Lệ phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Lệ phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Hiện nay, do nhu cầu về đất ở ngày càng gia tăng nên việc chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở được rất nhiều người dân quan tâm, trong đó có lệ phí chuyển đổi đất trồng rừng sang đất ở. Vậy chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở có mất phí và thuế không?

Qua bài viết sau đây, Luật Quang Huy sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ quy định về lệ phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở.


1. Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở phải xin phép

Theo quy định tại Điều 10 Luật đất đai năm 2013 thì đất trồng cây lâu năm là một trong những loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp, còn đất ở được xác định thuộc loại đất phi nông nghiệp. Như vậy, trường hợp chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở được xác định là trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013 thì trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp thuộc các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do đó, người sử dụng đất muốn chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở thì phải được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 52 Luật đất đai năm 2013 thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo 02 căn cứ sau:

 • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt: Theo Thông tư 29/2014/TT-BTNMT thì kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện phải xác định diện tích các loại đất cần chuyển mục đích trong năm kế hoạch đến từng đơn vị hành chính cấp xã trong đó có đất trồng cây lâu năm.
 • Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất: Nếu kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được cấp có thẩm quyền phê duyệt mà xác định diện tích đất trồng cây lâu năm được chuyển mục đích sử dụng thì phần diện tích đó sẽ được chuyển khi người dân có đơn xin chuyển.

Lưu ý: Người dân có thể xem khu vực nào được chuyển mục đích sử dụng đất tại tờ bản đồ kế hoạch sử dụng đất. Diện tích đất trồng cây lâu năm được chuyển đổi sang đất ở thì có giới hạn theo hạn mức giao đất ở của từng địa phương.

Lệ phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở
Lệ phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở

2. Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở có mất phí, thuế không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013 thì khi thực hiện thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở, người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Trước tiên, người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 21 Điều 3 Luật đất đai năm 2013.

Sau khi đã được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở thì cá nhân, hộ gia đình sẽ phải chịu thuế sử dụng đất ở thuộc phạm vi thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo khoản 1 Điều 1 Thông tư 153/2011/TT-BTC.

Như vậy, khi chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất, thuế sử dụng đất ở và lệ phí trước bạ. Ngoài ra, người xin chuyển mục đích sử dụng đất khi đăng ký biến động đất đai còn phải nộp các loại phí khác (nếu có) như phí trích đo thửa đất, phí thẩm định hồ sơ, phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…


3. Lệ phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở là bao nhiêu?

Lệ phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở bao gồm:

3.1. Tiền sử dụng đất

Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở được xác định là trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tiền sử dụng đất xác định như sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp = Tiền sử dụng theo giá đất ở Tiền sử dụng theo giá đất nông nghiệp

Lưu ý: Bạn có thể tham khảo quy định tại địa phương quy định chi tiết về bảng giá chuyển đổi mục đích sử dụng đất để biết rõ hơn giá đất theo giá nhà nước của đất trồng cây lâu năm và đất ở.

3.2. Lệ phí trước bạ

Theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì lệ phí trước bạ được tính như sau:

Lệ phí trước bạ phải nộp = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỉ lệ (%)

Trong đó:

 • Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ. Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất được xác định như sau:
Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất (đồng) = Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ (m2) x  Giá 1 m2 (đồng/m2) tại Bảng giá đất
 • Căn cứ theo khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì mức thu lệ phí trước bạ theo tỉ lệ với nhà, đất là 0,5%.

3.3. Lệ phí đăng ký biến động đất đai

Các khoản lệ phí đăng ký biến động đất đai bao gồm:

 • Phí trích đo thửa đất: Mức thu phí đo đạc, lập bản đồ địa chính tối đa không quá 1.500 đồng/m² theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BTC.
 • Phí thẩm định hồ sơ: Mức thu do Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có đất quy định.
 • Phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Là khoản phí phải nộp khi được cấp bìa mới. Mức thu ở mỗi tỉnh thành là khác nhau nhưng hầu hết đều dưới 100.000 đồng/giấy/lần cấp.

4. Cơ sở pháp lý

 • Luật đất đai năm 2013
 • Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất
 • Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ
 • Thông tư 02/2014/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương
 • Thông tư 153/2011/TT-BTC hướng dẫn về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về lệ phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
3/5 - (2 bình chọn)
Picture of Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Với phương châm "Luật sư của mọi nhà", Luật Quang Huy đang nỗ lực không ngừng để tạo nên một hành lang pháp lý vững chắc, an toàn cho Quý khách hàng!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top