Bán xe ô tô có phải nộp thuế TNCN không?

Bán xe ô tô có phải nộp thuế TNCN không?
Với hy vọng có thể giải đáp phần nào thắc mắc của người dân về thuế thu nhập cá nhân, Luật Quang Huy triển khai đường dây nóng tư vấn, hỗ trợ về vấn đề này. Nếu Quý khách hàng có thắc mắc cần giải đáp về luật thuế thu nhập cá nhân, bạn vui lòng liên hệ qua Tổng đài 1900.6784.

Vì nhiều lý do bất khả kháng mà mỗi người phải bán xe ô tô của chính mình. Vậy việc bán xe ô tô hay ô tô cũ có phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hay không? Bài viết sau đây của Luật Quang Huy sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc bán xe ô tô có phải nộp thuế TNCN.

1. Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân (Personal income tax) là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp trong một phần tiền lương, hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã được giảm trừ. Thuế thu nhập cá nhân không đánh vào những cá nhân có thu nhập thấp, do đó, khoản thu này sẽ công bằng với mọi đối tượng trong, góp phần làm giảm khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp trong xã hội.

Bán xe ô tô có phải nộp thuế TNCN không?
Bán xe ô tô có phải nộp thuế TNCN không?

2. Bán xe ô tô có phải nộp thuế TNCN không?

Căn cứ Điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 được sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định các khoản thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

 • Thu nhập từ kinh doanh: Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ; thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật;
 • Thu nhập từ tiền công, tiền lương bao gồm:
 • Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công;
 • Các khoản phụ cấp, trợ cấp, trừ các khoản phụ cấp, trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công, phụ cấp quốc phòng, an ninh, phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với những ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm, phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực theo quy định của pháp luật, trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm theo quy định của Bộ luật lao động, các khoản trợ cấp khác do Bảo hiểm xã hội chi trả, trợ cấp giải quyết tệ nạn xã hội;
 • Tiền thù lao dưới các hình thức;
 • Tiền nhận được từ tham gia hiệp hội kinh doanh, hội đồng quản trị, ban kiểm soát, hội đồng quản lý và các tổ chức;
 • Các khoản lợi ích khác mà đối tượng nộp thuế nhận được bằng tiền hoặc không bằng tiền;
 • Tiền thưởng, trừ các khoản tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế, tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận, tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Thu nhập từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn;
 • Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản;
 • Thu nhập từ trúng thưởng;
 • Thu nhập từ bản quyền;
 • Thu nhập từ nhượng quyền thương mại;
 • Thu nhập từ nhận thừa kế là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng;
 • Thu nhập từ nhận quà tặng là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

Theo những căn cứ nêu trên thì khi bạn bán xe ô tô bất kể giá trị bao nhiêu thì bạn cũng không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Ví dụ: anh A vì nợ nần cờ bạc dẫn tới phải bán xe chiếc ô tô hiệu Mazda của mình với giá 2.000.000.000 (Hai tỷ). Việc bán xe của anh A không dẫn đến hệ quả anh phải đóng thuế thu nhập cá nhân.


3. Bán xe ô tô cũ có phải nộp thuế TNCN không?

Từ những quy định quy định bên trên quy định về thu nhập chịu thuế thì việc tiền từ bán xe cũ không thuộc các trường hợp phải nộp thuế thu nhập cá nhân.
4. Cơ sở pháp lý

 • Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 được sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề bán xe ô tô có phải nộp thuế TNCN theo quy định pháp luật hiện hành. Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Để được tư vấn đầy đủ và chính xác nhất, mời quý khách hàng liên hệ qua Tổng đài tư vấn thuế thu nhập cá nhân trực tuyến của HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để nhận tư vấn thêm về vấn đề mà quý khách hàng đang gặp phải.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
phone-call

GỌI ĐỂ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to Top