Xây nhà ở nông thôn có phải xin phép không?

Xây nhà ở nông thôn có phải xin phép không?
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Bạn đang thắc mắc xây nhà ở nông thôn có phải xin phép không? Bạn chưa rõ hồ sơ cấp giấy phép xây nhà ở nông thôn bao gồm những giấy tờ gì, thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà được thực hiện như thế nào và lệ phí xin cấp giấy phép là bao nhiêu?

Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ hướng dẫn, minh họa cho bạn đọc những thắc mắc về xây dựng nhà ở nông thôn đơn giản nhất.


1. Xây nhà ở nông thôn có phải xin phép không?

Căn cứ theo quy định tại điểm e, h và i Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 có quy định các điều kiện để được miễn giấy phép xây dựng khi xây dựng nhà ở nông thôn:

  • Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng
  • Thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng
  • Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD hướng dẫn cấp giấy phép xây dựng, hồ sơ cấp giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn bao gồm các giấy tờ như sau:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở theo mẫu tại Phụ lục số 1 của Thông tư này
  • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, ví dụ: sổ đỏ,…
  • Bản sao 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công, gồm: Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỉ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình; bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỉ lệ 1/50 – 1/200.
  • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỉ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỉ lệ 1/50 – 1/200.
Xây nhà ở nông thôn có phải xin phép không?
Xây nhà ở nông thôn có phải xin phép không?

Bước 2: Nộp hồ sơ:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn cần nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại bộ phận một cửa của Ủy ban nhân dân (UBND) cấp huyện nơi xây dựng để được giải quyết cấp giấy phép xây dựng.

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

UBND cấp huyện nơi xây dựng có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

Nếu hồ sơ đầy đủ, đúng quy định thì người tiếp nhận ghi giấy biên nhận (giấy hẹn) và đưa cho bạn.

Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không đúng quy định thì UBND sẽ hướng dẫn bạn hoàn thiện hồ sơ.

Bước 4: Trả kết quả

UBND huyện sẽ trả kết quả khi hồ sơ đầy đủ, đúng quy định và trả kết quả theo thời gian ghi trên giấy biên nhận.


3. Thời gian xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Căn cứ theo quy định tại điểm c Điều 102 Thông tư 15/2016/TT-BXD thời gian xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn như sau:

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa.

Trường hợp hồ sơ bổ sung chưa đáp ứng được yêu cầu theo văn bản thông báo thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo bằng văn bản hướng dẫn cho bạn tiếp tục hoàn thiện hồ sơ.

Trường hợp việc bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng được các nội dung theo thông báo thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo đến bạn về lý do không cấp giấy phép.

Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì trong thời gian 15 ngày, Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, UBND cấp huyện xem xét hồ sơ, cấp giấy phép xây dựng.

Như vậy thời gian xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn là không quá 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Tuy nhiên, thời gian cấp giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn thực tế có thể kéo dài hơn rất nhiều so với thời gian nêu trên.


4. Lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Trước khi nhận giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn thì bạn cần phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, đó là nộp lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn cho cơ quan có thẩm quyền. Theo đó mức thu lệ phí sẽ được quy định tại từng địa phương cụ thể tùy vào điều kiện kinh tế – xã hội của địa phương đó.


5. Căn cứ pháp lý

  • Luật Xây dựng năm 2014 sửa đổi, bổ sung năm 2020;
  • Thông tư 15/2016/TT-BXD hướng dẫn về cấp phép xây dựng.

Trên đây là toàn bộ nội dung về cấp giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn theo quy định mới nhất mà bạn quan tâm.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật về giấy phép xây dựng mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến xin cấp giấy phép xây dựng trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)
Picture of Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Với phương châm "Luật sư của mọi nhà", Luật Quang Huy đang nỗ lực không ngừng để tạo nên một hành lang pháp lý vững chắc, an toàn cho Quý khách hàng!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top