Chuyển đổi đất canh tác sang đất thổ cư

Chuyển đổi đất canh tác sang đất thổ cư
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Hiện nay, có rất nhiều người dân có nhu cầu chuyển đổi đất canh tác sang đất thổ cư. Vậy, đất canh tác là đất gì? Có được chuyển đổi đất canh tác sang đất thổ cư không?

Điều kiện chuyển đổi đất canh tác sang đất thổ cư là gì? Thủ tục chuyển đổi đất canh tác sang đất thổ cư ra sao? Phí chuyển đổi đất canh tác sang đất thổ cư là bao nhiêu. Và, thời gian chuyển đổi đất canh tác sang đất thổ cư mất bao lâu?

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy hy vọng sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ và chính xác  thông tin về vấn đề này để bạn có thể tham khảo.


1. Đất canh tác là đất gì?

Theo quy định của Luật đất đai hiện hành, không có định nghĩa chuẩn xác về đất canh tác. Tuy nhiên, theo cách hiểu thông thường, đất canh tác đôi khi cũng có thể coi là đất nông nghiệp hay đất trồng trọt, là những vùng đất, khu vực thích hợp cho sản xuất, canh tác nông nghiệp, bao gồm cả trồng trọt và chăn nuôi.


2. Có được chuyển đổi đất canh tác sang đất thổ cư không?

Căn cứ theo Điều 57 Luật đất đai 2013 quy định về việc chuyển mục đích sử dụng đất, bạn sẽ được phép chuyển đổi đất canh tác sang đất thổ cư. Tuy nhiên việc chuyển đổi này phải được phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.


3. Điều kiện chuyển đổi đất canh tác sang đất thổ cư

Căn cứ vào Điều 52 của Luật đất đai 2013, theo đó điều kiện để chuyển đổi đất canh tác sang đất thổ cư bao gồm:

 • Được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Việc chuyển đổi này phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
 • Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất phải phù hợp với quy định của pháp luật.

Như vậy, theo như quy định nêu trên, điều kiện để được chuyển mục đích sử dụng từ đất canh tác sang đất thổ cư là cần phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đồng thời, khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Chuyển đổi đất canh tác sang đất thổ cư
Chuyển đổi đất canh tác sang đất thổ cư

4. Thủ tục chuyển đổi đất canh tác sang đất thổ cư

Cũng tương tự như việc chuyển đổi mục đích ở một số loại đất khác, việc chuyển đổi đất canh tác sang đất thổ cư cũng được tiến hành qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, khi bạn muốn chuyển từ đất canh tác sang đất thổ cư, bạn phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu số 01;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp (Sổ đỏ, Sổ hồng).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên, bạn tiến hành nộp 01 bộ hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, cụ thể:

 • Đối với địa phương đã thành lập bộ phận một cửa để tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thì nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện để chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường;
 • Đối với địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thì hộ gia đình, cá nhân nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, chưa đầy đủ thì trong thời gian không quá 03 (ba) ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Trong trường hợp hồ sơ đạt yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành:

 • Xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết; xác nhận vào Đơn đăng ký; xác nhận vào giấy chứng nhận mục đích sử dụng đất;
 • Chỉnh lý và cập nhật biến động vào cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Bước 4: Trả kết quả

Người sử dụng đất nhận quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi đã nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất.


5. Phí chuyển đổi đất canh tác sang đất thổ cư

Khi thực hiện chuyển đổi đất canh tác sang đất thổ cư, bạn cần thực hiện các loại nghĩa vụ tài chính (Phí) sau đây:

Thứ nhất, về tiền sử dụng đất có công thức tính như sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp = 50% x (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp)

Thứ hai, về lệ phí trước bạ: Căn cứ Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP và khoản 2 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP, lệ phí trước bạ được tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = (Giá đất tại bảng giá đất x Diện tích) x 0.5%

Thứ ba, về lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Bạn chỉ nộp lệ phí này nếu được cấp Giấy chứng nhận mới (được cấp bìa sổ mới).

Mức nộp: Dù mỗi tỉnh thành có mức thu khác nhau nhưng hầu hết đều dưới 100.000 đồng/giấy/lần cấp.

Thứ tư, về phí thẩm định hồ sơ: Theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 5 Thông tư 85/2019/TT-BTC, phí thẩm định hồ sơ do Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định.

Lưu ý: Mặc dù có cách tính khá phức tạp như trên nhưng số tiền cụ thể sẽ do bên cơ quan thuế tính và thông báo cho bạn. Căn cứ vào thông báo của cơ quan thuế, bạn chỉ cần đối chiếu để kiểm tra cho chính xác là được.


6. Thời gian chuyển đổi đất canh tác sang đất thổ cư

Thời hạn giải quyết cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày hoặc không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý rằng, thời gian được nêu trên được tính kể từ này cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ và không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định pháp luật; không tính thời gian mà chủ sử dụng đất hoàn thành các nghĩa vụ tài chính hay xử lý đối với các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai.


7. Cơ sở pháp lý

 • Luật đất đai 2013;
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai;
 • Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất;
 • Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ;
 • Nghị định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 140/2016/NĐ-CP;
 • Thông tư 85/2019/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề chuyển đổi đất canh tác sang thổ cư theo quy định mới nhất mà bạn quan tâm.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trong cả nước.

Nếu nội dung bài viết còn chưa rõ, hoặc bạn cần tư vấn, hỏi đáp thêm về dịch vụ hỗ bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật đất đai qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)
Picture of Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Với phương châm "Luật sư của mọi nhà", Luật Quang Huy đang nỗ lực không ngừng để tạo nên một hành lang pháp lý vững chắc, an toàn cho Quý khách hàng!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top