Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nông nghiệp khác

Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nông nghiệp khác
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Đất trồng cây lâu năm là đất gì? Có được chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nông nghiệp khác không?

Điều kiện chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nông nghiệp khác là gì? Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nông nghiệp khác như thế nào?

Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nông nghiệp khác có mất phí không?

Trong bài viết dưới đây, Luật Quang Huy sẽ giúp mọi người nắm được thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nông nghiệp khác.


1. Đất trồng cây lâu năm là đất gì?

Theo Luật Đất Đai 2013, đất nông nghiệp được chia thành nhiều loại đất khác nhau trong đó có đất trồng cây lâu năm.

Dựa vào phân loại cây trồng lâu năm ta có thể hiểu đất trồng cây lâu năm là loại đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng với mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm.

Đất trồng cây lâu năm không được phép xây dựng nhà cửa, chuồng trại, hay sử dụng đất trái với mục đích sử dụng ban đầu của đất.

Đất trồng cây lâu năm nếu muốn xây dựng nhà ở, xây dựng khu kinh doanh sản xuất thì phải chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm lên thổ cư.


2. Có được chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nông nghiệp khác không?

Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nông nghiệp khác gồm: Đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt; đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm.

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành thì hiện nay nhà nước ta cho phép người sử dụng đất được phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với những trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi mục đích phải phù hợp với quy hoạch của địa phương nơi có đất và chuyển đổi sang loại đất được quy định tại điều 57 Luật đất đai 2013.

Tùy theo từng trường hợp để xem xét phần đất của bạn có được chuyển đổi mục đích sang đất trồng cây lâu năm hay không thì bạn phải tìm hiểu về quy hoạch sử dụng đất tại nơi bạn có đất và xem xét loại đất mà bạn muốn chuyển đổi có phù hợp với quy hoạch sử dụng đất này hay không?

Nếu việc sử dụng đất trồng cây lâu năm phù hợp với quy hoạch ở địa phương thì bạn làm thủ tục chuyển đổi mục đích như bình thường.

Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nông nghiệp khác
Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nông nghiệp khác

3. Điều kiện chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nông nghiệp khác

Vì đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp nên khi bạn muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần đáp ứng điều kiện tại Điều 190 Luật đất đai 2013.

Theo đó, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao đất, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác thì chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân khác để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và không phải nộp thuế thu nhập từ việc chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ.

Mặt khác, đối với trường hợp của gia đình bạn muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất nông nghiệp khác, việc chuyển đổi mục đích này không thuộc trường hợp không phải xin phép cơ quan có thẩm quyền về việc chuyển mục đích sử dụng đất, chỉ cần thực hiện thủ tục đăng ký biến động tại Phòng tài nguyên môi trường quận, huyện nơi có đất.


4. Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nông nghiệp khác

Trước khi chuyển mục đích sử dụng đất bạn nên tìm hiểu kế hoạch sử dụng đất hàng năm tại địa phương vì đó là căn cứ để cơ quan nhà nước xem xét xem đất nhà bạn có được chuyển mục đích sử dụng đất hay không.

4.1. Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, gồm có:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

4.2. Bước 2: Nộp hồ sơ

Đối với đất của nhà bạn thuộc trường hợp cần phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nên trình tự, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ cần bổ sung thêm sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Cụ thể, sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, bạn mang hồ sơ lên nộp cơ quan tài nguyên và môi trường.

4.3. Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

 • Phòng Tài Nguyên và Môi trường sẽ xem xét, thẩm định và kiểm tra hồ sơ của bạn.
 • Đối chiếu với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương. Trong trường hợp cần thiết có thể xuống kiểm tra tình hình thực địa đất đai của nhà bạn.
 • Nếu đất nhà bạn đạt đủ điều kiện để được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Phòng Tài Nguyên mà Môi trường sẽ sắp xếp lại hồ sơ kèm theo những giấy tờ: Biên bản xác minh thực địa; Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất (có thể yêu cầu bạn cung cấp); Tờ trình kèm theo dự thảo quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

4.4. Bước 4: Trả kết quả

 • Sau khi tiếp nhận và xử lý hồ sơ của bạn, phòng Tài nguyên và Môi trường gửi giấy thông báo hoàn thành nghĩa vụ thuế cho người sử dụng đất.
 • Sau đó trình hồ sơ lên trên Ủy ban nhân dân huyện để xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Ủy ban nhân dân huyện ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Văn phòng đăng ký đất đai gửi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới cho người sử dụng đất sau khi người sử dụng đất đã hoàn thành xong nghĩa vụ tài chính.

5. Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nông nghiệp khác có mất phí không?

Sau khi hồ sơ của bạn được cấp phép chuyển mục đích sử dụng đất, bạn cần phải hoàn thành những nghĩa vụ tài chính sau:

 • Tiền sử dụng đất: được tính bằng giá chênh lệch giữa giá đất trồng cây lâu năm và giá đất nông nghiệp khác.

Do bạn không cung cấp địa chỉ cho chúng tôi, nên bạn có thể tìm quyết định cá biệt tại địa phương quy định chi tiết về bảng giá chuyển đổi mục đích sử dụng đất để biết rõ hơn giá đất theo giá nhà nước của đất trồng cây lâu năm và đất nông nghiệp khác.

 • Lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Quy định trong bảng giá của địa phương.
 • Ngoài ra còn có thể phát sinh thêm một số loại phí: Phí thẩm định hồ sơ, phí đo đạc địa chính, phí trích lục bản đồ,…

Nếu bạn thuộc trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 11 và Điều 12 Nghị định 45/2014 thì sẽ không phải nộp hay chỉ nộp một phần tiền sử dụng đất.

Đồng thời, nếu bạn thuộc trường hợp khả năng chi trả tiền sử dụng đất thấp thì được xem xét ghi nợ tiền sử dụng đất theo điều 16 Nghị định 45/2014 về thu tiền sử dụng đất.


6. Cơ sở pháp lý

 • Luật đất đai năm 2013, Luật số 45/2013/QH13;
 • Nghị định 45/2014 về thu tiền sử dụng đất;
 • Thông tư 30/2014/TT-BTNMT về hồ sơ giao đất, cho thuê đất.

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn nắm được rõ về chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nông nghiệp khác.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến sổ đỏ và là Luật sư biện hộ cho nhiều tranh chấp Đất đai trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)
Picture of Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Với phương châm "Luật sư của mọi nhà", Luật Quang Huy đang nỗ lực không ngừng để tạo nên một hành lang pháp lý vững chắc, an toàn cho Quý khách hàng!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top