Mua bảo hiểm y tế ở đâu? Thủ tục thế nào?

Hiện nay, Luật Quang Huy có cung cấp đường dây nóng tư vấn về bảo hiểm y tế để giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến việc mua, mức hưởng, quyền lợi, thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người dân. Nếu có nhu cầu tư vấn, hãy gọi ngay cho Luật sư của chúng tôi qua Tổng đài 19006573 để được hỗ trợ miễn phí 24/7.

Bảo hiểm y tế nhằm phục vụ, bảo vệ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Vậy mua bảo hiểm y tế ở đâu? Khi mua bảo hiểm y tế thì người mua được hưởng những quyền lợi gì? Bài viết sau đây của Luật Quang Huy sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về vấn đề này.

1. Nơi mua bảo hiểm y tế?

Hiện nay, những người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc được chia làm 06 nhóm gồm: Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng; nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) đóng; nhóm do ngân sách Nhà nước đóng; nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng; nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình; nhóm do người sử dụng lao động đóng.

Tùy vào đối tượng mình tham gia mà người dân cần đến các địa điểm sau:

 • Người làm việc theo hợp đồng lao động, người quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và người quản lý điều hành hợp tác xã; cán bộ, công chức, viên chức; người hoạt động không chuyên trách cấp xã: Tham gia BHYT thông qua doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị nơi mình làm việc;
 • Người được cơ quan BHXH đóng BHYT: Đến Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp xã hoặc cơ quan BHXH;
 • Người được ngân sách nhà nước đóng BHYT: Đến đăng ký với UBND xã;
 • Người được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng BHYT: Đến Đại lý thu hoặc cơ quan BHXH;
 • Người tham gia BHYT theo hộ gia đình: Đến Đại lý thu hoặc cơ quan BHXH nơi cư trú.

Lưu ý, riêng học sinh, sinh viên: Đăng ký tham gia BHYT với nhà trường nơi đang theo học.

Mua bảo hiểm y tế ở đâu? Thủ tục thế nào?
Mua bảo hiểm y tế ở đâu? Thủ tục thế nào?

2. Chi phí mua bảo hiểm y tế?

Theo quy định hiện hành, tùy đối tượng tham gia mà người dân có thể phải mất tiền hoặc không mất tiền khi mua BHYT. Cụ thể:

Trường hợp 1, những người không mất tiền tham gia BHYT

 • Nhóm do cơ quan BHXH đóng như người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng,…
 • Nhóm do ngân sách nhà nước đóng như cán bộ xã đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp hằng tháng; người có công với cách mạng, cựu chiến binh,…
 • Người thuộc hộ cận nghèo đang sinh sống tại huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP và các huyện được áp dụng cơ chế, chính sách theo Nghị quyết này.
 • Nhóm đối tượng do người sử dụng lao động đóng: Thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng đang phục vụ trong Quân đội, thân nhân của công an đang phục vụ trong ngành Công an,…
 • Học viên đào tạo sĩ quan dự bị từ 03 tháng chưa tham gia BHXH, BHYT, trong thời gian đào tạo được cơ sở đào tạo đóng BHYT (theo khoản 5 Điều 7 Nghị định 79/2020/NĐ-CP).

Trường hợp 2, những người phải mất tiền mua bảo hiểm y tế

Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng. Những người này hằng tháng phải trích từ tiền lương một số tiền nhất định để đóng tiền BHYT.

 • Người làm việc theo hợp đồng lao động; người quản lý doanh nghiệp, quản lý điều hành Hợp tác xã; cán bộ, công chức viên chức: Mức đóng BHYT/tháng = 1,5% x Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc
 • Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã: Mức đóng BHYT/tháng = 1,5% x Mức lương cơ sở = 22.350 đồng

Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng:

 • Hộ cận nghèo, hộ nghèo đa chiều không được ngân sách nhà nước đóng: Mức đóng BHYT tối đa/tháng = 30% x 4,5% x Mức lương cơ sở = 20.115 đồng
 • Học sinh, sinh viên: Học sinh, sinh viên thường đóng BHYT theo chu kỳ nửa năm (06 tháng) hoặc một năm (12 tháng), mỗi tháng phải đóng số tiền tương ứng sau: Mức đóng BHYT tối đa/tháng = 70% x 4,5% x Mức lương cơ sở = 46.935 đồng
 • Hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình: Mức đóng BHYT tối đa/tháng = 70% x 4,5% x Mức lương cơ sở = 46.935 đồng

Tham gia BHYT theo hộ gia đình. Khi tham gia BHYT hộ gia đình trong cùng năm tài chính, các thành viên cùng tham gia sẽ được giảm trừ mức đóng. Tùy vào chu kỳ mà người dân đăng ký tham gia mà mức phí sẽ ít hoặc nhiều nhưng mỗi tháng, người tham gia BHYT sẽ phải trả như sau:

 • Người thứ nhất: Mức đóng BHYT/tháng = 4,5% x Mức lương cơ sở = 67.050 đồng.
 • Người thứ hai: Mức đóng BHYT/tháng = 70% x Mức đóng của người thứ nhất = 46.935 đồng.
 • Người thứ ba: Mức đóng BHYT/tháng = 60% x Mức đóng của người thứ nhất = 40.230 đồng.
 • Người thứ tư: Mức đóng BHYT/tháng = 50% x Mức đóng của người thứ nhất = 33.525 đồng.
 • Người thứ năm trở đi: Mức đóng BHYT/tháng = 40% x Mức đóng của người thứ nhất = 26.820 đồng.
Chi phí mua bảo hiểm y tế?
Chi phí mua bảo hiểm y tế?

3. Hồ sơ đăng ký mua bảo hiểm y tế

Căn cứ Điều 25 Quy trình tại Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 (sửa đổi bởi Quyết định 505/QĐ-BHXH ngày 27/03/2020), hồ sơ tham gia BHYT bao gồm những loại giấy tờ sau:

 • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);
 • Đối với người đã hiến bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật: Giấy ra viện có ghi rõ “đã hiến bộ phận cơ thể”;
 • Trường hợp người tham gia được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017.

4. Hướng dẫn đăng ký bảo hiểm y tế

Để thực hiện đăng ký tham gia bảo hiểm y tế thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Thành phần hồ sơ chúng tôi đã đề cập đến ở phần trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ và đóng tiền BHYT.

 • Người làm việc theo hợp đồng, cán bộ, công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã kê khai hồ sơ và nộp cho doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị mình đang làm việc. Hằng tháng, đơn vị sử dụng lao động sẽ trích từ tiền lương của người lao động để đóng BHYT.
 • Người được cơ quan BHXH đóng BHYT: Nộp cho UBND xã hoặc cơ quan BHXH và không phải đóng tiền.
 • Người được ngân sách nhà nước đóng BHYT: Đến đăng ký với UBND xã và không phải mất tiền mua BHYT.
 • Người được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng BHYT: Đến Đại lý thu hoặc cơ quan BHXH và đóng tiền tương ứng.
 • Riêng học sinh, sinh viên: Đăng ký và đóng tiền tham gia BHYT với nhà trường
 • Người tham gia BHYT theo hộ gia đình: Nộp hồ sơ và đóng tiền cho Đại lý thu hoặc cho cơ quan BHXH.

Bước 3: Nhận thẻ BHYT.

Người dân nhận thẻ BHYT tại chính nơi mà mình đã nộp hồ sơ.


5. Mua bảo hiểm y tế bao lâu thì được cấp thẻ?

Khoản 1 Điều 30 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định: Cấp mới: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Riêng đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp: không quá 02 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Theo đó, người tham gia BHYT sẽ được cấp thẻ trong thời gian không quá 05 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ. Đặc biệt, với người hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian cấp thẻ BHYT mới là không quá 02 ngày.

Do vậy, để được giải quyết nhanh chóng, người dân, cơ quan quan tiếp nhận hồ sơ (không phải cơ quan BHXH) phải nộp đủ hồ sơ cho cơ quan BHXH.


6. Thẻ bảo hiểm y tế được mua có giá trị từ khi nào?

Hiện nay, mặc dù trên thẻ BHYT không ghi thời điểm hết hạn nhưng vẫn thể hiện thời điểm bắt đầu có giá trị sử dụng thẻ như sau:

Vì vậy, người dân hoàn toàn có thể xem nội dung trên thẻ để biết thời điểm mà mình có thể dùng thẻ để đi khám, chữa bệnh.

Còn nếu muốn biết thẻ BHYT của mình có hạn sử dụng trong bao lâu, cách nhanh nhất là tra cứu online theo một trong 03 cách sau:

Cách 1. Tra cứu trực tuyến trên Trang thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội

Cách 2. Tra cứu bằng tin nhắn điện thoại (1.000 đồng/tin nhắn)

BH<dấu cách>THE<dấu cách>Mã thẻ BHYT gửi 8079

Cách 3. Tra cứu bằng ứng dụng VssID


7. Quyền lợi được hưởng khi mua bảo hiểm y tế

Khi mua BHYT, người dân sẽ được hưởng trực tiếp các quyền lợi liên quan đến việc thanh toán các chi phí khám, chữa bệnh. Cụ thể, theo Điều 22 Luật BHYT năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014, tùy từng trường hợp mà người có thẻ BHYT sẽ được quỹ BHYT thanh toán quyền lợi như sau:

Nếu khám chữa bệnh đúng tuyến:

Được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức như sau:

 • 100% chi phí khám, chữa bệnh nếu thuộc một trong các đối tượng: bộ đội, công an; người có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ em dưới 06 tuổi; hộ nghèo; người tham gia BHYT 5 năm liên tục và có số tiền đồng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở…
 • 95% chi phí khám, chữa bệnh đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; hộ cận nghèo…
 • 80% chi phí khám, chữa bệnh với các đối tượng khác.

Nếu khám chữa bệnh trái tuyến:

Được quỹ BHYT thanh toán theo tỷ lệ của mức hưởng khi đi khám trái tuyến:

 • Khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến trung ương: Thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú.
 • Khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh: Thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú.
 • Khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện: Thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh.
Quyền lợi được hưởng khi mua bảo hiểm y tế
Quyền lợi được hưởng khi mua bảo hiểm y tế

8. Các thắc mắc liên quan đến việc mua bảo hiểm y tế

8.1. Nên mua bảo hiểm y tế ở bệnh viện nào?

Theo khoản 1 Điều 9 Thông tư 40/2015/TT-BYT, người tham gia BHYT được quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã hoặc tuyến huyện không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Như vậy, mọi người có thể lựa chọn đăng ký cơ sở khám chữa bệnh ban đầu tại các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh sao cho phù hợp với điều kiện công việc, sinh hoạt.

8.2. Tự mua bảo hiểm y tế được không?

Điều 5 Nghị định 146/20118/NĐ-CP quy định nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình như sau: Bao gồm những người có tên trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trừ những người thuộc nhóm đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động đóng, do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng, do ngân sách nhà nước đóng, được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, do người sử dụng lao động đóng.

Như vậy, theo quy định pháp luật, những người không thuộc đối tượng mua bảo hiểm y tế bắt buộc như: sỹ quan, công an, bộ đội, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, học sinh sinh viên, hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em, người cao tuổi,… muốn mua bảo hiểm y tế thì có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình. Khi mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú trừ người đã có thẻ bảo hiểm y tế và những người đã khai báo tạm vắng.

8.3. Mua bảo hiểm y tế ở bưu điện được không?

Khoản 1 Điều 2 Quyết định 1599/QĐ-BHXH ngày 28/10/2016 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam quy định như sau: Đại lý thu là tổ chức được cơ quan Bảo hiểm xã hội ký Hợp đồng Đại lý thu bảo hiểm xã hội; bảo hiểm y tế, gồm: Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn; đơn vị sự nghiệp; tổ chức chính trị – xã hội; tổ chức xã hội – nghề nghiệp và tổ chức kinh tế.

Đồng thời căn cứ theo Công văn 3116/BHXH-BT về triển khai thu BHXH, BHYT qua hệ thống Bưu điện có quy định: Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành quy định hoạt động đại lý thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH Việt Nam đã ký hợp đồng đại lý  thu BHXH, BHYT và cung ứng dịch vụ công với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Do đó, bưu điện có thể thực hiện được các giao dịch về các thủ tục tham gia, việc nộp tiền đóng, việc cấp sổ Bảo hiểm y tế, thẻ Bảo hiểm y tế nếu có Hợp đồng Đại lý thu của bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế với cơ quan Bảo hiểm xã hội. Như vậy, mọi người có thể mua Bảo hiểm y tế , đóng Bảo hiểm xã hội tại bưu điện đó.

8.4. Không mua bảo hiểm y tế có sao không?

Theo luật pháp hiện hành có 6 nhóm đối tượng được xác định khi tham gia BHYT. Căn cứ vào Điều 1, Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì 6 nhóm đối tượng này gồm:

 • Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng;
 • Nhóm do cơ quan BHXH đóng;
 • Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng;
 • Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng;
 • Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình;
 • Nhóm do người sử dụng lao động đóng.

Như vậy, bảo hiểm y tế chỉ bắt buộc phải tham gia với 06 số nhóm đối tượng trên. Do đó, nếu không thuộc trường hợp nêu trên thì việc tham gia bảo hiểm y tế là không hoàn toàn bắt buộc.

8.5. Mua bảo hiểm y tế một tháng có được không?

Theo quy định tùy từng đối tượng tham gia có thể mua bảo hiểm y tế 1 tháng.

 • Đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng do ngân sách nhà nước đảm bảo có thể đóng 1 tháng;
 • Nhóm do người lao động và đơn vị đóng: Có thể đóng 1 tháng;
 • Người nước ngoài đang học tập tại Việt Nam được cấp học bổng từ ngân sách của Nhà nước Việt Nam: Cơ quan, đơn vị cấp học bổng chuyển tiền đóng BHYT vào quỹ BHYT hằng tháng.9. Cơ sở pháp lý

 • Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014;
 • Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của luật bảo hiểm y tế;
 • Quyết định 1599/QĐ-BHXH ngày 28/10/2016 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam;
 • Thông tư 40/2015/TT-BYT;
 • Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 (sửa đổi bởi Quyết định 505/QĐ-BHXH ngày 27/03/2020).

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề cách mua bảo hiểm y tế theo quy định pháp luật hiện hành. Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề mua thẻ bảo hiểm y tế.

Để được tư vấn đầy đủ và chính xác nhất, mời quý khách hàng liên hệ qua Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến của HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để nhận tư vấn thêm về vấn đề mà quý khách hàng đang gặp phải.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
phone-call

GỌI HOTLINE HỖ TRỢ

Scroll to Top