Mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất

Mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất ra sao? Cách ghi đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất như thế nào? Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất dùng trong những trường hợp nào? Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất nộp cho ai?

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ thông tin về mẫu đơn đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất để bạn có thể tham khảo.


1. Mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất

Bạn có thể tham khảo và tải về mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (hay còn được gọi là đơn đăng ký nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất) ở dưới đây:

TẢI MẪU ĐƠN XIN CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT


2. Hướng dẫn cách ghi đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất

Khi điền mẫu đơn chuyển đổi mục đích sử dụng đất bạn lưu ý những điểm như sau:

 • Mục kính gửi: Đối với trường hợp là hộ gia đình, cá nhân thì ghi Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi có đất. Còn đối với trường hợp là tổ chức trong nước hoặc nước ngoài và các cá nhân nước ngoài, người Việt ở nước ngoài thì ghi Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố nơi có đất.
 • Mục I là phần kê khai dành cho người sử dụng đất bao gồm các mục như sau:
 • Mục 1: Đây là mục kê khai thông tin cá nhân của cá nhân hoặc tổ chức sử dụng đất gồm 1.1; 1.2; 1.3: Đối với cá nhân ghi đầy đủ và chính xác các thông tin: họ tên, địa chỉ, số Chứng minh thư nhân dân hoặc Căn cước công dân, ngày cấp, nơi cấp. Đối với các cá nhân nước ngoài hoặc người Việt định cư nước ngoài thì ghi rõ họ tên, địa chỉ, số, ngày và nơi cấp hộ chiếu. Đối với các hộ gia đình thì ghi thêm “Hộ gia đình ông/bà” và ghi đầy đủ họ tên, số, ngày cấp, nơi cấp Chứng minh thư nhân dân của cả hai vợ chồng. Còn đối với tổ chức thì ghi đầy đủ tên của tổ chức, địa chỉ, số, ngày cấp và nơi đăng ký kinh doanh.
 • Mục 2: Điền đầy đủ thông tin của thửa đất mà người sử dụng muốn chuyển đổi mục đích sử dụng bao gồm các thông tin: thửa đất số bao nhiêu, bản đồ quy hoạch số bao nhiêu, địa chỉ, diện tích theo đúng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; mục đích sử dụng đất ở thời điểm hiện tại; thời hạn sử dụng; nguồn gốc, tài sản gắn với đất.
 • Mục 3: Ghi rõ chuyển đổi sang từ loại đất nào sang loại đất nào và mục đích chuyển đổi để làm gì. Trong trường hợp người sử dụng chỉ chuyển đổi một phần thì điền cụ thể diện tích xin chuyển đổi.
 • Mục 4: Điền đầy đủ các loại giấy tờ kèm theo đơn để chứng minh nguồn gốc đất như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản vẽ quy hoạch, …..
 • Cuối cùng người viết ký và ghi rõ họ tên ở cuối mục kê khai của người sử dụng. Trong trường hợp ủy quyền thì người được ủy quyền ký và ghi rõ họ tên. Còn các tổ chức thì người đại diện tổ chức ký, đóng dấu của tổ chức và dấu chức danh của người đại diện.
Mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất
Mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất
 • Mục II: là phần mà cơ quan tài nguyên và môi trường sau khi xem xét sẽ điền vào để quyết định có hay không cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng.

Lưu ý: Đơn này chỉ dùng cho các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần phải xin phép cơ quan có thẩm quyền.


3. Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất dùng trong những trường hợp nào?

Người sử dụng đất muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây phải viết đơn xin các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt:

 • Đất trồng lúa muốn được chuyển đổi sang đất trồng cây, trồng rừng, làm muối hoặc nuôi trồng thủy sản.
 • Đất rừng đặc dụng, phòng hộ hoặc sản xuất chuyển đổi sang đất sử dụng cho nông nghiệp.
 • Đất nông nghiệp muốn chuyển đổi mục đích sang đất phi nông nghiệp
 • Đất phi nông nghiệp được nhà nước giao và không thu tiền sử dụng chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp được nhà nước giao nhưng có thu tiền hoặc dưới hình thức thuê đất.
 • Đất phi nông nghiệp muốn chuyển đổi mục đích sang đất ở
 • Đất xây dựng công trình hành chính sự nghiệp hoặc sử dụng công cộng, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp chuyển đổi sang đất thương mại dịch vụ hoặc ngược lại.

4. Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất nộp cho ai?

Theo khoản 19 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP và Điều 59 Luật Đất đai năm 2013, nơi tiếp nhận đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất sẽ là:

 • Sở Tài nguyên và Môi trường trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức;
 • Phòng Tài nguyên và Môi trường trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định.

5. Cơ sở pháp lý

 • Luật đất đai năm 2013;
 • Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai.

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn nắm được rõ về mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Luật sư Nguyễn Huy Khánh
Luật sư Nguyễn Huy Khánh
Giám đốc điều hành của Công ty Luật TNHH Quang Huy và Cộng sự. Có nhiều kinh nghiệm tư vấn và tranh tụng trong các lĩnh vực dân sự, hình sự, đất đai, hành chính.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top
Mục lục