Hướng dẫn thủ tục đăng ký thương hiệu quán Cafe

Hướng dẫn thủ tục đăng ký thương hiệu quán Cafe
Luật Quang Huy có cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu, logo, quyền tác giả, sáng chế, quyền sở hữu công nghiệp,...và tất cả dịch vụ khác liên quan tới sở hữu trí tuệ. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng gọi Tổng đài 1900.6671 (trong giờ hành chính) hoặc hotline 0369.246.588 (ngoài giờ hành chính) để được tư vấn miễn phí. Xin cảm ơn.

Trên thực tế, việc đăng ký bảo hộ sẽ là hành lang pháp lý tốt nhất để bảo vệ quyền lợi cho chủ sở hữu thương hiệu. Đồng thời, một khi thương hiệu được bảo hộ thì uy tín của nhà sản xuất, kinh doanh sẽ tăng lên đáng kể từ đó giúp thu thêm lợi nhuận. Trong bối cảnh quán cafe xuất hiện ngày càng nhiều thì việc đăng ký thương hiệu lại càng cấp thiết. Trong bài viết này, Luật Quang Huy tập trung làm rõ các hồ sơ, thủ tục pháp lý xung quanh việc đăng ký thương hiệu quán cafe.


1. Đăng ký thương hiệu quán cafe là gì?

Thương hiệu nói chung và thương hiệu quán ăn nhà hàng nói riêng được thể hiện bằng những khái niệm, dấu hiệu khác nhau chỉ sự nhận biết và phân biệt giữa dịch vụ ăn uống của các cá nhân, tổ chức khác nhau. Những dấu hiệu trên phải nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình ảnh, hình vẽ hoặc sự kết hợp của các yếu tố đó được thể hiện bằng

Có thể hiểu, đăng ký thương hiệu quán cafe là một thủ tục hành chính do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành, nhằm giúp chủ sở hữu quán cafe có thể bảo hộ độc quyền thương hiệu của mình trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Việc đăng ký thương hiệu độc quyền cho quán cà phê không chỉ dừng lại ở việc khẳng định uy tín chất lượng cho doanh nghiệp mà nó còn giúp tăng lợi nhuận trong quá trình kinh doanh chính vì sự đảm bảo chất lượng cũng như dịch vụ mà không bị vấn nạn mạo nhái làm biến tấu.


2. Yêu cầu, điều kiện đăng ký thương hiệu quán cafe

Thương hiệu quán cafe được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc;
 • Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

3. Hồ sơ đăng ký thương hiệu quán cafe

Thành phần hồ sơ đăng ký thương hiệu cafe gồm:

 • 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu, đánh máy theo mẫu số: 04-NH Phụ lục A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN;
 • 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo (mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc. Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu nhãn hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ);
 • Chứng từ nộp phí, lệ phí;
 • Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);
 • Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);
 • Tài liệu xác nhận quyền đăng ký (nếu có);
 • Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác (nếu có);
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).
Hướng dẫn thủ tục đăng ký thương hiệu quán Cafe
Hướng dẫn thủ tục đăng ký thương hiệu quán Cafe

4. Thủ tục đăng ký thương hiệu quán cafe

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu cafe theo một trong hai hình thức sau:

Thứ nhất, đối với hình thức nộp đơn giấy. Người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

 • Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.
 • Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Trường hợp nộp hồ sơ đơn đăng ký nhãn hiệu qua bưu điện, người nộp đơn cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đó phô tô Giấy biên nhận chuyển tiền gửi kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp.

(Lưu ý: Khi chuyển tiền phí, lệ phí đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ, người nộp đơn cần gửi hồ sơ qua bưu điện tương ứng đến điểm tiếp nhận đơn đó).

Thứ hai, đối với hình thức nộp đơn trực tuyến

 • Điều kiện để nộp đơn trực tuyến: Người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền SHCN.
 • Trình tự nộp đơn trực tuyến: Người nộp đơn cần thực hiện việc khai báo và gửi đơn đăng ký nhãn hiệu trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ, sau khi hoàn thành việc khai báo và gửi đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, Hệ thống sẽ gửi lại cho người nộp đơn Phiếu xác nhận nộp tài liệu trực tuyến. Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày gửi đơn trực tuyến, người nộp đơn phải đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ vào các ngày làm việc trong giờ giao dịch để xuất trình Phiếu xác nhận tài liệu nộp trực tuyến và tài liệu kèm theo (nếu có) và nộp phí/lệ phí theo quy định. Nếu tài liệu và phí/lệ phí đầy đủ theo quy định, cán bộ nhận đơn sẽ thực hiện việc cấp số đơn vào Tờ khai trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, nếu không đủ tài liệu và phí/lệ phí theo quy định thì đơn sẽ bị từ chối tiếp nhận. Trong trường hợp Người nộp đơn không hoàn tất thủ tục nộp đơn theo quy định, tài liệu trực tuyến sẽ bị hủy và Thông báo hủy tài liệu trực tuyến được gửi cho Người nộp đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến.

Bước 2: Đơn sẽ được thẩm định hình thức để đánh giá tính hợp lệ của đơn, thời hạn thẩm định là 01 tháng;

Bước 3: Công bố đơn trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày hợp lệ;

Bước 4: Thẩm định nội dung, tại bước này, đơn sẽ được đánh giá theo các điều kiện bảo hộ và xác định phạm vi bảo hộ tương ứng. Thời hạn thẩm định là 09 tháng kể từ ngày công bố đơn;

Bước 5: Cấp Văn bằng bảo hộ/từ chối bảo hộ. Trường hợp nhãn hiệu không đáp ứng được các điều kiện theo quy định, Cục sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo dự định từ chối bảo hộ và ấn định thời hạn là 03 tháng để chủ đơn phản biện lại ý kiến của Cục, nếu chủ đơn không phản biện hoặc phản biện không thuyết phục thì Cục sẽ quyết định chính thức từ chối.


5. Lệ phí đăng ký thương hiệu quán cafe

Mỗi doanh nghiệp, cá nhân khi nộp đơn đăng ký thương hiệu độc quyền đều phải nộp phí, lệ phí theo quy định, để hoàn tất hồ sơ và được cấp văn bằng bảo hộ. Cụ thể, tại Thông tư số 263/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí sở hữu công nghiệp có quy định rõ ràng mức phí và lệ phí mà chủ thể nộp đơn phải đóng, như:

 • Lệ phí nộp đơn: 150.000VNĐ
 • Phí công bố đơn: 120.000VNĐ
 • Phí tra cứu phục vụ Thẩm định nội dung đơn đăng ký: 180.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ
 • Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ
 • Phí thẩm định nội dung: 550.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ
 • Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ.

7. Thời gian đăng ký thương hiệu quán cafe

Theo quy định, thời gian đăng ký thương hiệu quán cafe có thể kéo dài 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn. Tuy nhiên thực tế thời gian này có thể kéo dài hơn, do số lượng đơn xử lý tại Cục Sở hữu trí tuệ luôn quá tải. Trong đó:

 • 02 ngày: xác lập quyền ưu tiên đăng ký thương hiệu độc quyền tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam
 • 01 đến 02 tháng (kể từ ngày nộp đơn): có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.
 • 09 đến 10 tháng (kể từ ngày Chấp nhận đơn hợp lệ): có Thông báo cấp Giấy chứng nhận.

Thời gian đăng ký thương hiệu quán cafe và được cấp văn bằng bảo hộ có thể kéo dài hơn dự kiến như quy trình bên trên vì số lượng hồ sơ quá tải và các trục trặc trong quy trình thẩm định.


8. Tại sao phải thực hiện đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu quán cafe?

Do hiện nay các quán cafe phần lớn là kinh doanh nhỏ lẻ, tự phát, chưa đăng ký kinh doanh nên rất khó kiểm soát và rất nhiều trường hợp sử dụng thương hiệu của nhau để kinh doanh. Điều này ảnh hưởng lớn đến uy tín, hình ảnh của doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp và gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng. Do đó, để bảo vệ thương hiệu của chính mình và tạo dựng niềm tin đối với người tiêu dùng cần thực hiện đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu quán cafe. Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu xuất phát từ những lý do sau:

 • Đăng ký bảo hộ thương hiệu là cơ sở pháp lý cho việc xác định chủ sở hữu đối với thương hiệu, logo mà cá nhân, doanh nghiệp đang kinh doanh khi có bất kỳ một sự tranh chấp nào với các đối thủ khác;
 • Ngăn chặn đối thủ cạnh tranh sao chép hoặc nhái lại, từ đó tăng cường vị thế cạnh tranh của bạn;
 • Khả năng phân biệt của người tiêu dùng về chất lượng mặt hàng của quán cafe này với các quán cafe khác;
 • Ngăn chặn việc một đơn vị khác sử dụng thương hiệu của bạn đang sử dụng đi đăng ký độc quyền, khi đó bạn không được phép sử dụng rộng rãi thương hiệu đó trong lĩnh vực kinh doanh của mình;
 • Một thương hiệu hàng hóa, sản phẩm có tiếng nếu được bảo hộ độc quyền sẽ đem lại lợi nhuận cho cá nhân, doanh nghiệp từ việc lixăng hoặc bán thương hiệu đó;
 • Tạo cho quán Cafe một thương hiệu riêng trên thị trường và nhiều lợi ích khác;
 • Chủ sở hữu sẽ được pháp luật bảo vệ khi nhãn hiệu có dấu hiệu bị xâm phạm như có thể yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành xử lý hành vi xâm phạm khi phát hiện có bên khác vi phạm hoặc được chính cơ quan chức năng thông báo hành vi xâm phạm của bên khác.

9. Cơ sở pháp lý

 • Văn bản hợp nhất 07/VBHN-VPQH năm 2019 hợp nhất Luật Sở hữu trí tuệ do Văn phòng Quốc hội ban hành.
 • Thông tư số 263/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí sở hữu công nghiệp do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về đăng ký thương hiệu quán cafe theo quy định pháp luật hiện hành.

Luật Quang Huy không chỉ có Tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu về pháp luật sở hữu trí tuệ mà còn là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm thực hiện đăng ký thương hiệu.

Để được tư vấn đầy đủ và chính xác nhất, mời quý khách hàng liên hệ qua Tổng đài tư vấn luật Sở hữu trí tuệ trực tuyến của HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để nhận tư vấn thêm về vấn đề mà quý khách hàng đang gặp phải.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Nguyễn Quang Huy
Nguyễn Quang Huy
Cố vấn cao cấp, giảng viên khoa pháp luật kinh tế – trường Đại học Luật Hà Nội. Tốt nghiệp Thạc sĩ Luật Đại học Duke (Hoa Kỳ), có nhiều kinh nghiệm làm việc tại các công ty luật lớn trên thế giới.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
chat-zalo
phone-call

GỌI BÁO GIÁ CHI TIẾT

Scroll to Top
Mục lục