Xây nhà trọ có cần xin giấy phép xây dựng?

Xây nhà trọ có cần xin giấy phép xây dựng?
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Xây nhà trọ có cần xin giấy phép xây dựng không? Quy định cấp phép xây dựng nhà trọ về hồ sơ như thế nào? Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà trọ ra sao?

Thời gian giải quyết cấp phép xây dựng nhà trọ bao lâu? Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà trọ hết bao nhiêu?

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ thông tin về xây nhà trọ có cần xin giấy phép xây dựng để bạn có thể tham khảo.


1. Xây nhà trọ có cần xin giấy phép xây dựng

Căn cứ theo quy định hiện hành về việc xin giấy phép xây dựng thì trước khi khởi công bắt đầu xây dựng bất kì một công trình kiến trúc nào đó, chủ đầu tư dự án cần phải xin giấy phép xây dựng từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép, trừ trường hợp khi xây dựng các công trình sau đây:

 • Công trình thuộc bí mật của nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp, công trình tạm để phục vụ tạm cho các công trình chính
 • Công trình xây dựng không nằm trong khu đô thị nhưng lại phù hợp với quy hoạch xây dựng của nhà nước, dự án đầu tư xây dựng đã được các cơ quan nhà nước phê duyệt.
 • Công trình hạ tầng kỹ thuật quy mô nhỏ hoặc nhà ở riêng lẻ thuộc các khu vực vùng sâu vùng xa, vùng không thuộc đô thị, không thuộc điểm dân cư tập trung hay điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được phê duyệt.
 • Các công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong nhưng không làm thay đổi kiến trúc hay kết cấu chịu lực, an toàn của công trình.

Vì vậy xây dựng nhà trọ cho thuê, kinh doanh là công trình và nhà ở đô thị nên cần phải xin giấy phép xây dựng theo các thủ tục như dạng nhà ở thông thường.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 52 Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì để đăng ký hộ kinh doanh (cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình) cần phải gửi giấy đề nghị đăng ký kinh doanh đến các cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Do đó có nghĩa trước khi xin giấy phép xây dựng, chủ đầu tư cần tiến hành việc đăng ký kinh doanh trước.


2. Quy định cấp phép xây dựng nhà trọ về hồ sơ

Khi làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà trọ, chủ đầu tư cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ và nộp trực tiếp lên cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng. Bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng (Theo quy định tại Điều 8 của Nghị định 64/2012/NĐ-CP) bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu hiện hành, tuỳ vào loại công trình và từng trường hợp cụ thể.
 • Bản sao chứng thực một trong những giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất theo quy định
 • Hai bộ bản vẽ thiết kế do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư dự án phê duyệt, bản vẽ bao gồm:
 • Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất, mặt bằng ranh giới lô đất, bản vẽ bình đồ (đối với công trình theo tuyến), sơ đồ đấu nối với hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào của công trình (giao thông, thoát nước).
 • Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng, mặt cắt chủ yếu của công trình.
 • Bản vẽ mặt bằng móng, mặt cắt móng, các bản vẽ kết cấu chịu lực chính (móng, khung, tường, mái chịu lực).
 • Bản vẽ hệ thống phòng cháy chữa cháy đã được thẩm duyệt đối với công trình thuộc danh mục yêu cầu phải thẩm duyệt phương án phòng chống cháy, nổ theo quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy.
Xây nhà trọ có cần xin giấy phép xây dựng?
Xây nhà trọ có cần xin giấy phép xây dựng?

3. Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà trọ

3.1. Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Theo phân tích như trên, trường hợp muốn xây dựng nhà trọ cần xin giấy phép xây dựng bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ như đã trình bày ở trên để được cấp giấy phép phục vụ nhu cầu cần sử dụng cho mục đích của mình một cách nhanh nhất có thể.

Bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ Đối với các công trình xin cấp giấy phép xây dựng theo dạng nhà ở riêng lẻ thuộc địa phận hành chính quận, huyện thì chủ đầu tư nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân quận huyện nơi xây dựng. Còn đối với các công trình nhà ở riêng lẻ thuộc các điểm dân cư nông thôn trong địa phận hành chính xã thì chủ đầu tư nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tại Uỷ ban nhân dân xã.

3.2. Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm tiếp nhận và xem xét, kiểm tra hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

Nếu trường hợp hồ sơ hợp lệ thì sẽ ghi giấy biên nhận hồ sơ. Nếu trường hợp hồ sơ chưa đủ, không hợp lệ thì hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định. Chủ đầu tư có trách nhiệm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo văn bản thông báo.

3.3. Trả kết quả

Sau khi xét thấy giấy tờ hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ phải cấp giấy phép xây dựng cho người nộp hồ sơ trong thời hạn Luật quy định.


4. Thời gian giải quyết cấp phép xây dựng nhà trọ

Thông thường thời gian xin cấp giấy phép xây dựng được quy định tuỳ vào quy mô của công trình. Tuy nhiên đối với xây dựng nhà trọ thì thường sẽ mất khoảng 20 ngày tính từ thời điểm cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ đối với nhà riêng tại các đô thị 15 ngày làm việc, nhà nông thôn không quá 10 ngày.


5. Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà trọ

Để được cấp giấy phép nhà trọ, bạn phải nộp lệ phí cấp giấy phép. Mức tiền cụ thể do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh của từng địa phương quyết định và tùy thuộc vào từng trường hợp xin giấy phép, trường hợp càng phức tạp thì mức chi phí càng cao hơn.

Do vậy, để xác định được cụ thể nhất mức phí xin giấy phép xây dựng nhà trọ, chúng tôi khuyến khích bạn liên hệ qua Tổng đài 19006588 để cung cấp thông tin từ đó để chúng tôi có thể tư vấn chính xác nhất cho bạn.


6. Cơ sở pháp lý

 • Luật Đất đai năm 2013;
 • Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Nghị định 64/2012/NĐ-CP về cấp giấy phép xây dựng.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn xây nhà trọ có cần xin giấy phép xây dựng.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến xin giấy phép xây dựng trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)
Picture of Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Với phương châm "Luật sư của mọi nhà", Luật Quang Huy đang nỗ lực không ngừng để tạo nên một hành lang pháp lý vững chắc, an toàn cho Quý khách hàng!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top