Thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở là một trong những thủ tục hành chính về đất đai được nhận xét là khó và phức tạp. Vậy, đất trồng cây lâu năm là gì? Đất ở là gì? Có được xây nhà trên đất trồng cây lâu năm hay không? Đất trồng cây lâu năm có lên thổ cư được không?

Nếu có được thì thẩm quyền chuyển từ đất trồng cây lâu năm sang thổ cư là gì? Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất ở hiện nay như thế nào? Thời gian thực hiện thủ tục lên thổ cư đất trồng cây lâu năm có lâu không?

Trong bài viết này, Luật Quang Huy sẽ phân tích cho các bạn hiểu rõ vấn đề chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư.


1. Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm. Theo cách phân loại tại Điều 10 Luật đất đai 2013, đất trồng cây lâu năm được xác định thuộc nhóm đất nông nghiệp, được Nhà nước giao để sản xuất.


2. Đất ở là gì?

Căn cứ theo Điều 10 Luật đất đai 2013, chúng ta có thể xác định đất ở là loại đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân, tổ chức để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống. Đất ở hiện nay gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị.


3. Có được xây nhà trên đất trồng cây lâu năm hay không?

Về bản chất, đất nông nghiệp chỉ được sử dụng sản xuất nông nghiệp, nếu chủ sở hữu đất nông nghiệp muốn sử dụng đất nông nghiệp cho mục đích khác thì phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 57 Luật đất đai 2013 như sau:

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm: d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Như vậy, bạn không thể xây nhà trên đất trồng cây lâu năm nếu không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.


4. Đất trồng cây lâu năm có lên thổ cư được không?

Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã chỉ rõ đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Khi người sử dụng đất có nhu cầu muốn chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở thì phải được sự đồng đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (theo điểm d khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai).

Như vậy, có thể khẳng định đất trồng cây lâu năm có thể được lên đất thổ cư.

Thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở


5. Điều kiện đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Việc chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở hoặc đất ở phụ thuộc vào chính sách của từng địa phương. Cụ thể, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo 02 căn cứ:

  • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Theo Thông tư 29/2014/TT-BTNMT thì kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện phải xác định diện tích các loại đất cần chuyển mục đích trong năm kế hoạch đến từng đơn vị hành chính cấp xã.
  • Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Như vậy, nếu kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được cấp có thẩm quyền phê duyệt mà xác định diện tích đất trồng cây lâu năm được chuyển mục đích sử dụng thì phần diện tích đó sẽ được chuyển khi người dân có đơn xin chuyển.


6. Thẩm quyền chuyển từ đất trồng cây lâu năm sang thổ cư

Theo quy định tại Điều 52 Luật đất đai 2013, để chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư (đất ở) thì hộ gia đình, cá nhân phải được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện). Và vì vậy chính Ủy ban nhân dân cấp huyện là cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chủ sử dụng đất chuyển từ đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư.

Sau khi được Ủy ban nhân dân huyện cấp phép, chủ sử dụng đất mới bắt đầu thực hiện thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang thổ cư. Ở bước này Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng tài nguyên và môi trường nơi có đất sẽ là cơ quan tiếp nhận và giải quyết thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở cho bạn.


7. Thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Để thực hiện thủ tục chuyển từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở, chủ sử dụng đất thực hiện 04 bước sau:

7.1. Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người sử dụng đất chuẩn bị 01 bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

7.2. Bước 2. Nộp và tiếp nhận hồ sơ

Nếu như Ủy ban nhân dân cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền cấp phép thì Phòng tài nguyên và môi trường nơi có đất sẽ là cơ quan tiếp nhận và giải quyết thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.  Trường hợp này, người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất đến Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất để được giải quyết theo thẩm quyền.

7.3. Bước 3. Giải quyết yêu cầu

Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ (dựa vào căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất), nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thông báo và hướng dẫn người sử dụng đất bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

7.4. Bước 4: Nhận kết quả

Người sử dụng đất nhận quyết định cho phép đất trồng cây lâu năm chuyển sang đất ở tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi đã nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất.


8. Thời gian thực hiện thủ tục lên thổ cư đất trồng cây lâu năm

Thời hạn giải quyết cho phép chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở là không quá 15 ngày hoặc không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế  –  xã hội khó khăn.

Tuy nhiên chủ sở hữu đất cũng nên chú ý rằng, thời gian được nêu trên được tính kể từ này cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ và không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định pháp luật; không tính thời gian mà chủ sử dụng đất hoàn thành các nghĩa vụ tài chính hay xử lý đối với các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai.


9. Cơ sở pháp lý

  • Luật đất đai 2013;
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai;
  • Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường: Quy định về hồ sơ địa chính.

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn nắm được rõ về đất trồng cây lâu năm cũng như thủ tục chuyển đổi đất cây lâu năm lên thổ cư.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến sổ đỏ và là Luật sư biện hộ cho nhiều tranh chấp Đất đai trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
4.2/5 - (5 bình chọn)
Picture of Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Với phương châm "Luật sư của mọi nhà", Luật Quang Huy đang nỗ lực không ngừng để tạo nên một hành lang pháp lý vững chắc, an toàn cho Quý khách hàng!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top