Không có mã số thuế cá nhân có sao không?

Không có mã số thuế cá nhân có sao không?
Với hy vọng có thể giải đáp phần nào thắc mắc của người dân về thuế thu nhập cá nhân, Luật Quang Huy triển khai đường dây nóng tư vấn, hỗ trợ về vấn đề này. Nếu Quý khách hàng có thắc mắc cần giải đáp về luật thuế thu nhập cá nhân, bạn vui lòng liên hệ qua Tổng đài 1900.6784.

Nhiều người lao động sau khi ký kết các loại hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thắc mắc rằng nếu không có mã số thuế cá nhân có sao không. Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ giải đáp về thắc mắc trên cho bạn đọc.

1. Mã số thuế cá nhân là gì?

Mã số thuế cá nhân là một mã số thuế duy nhất để cá nhân sử dụng với mục đích kê khai mọi khoản thu nhập của mình.


2. Không có mã số thuế cá nhân có sao không?

Nếu không có mã số thuế cá nhân thì sẽ không thể kê khai các trường hợp được giảm trừ gia cảnh, không được khấu trừ và cũng không được hoàn thuế. Sau khi đã đăng ký mã số thuế cá nhân thì người nộp thuế có người phụ thuộc sẽ điền tờ khai giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Khi đó, bạn sẽ không được hưởng những quyền lợi từ việc đăng ký mã số thuế cá nhân.

Không có mã số thuế cá nhân có sao không?
Không có mã số thuế cá nhân có sao không?

3. Cá nhân được hưởng những quyền lợi gì khi đăng ký mã số thuế?

Đăng ký mã số thuế được hưởng những quyền lợi:

3.1. Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Theo Thông tư 111/2013/TT-BTC tại Điểm c Khoản 1 Điều 9 quy định về giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc như sau:

Người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc; nếu người nộp thuế đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế.

Như vậy, lợi ích đầu tiên khi tính thuế thu nhập cá nhân; nếu có mã số thuế, người lao động sẽ được giảm trừ gia cảnh, trong đó riêng bản thân họ được trừ 9 triệu đồng/tháng; và được trừ 3,6 triệu đồng/tháng cho một người phụ thuộc (cha mẹ, con cái, vợ hoặc chồng…).

3.2. Được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%

So với người chưa có mã số thuế cá nhân; người có mã số thuế cá nhân chỉ bị tạm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%; (thay vì 20%) khi có các khoản thu nhập vãng lai trên một triệu đồng; cho một lần từ việc cung cấp dịch vụ mà cá nhân không ký hợp đồng lao động.

Lưu ý mỗi khi có công việc “vãng lai”; bạn phải yêu cầu các chứng từ khấu trừ thuế và lưu giữ đầy đủ các chứng từ này để thực hiện việc quyết toán thuế hoặc hoàn thuế.

3.3. Trường hợp bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ; hoặc bị bệnh hiểm nghèo, có thể được giảm thuế

Điều này đồng nghĩa với việc, người lao động sẽ được giảm thuế nếu bị thiên tai; hoả hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo. Những người có mã số thuế cá nhân, cơ quan thuế sẽ có thể hướng dẫn miễn phí về thuế.

3.4. Được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu nộp thừa

Khi gặp trường hợp số thuế bị khấu trừ hàng tháng nhiều hơn số thuế thực sự phải nộp; thì theo luật thuế, người lao động sẽ được hoàn lại số thuế nộp thừa; bằng tiền khi họ có mã số thuế cá nhân.

3.5. Được cung cấp các dịch vụ về thuế nhanh chóng, thuận tiện

Điều này là hoàn toàn dễ hiểu, khi bạn có mã số cá nhân riêng, bạn hoàn toàn có thể tra cứu mã số thuế cá nhân, tìm mã số thuế cá nhân thậm chí kiểm tra các mức thuế bạn cần nộp thông qua các website của tổng cục thuế bằng việc đăng nhập online vào tài khoản của mình. Phía dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết hơn về cách đăng ký mã số thuế cá nhân cũng như nên đăng ký mã số thuế cá nhân ở đâu.


4. Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN với người chưa có mã số thuế

4.1. Ủy quyền quyết toán thuế TNCN đối với người chưa có MST

Cá nhân không có mã số thuế không được ủy quyền cho doanh nghiệp quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay mà phải tự đi quyết toán thuế với cơ quan thuế.

Nếu cá nhân đó chỉ có một nguồn thu nhập trong năm tại doanh nghiệp thì doanh nghiệp khai quyết toán thuế đối với cá nhân phát sinh thu nhập tại doanh nghiệp thì doanh nghiệp không tích vào ô ủy quyền quyết toán thuế.

4.2. Các khoản giảm trừ gia cảnh khi quyết toán thuế TNCN đối với người chưa có MST

  • Giảm trừ cho bản thân khi quyết toán thuế TNCN đối với người chưa có MST. Cá nhân không có mã số thuế được giảm trừ cho bản thân với mức là 9 triệu đồng/ tháng giống như cá nhân có mã số thuế.
  • Giảm trừ cho người phụ thuộc khi quyết toán thuế TNCN đối với người chưa có MST. Thông tư 111/2013/TT-BTC tại Điều 9, Khoản 1, Điểm c quy định về giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc như sau:
  • Người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nếu người nộp thuế đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế.

Như vậy nếu cá nhân chưa có MST khi khai thuế hoặc quyết toán thuế TNCN sẽ không được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

4.3. Hoàn thuế thu nhập cá nhân khi quyết toán thuế TNCN đối với người chưa có MST

Theo thông tư 111/2013/TT-BTC tại Điều 28, Khoản 1 quy định về hoàn thuế như sau:

Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.

Căn cứ vào quy định trên thì những cá nhân không có mã số thuế thì không được xin hoàn thuế mà để bù trừ vào năm sau khi phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy quyết toán thuế TNCN đối với người chưa có MST cần lưu ý:

  • Cá nhân phải tự đi quyết toán thuế mà không được ủy quyền cho doanh nghiệp quyết toán thuế thay.
  • Cá nhân không được đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.
  • Cá nhân không được hoàn thuế đối với số thuế TNCN nộp thừa mà chỉ được bù trừ vào năm sau khi có số thuế TNCN phát sinh.5. Cơ sở pháp lý

  • Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.
  • Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về không có mã số thuế cá nhân có sao không. Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nếu nội dung bài viết còn chưa rõ, hoặc bạn cần tư vấn, hỏi đáp thêm về dịch vụ hỗ trợ, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật thuế thu nhập cá nhân trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
phone-call

GỌI ĐỂ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to Top