định.
 • Đảm bảo an toàn cho các công trình xây dựng lân cận và môi trường xung quanh.
 • Có bản thiết kế nhà ở cấp 4 riêng lẻ theo đúng quy định.
 • Có bộ hồ sơ hợp lệ.
Có phải xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4?
Có phải xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4?

3. Hồ sơ xin phép xây dựng nhà cấp 4

Theo quy định tại Thông tư 15/2016/TT-BXD bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở cấp 4 bao gồm những giấy tờ như sau:

 • 1 Tờ đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu ban hành theo Thông tư 15/2016/TT-BXD
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất
 • Hai bản vẽ kỹ thuật hoặc thiết kế thi công được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:
 • 1 Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;
 • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Lưu ý: Trong trường hợp xin cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn thì trong đơn xin cấp giấy phép xây dựng còn phải có cam kết tự phá dỡ công trình khi nhà nước thực hiện giải phóng mặt bằng.


4. Thủ tục xin phép xây dựng nhà cấp 4

Bạn cần thực hiện các quy trình xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở cấp 4 bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ đầy đủ theo quy định chủ đầu tư nộp trực tiếp 01 bộ hồ sơ cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng tiến hành thủ tục kiểm tra hồ sơ; nếu hồ sơ đầy đủ hợp lệ thì hồ sơ và ghi giấy biên nhận hồ sơ hợp lệ, nếu hồ sơ sai hoặc thiếu thì hướng dẫn cho chủ đầu tư hoàn thành hồ sơ theo đúng quy định.

Đối với các hồ sơ hợp lệ thì cơ quan chức năng trong vòng 10 ngày làm việc tiến hành thẩm định hồ sơ kiểm tra thực địa để xác thực tính chính xác của các giấy tờ được nộp lên.

Nếu chưa thấy hợp lý và chính xác thì cơ quan có thẩm quyền thông báo lại cho chủ đầu tư bằng văn bản và hướng dẫn cho chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Trả kết quả

Sau khi thẩm định hồ sơ đã hoàn thiện thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng căn cứ các quy định hiện hành và các điều kiện được cấp giấy phép xây dựng để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng cho người nộp đơn trong thời hạn Luật định.


5. Thời gian xin phép xây dựng nhà cấp 4

Thời hạn pháp luật quy định cho việc giải quyết thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà cấp bốn kể từ hồ sơ hợp lệ được nộp lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết là tối đa không quá 15 ngày. Nếu hợp lệ sẽ cấp giấy phép ngay.

Nếu chưa đủ điều kiện cấp phép, sẽ có thông báo bằng văn bản để người nộp hồ sơ biết lý do và điều chỉnh. Thời gian không giá 10 ngày kể từ ngày hết hạn ghi trên giấy.


6. Lệ phí xin phép xây dựng nhà cấp 4

Để được cấp giấy phép xây dựng nhà ở cấp bốn bạn phải nộp lệ phí cấp giấy phép xây dựng. Lệ phí xin giấy phép xây nhà cấp bốn phụ thuộc vào quy định riêng của mỗi tỉnh thành, do Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định, tuy nhiên thường giao động trong khoảng từ 50.000 – 75.000 đồng.


7. Cơ sở pháp lý

 • Luật Đất đai năm 2013;
 • Thông tư 15/2016/TT-BXD hướng dẫn về cấp phép xây dựng ngày 30/6/2016.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề xây nhà cấp 4 có phải xin phép không mà bạn quan tâm.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến xin phép xây dựng nhà cấp 4 trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)
Picture of Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Với phương châm "Luật sư của mọi nhà", Luật Quang Huy đang nỗ lực không ngừng để tạo nên một hành lang pháp lý vững chắc, an toàn cho Quý khách hàng!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top