Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp

Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Hiện nay, nhu cầu sử dụng nhóm đất phi nông nghiệp của người dân ngày càng tăng cao. Chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề chuyển mục đích đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Vậy, có được chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp không? Điều kiện chuyển đổi đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp là gì? Hồ sơ chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp gồm những gì?

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp gồm bao nhiêu bước? Thời gian chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp mất bao lâu? Và, chi phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp là bao nhiêu?

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy hy vọng sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ và chính xác thông tin về vấn đề này để bạn có thể tham khảo.


1. Có được chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp không?

Căn cứ theo Điều 57 Luật đất đai 2013 quy định về việc chuyển mục đích sử dụng đất, bạn được phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Tuy nhiên việc chuyển đổi này phải được phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.


2. Điều kiện chuyển đổi đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp

Như đã nêu ở mục 1, để chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, điều kiện tiên quyết là bạn cần phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, để chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp phải đảm bảo 3 điều kiện:

 • Loại đất sau khi chuyển mục đích phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất chi tiết, kế hoạch sử dụng đất chi tiết của xã, phường, thị trấn nơi có đất;
 • Phải được Uỷ ban Nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất cho phép chuyển mục đích sử dụng đất;
 • Phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đầy đủ.

3. Hồ sơ chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp

Căn cứ khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, khi bạn có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, bạn phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm các giấy tờ sau:

Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp
Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp

4. Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp

Để chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, bạn cần tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ: Bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ các loại giấy tờ nêu trên

Bước 2: Nộp hồ sơ: Căn cứ khoản 1 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nộp hồ sơ tại phòng Tài nguyên và Môi trường.

Bước 3. Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Với trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và chính xác:

 • Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.
 • Phòng Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Bước 4. Trả kết quả

Hộ gia đình, cá nhân nhận quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của Uỷ ban nhân dân cấp huyện sau khi có kết quả giải quyết.


5. Thời gian chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp mất bao lâu?

Căn cứ theo khoản 40 điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, theo đó, thời hạn thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Lưu ý: Thời gian trên không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, ngày nghỉ, ngày lễ, tết.


6. Chi phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 45/2014/NĐ-CP cho thấy để chuyển mục đích sử dụng đất sẽ phải nộp tiền sử dụng đất căn cứ vào các yếu tố sau:

 • Diện tích đất được giao, được chuyển mục đích sử dụng, được công nhận quyền sử dụng đất.
 • Mục đích sử dụng đất.
 • Giá đất tính thu tiền sử dụng đất

Mặt khác, như chúng ta đã biết, trong nhóm đất nông nghiệp và nhóm đất phi nông nghiệp, dựa theo mục đích sử dụng sẽ chia thành nhiều loại đất khác nhau. Và như vậy, với mỗi loại đất cụ thể đó, khi chuyển mục đích sử dụng, bạn sẽ phải chịu những khoản chi phí khác nhau.

Để biết được phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp cụ thể, bạn vui lòng liên hệ qua Tổng đài 19006588 cho chúng tôi để được tư vấn.

Do đó, trên đây là quy định chung khi chuyển từ nhóm đất nông nghiệp sang nhóm đất phi nông nghiệp nên không thể đưa ra mức chi phí chung phải nộp khi thực hiện chuyển đổi này.


7. Cơ sở pháp lý

 • Luật đất đai 2013;
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai;
 • Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất;
 • Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật đất đai;
 • Thông tư 30/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp theo quy định mới nhất mà bạn quan tâm.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trong cả nước.

Nếu nội dung bài viết còn chưa rõ, hoặc bạn cần tư vấn, hỏi đáp thêm về dịch vụ hỗ bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật đất đai qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
4/5 - (2 bình chọn)
Picture of Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Với phương châm "Luật sư của mọi nhà", Luật Quang Huy đang nỗ lực không ngừng để tạo nên một hành lang pháp lý vững chắc, an toàn cho Quý khách hàng!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top