Thủ tục xin phép xây dựng chung cư

Thủ tục xin phép xây dựng chung cư
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Hiện nay, các chung cư được xây dựng ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, làm việc của người dân. Tuy nhiên, pháp luật về thủ tục cấp phép xây dựng chung cư chưa được phổ biến rộng rãi. Không phải ai cũng nắm được điều kiện, hồ sơ cũng như các bước xin cấp phép xây dựng chung cư.

Chính vì vậy bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ làm rõ, hướng dẫn cụ thể thắc mắc của các bạn về thủ tục xin phép xây dựng chung cư.


1. Giấy phép xây dựng chung cư là gì?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân, tổ chức, chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình… theo nguyện vọng trong phạm vi được cho phép.

Chung cư là nhà, căn hộ có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống, công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức.

Chung cư được xây dựng với mục đích để ở hoặc mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Bởi vậy, giấy phép xây dựng chung cư là một văn bản pháp lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân, tổ chức, cho phép họ tiến hành xây dựng toà nhà gồm nhiều căn hộ, lối đi, cầu thang, hệ thống, công trình hạ tầng… sử dụng chung.


2. Điều kiện xin cấp giấy phép xây dựng chung cư

Điều kiện để được cấp phép xây dựng nhà chung cư, bao gồm:

 • Phù hợp với quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt. Trong trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng, nhà chung cư phải phù hợp với quy chế quản lý kiến trúc được ban hành.
 • Đúng mục đích sử dụng đất.
 • Đảm bảo an toàn công trình, công trình lân cận; bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kĩ thuật, hành lang bảo vệ công trình; khoảng cách an toàn.
 • Thiết kế chung cư được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

3. Hồ sơ xin giấy phép xây dựng chung cư

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng chung cư bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.
 • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.
 • Bản sao quyết định phê chuẩn dự án, quyết định đầu tư.
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng.
 • Bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức thiết kế, cá nhân là chủ nhiệm, chủ trì thiết kế và chứng chỉ hành nghề.
Thủ tục xin phép xây dựng chung cư
Thủ tục xin phép xây dựng chung cư

4. Thủ tục xin phép xây dựng chung cư

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Người xin cấp giấy phép xây dựng chung cư chuẩn bị 2 bộ hồ sơ như trên sau đó tiến hành nộp hồ sơ tại những cơ quan sau:

 • Đối với chung cư có diện tích sàn đến 1.000m2 hoặc kinh phí đầu tư đến 2.000.000.000 đồng: Nộp tại Ủy ban nhân dân huyện;
 • Các công trình lớn hơn: nộp tại Sở Xây dựng cấp tỉnh.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép chung cư tiếp nhận và xử lý hồ sơ theo đúng quy định pháp luật.

Bước 3: Nhận kết quả

Người xin cấp giấy phép xây dựng chung cư tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong phiếu hẹn để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định.


5. Thời gian giải quyết thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng chung cư

Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa.

Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, trong 5 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền thông báo bằng văn bản để người xin cấp phép hoàn thiện hồ sơ. Người xin cấp giấy phép xây dựng chung cư có trách nhiệm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ trong vòng 1 tháng theo văn bản đã được thông báo. Nếu hồ sơ tiếp tục không đáp ứng được yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì trong thời hạn 3 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền thông báo lý do không cấp phép.

Như vậy, thời gian giải quyết thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng chung cư là hơn 40 ngày. Trong thực tế, thời gian này có thể kéo dài lâu hơn.


6. Lệ phí xin cấp phép xây dựng chung cư

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng nhà chung cư được thực hiện theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi chủ đầu tư xin cấp giấy phép xây dựng, thông thường từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Nếu bạn muốn xác định mức phí cụ thể có thể mất khi thực hiện thủ tục xin cấp phép xây dựng chung cư, bạn có thể liên hệ cho chúng tôi qua Tổng đài 19006588 để được tư vấn.


7. Căn cứ pháp lý

 • Luật Đất đai 2013;
 • Luật Xây dựng sửa đổi, bổ sung năm 2020;
 • Luật Nhà ở 2014.

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn của chúng tôi về thủ tục cấp giấy phép xây dựng chung cư.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật về giấy phép xây dựng mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến xin cấp giấy phép xây dựng chung cư trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)
Picture of Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Với phương châm "Luật sư của mọi nhà", Luật Quang Huy đang nỗ lực không ngừng để tạo nên một hành lang pháp lý vững chắc, an toàn cho Quý khách hàng!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top