Xây nhà 2 tầng có phải xin giấy phép xây dựng không?

Xây nhà 2 tầng có phải xin giấy phép xây dựng không?
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Xây nhà 2 tầng có phải xin giấy phép xây dựng? Điều kiện xin phép xây dựng nhà 2 tầng quy định ra sao? Hồ sơ xin phép xây dựng nhà 2 tầng gồm những gì? Thủ tục xin phép xây dựng nhà 2 tầng như thế nào? Thời gian giải quyết xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng hết bao lâu? Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng mất bao nhiêu?

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy hy vọng sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ thông tin về xây nhà 2 tầng có phải xin giấy phép xây dựng để bạn có thể tham khảo.


1. Xây nhà 2 tầng có phải xin giấy phép xây dựng?

Theo quy định tại Điều 89 Luật Xây dựng 2014 được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, các trường hợp nhà ở riêng lẻ được miễn giấy phép xây dựng gồm:

 • Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Do đó, chỉ khi thuộc trường hợp trên thì người dân (chủ đầu tư) mới được miễn giấy phép xây dựng trong đó có giấy phép xây dựng nhà 2 tầng. Hay nói cách khác, nếu không thuộc trường hợp trên thì khi khởi công xây dựng nhà ở riêng lẻ phải có giấy phép xây dựng.

Mặc dù khi xây dựng nhà ở riêng lẻ, có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt nhưng chủ đầu tư phải có trách nhiệm gửi thông báo thời điểm khởi công xây dựng, hồ sơ thiết kế xây dựng đến Uỷ ban nhân dân cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) để quản lý.

Tóm lại, việc xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng là không cần thiết nếu thuộc một trong các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng nhưng nếu không thuộc thì chủ đầu tư vẫn phải xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng theo quy định của pháp luật.


2. Điều kiện xin phép xây dựng nhà 2 tầng

Điều kiện xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị bao gồm:

 • Điều kiện chung: Khoản 1 Điều 93 Luật Xây dựng năm 2014 quy định điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị.
 • Điều kiện riêng: Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng.
 • Đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý kiến trúc hoặc thiết kế đô thị.

Còn đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn là khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Xây nhà 2 tầng có phải xin giấy phép xây dựng không?
Xây nhà 2 tầng có phải xin giấy phép xây dựng không?

3. Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng 02 bộ. Theo Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD, chủ đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ như sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu.
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:
 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình.
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200.
 • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.
 • Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thì các bản vẽ thiết kế là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.
 • Đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu trên, hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.
 • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

4. Thủ tục xin phép xây dựng nhà 2 tầng

4.1. Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Bạn chuẩn bị đầy đủ 02 bộ hồ sơ như trên và nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân  cấp huyện nơi có nhà xây dựng.

Có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Uỷ ban nhân dân cấp huyện; địa phương tổ chức bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả các thủ tục hành chính thì nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện.

4.2. Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm tiếp nhận và xem xét, kiểm tra hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

Nếu trường hợp hồ sơ hợp lệ thì sẽ ghi giấy biên nhận hồ sơ. Nếu trường hợp hồ sơ chưa đủ, không hợp lệ thì hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định. Chủ đầu tư có trách nhiệm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo văn bản thông báo.

4.3. Trả kết quả

Sau khi xét thấy giấy tờ hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ phải cấp giấy phép xây dựng cho người nộp hồ sơ trong thời hạn Luật quy định.


5. Thời gian giải quyết xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng

Thời gian xin cấp giấy phép xây dựng được quy định tùy vào quy mô công trình, theo đó, đối với nhà ở 2 tầng không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.


6. Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng

Để được cấp giấy phép nhà 2 tầng bạn phải nộp lệ phí cấp giấy phép. Mức tiền cụ thể do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh của từng địa phương quyết định và tùy thuộc vào từng trường hợp xin giấy phép, trường hợp càng phức tạp thì mức chi phí càng cao hơn.

Do vậy, để xác định được cụ thể nhất mức phí xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng, chúng tôi khuyến khích bạn liên hệ qua Tổng đài 19006588 để cung cấp thông tin từ đó để chúng tôi có thể tư vấn chính xác nhất cho bạn.


7. Cơ sở pháp lý

 • Luật Đất đai năm 2013.
 • Thông tư 15/2016/TT-BXD hướng dẫn về cấp phép xây dựng.
 • Luật Xây dựng năm 2014.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn xây nhà 2 tầng có cần xin giấy phép xây dựng.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến xin giấy phép xây dựng trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)
Picture of Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Với phương châm "Luật sư của mọi nhà", Luật Quang Huy đang nỗ lực không ngừng để tạo nên một hành lang pháp lý vững chắc, an toàn cho Quý khách hàng!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top