Hướng dẫn cách đăng ký MST người phụ thuộc

Hướng dẫn cách đăng ký MST người phụ thuộc
Với hy vọng có thể giải đáp phần nào thắc mắc của người dân về thuế thu nhập cá nhân, Luật Quang Huy triển khai đường dây nóng tư vấn, hỗ trợ về vấn đề này. Nếu Quý khách hàng có thắc mắc cần giải đáp về luật thuế thu nhập cá nhân, bạn vui lòng liên hệ qua Tổng đài 1900.6784.

Để được giảm trừ gia cảnh, bạn phải đăng ký mã số thuế (MST) người phụ thuộc. Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ hướng dẫn cách đăng ký MST người phụ thuộc đơn giản, nhanh chóng nhất cho bạn.

1. Đối tượng được đăng ký MST cho người phụ thuộc

Theo Khoản d Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC người phụ thuộc bao gồm:

 • Trẻ em dưới 18 tuổi;
 • Trẻ em trên 18 tuổi nhưng tàn tật, không có khả năng lao động hoặc có thu nhập trung bình hàng tháng không quá 1 triệu đồng/tháng từ mọi nguồn thu nhập;
 • Vợ, chồng, cha ruột, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ chồng, bố chồng, mẹ chồng, cha dượng, mẹ kế, cha nuôi, mẹ nuôi, anh trai, em gái, anh trai, ông nội, bà nội, ông bà nội, bà ngoại… của người nộp thuế không có thu nhập hoặc có thu nhập trung bình hàng tháng không quá 1 triệu đồng/tháng từ mọi nguồn thu nhập.

2. Thời hạn nộp đăng ký MST cho người phụ thuộc

Theo Khoản 5 Điều 6 Thông tư 95/2016/TT-BTC thì cơ quan chi trả thu nhập thực hiện đăng ký cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và đăng ký thuế cho người phụ thuộc của cá nhân một lần trong năm chậm nhất là 10 ngày làm việc trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm.

Theo Thông tư 111/2013/TT-BTC thì trường hợp người nộp thuế có phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng đối với người phụ thuộc khác (như: anh ruột, chị ruột, em ruột, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột, cháu ruột,…) thì thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh chậm nhất là 31/12 của năm tính thuế, quá thời hạn thời gian đó sẽ không được tính giảm trừ gia cảnh năm đó.

Hướng dẫn cách đăng ký MST người phụ thuộc
Hướng dẫn cách đăng ký MST người phụ thuộc

3. Cách đăng ký MST người phụ thuộc thuộc giảm trừ gia cảnh

Cá nhân đăng ký trực tiếp người phụ thuộc tại cơ quan thuế, điền đầy đủ thông tin vào tờ khai người phụ thuộc để khấu trừ gia đình, Mẫu số 20-ĐK-TCT theo Thông tư 95/2016/TT-BTC.

Ngoài ra, bạn phải chuẩn bị bản sao không yêu cầu công chứng: Thẻ căn cước công dân hợp lệ hoặc chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh.

Trường hợp doanh nghiệp đăng ký người phụ thuộc cho người lao động:

Doanh nghiệp nộp trực tiếp:

 • Doanh nghiệp tổng hợp tờ khai đăng ký người phụ thuộc.
 • Gửi tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho người phụ thuộc Mẫu 20-ĐKT-TH-TCT theo khoản 10 Điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BTC quy định về việc đăng ký người phụ thuộc.
 • Điền đầy đủ thông tin vào Mẫu 20-ĐK-TH-NPT Tờ khai tổng hợp đăng ký người phụ thuộc và nộp trực tiếp.

Doanh nghiệp nộp qua mạng: Làm mẫu 02TH trên phần mềm hỗ trợ kê khai thuế (HTKK)

 • Đăng nhập vào hệ thống HTKK và Kê khai  Quyết toán thuế thu nhập cá nhân và đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh
 • Chọn năm, lần đăng ký và đồng ý.
 • Sau khi nhập đầy đủ thông tin, mình ấn “kiểm tra” và kết xuất ra file XML.
 • Chọn chấp nhận
 • Rồi bắt đầu nộp tờ 02TH qua mạng qua đường link nhantokhai.gdt.gov.vn.

4. Điều chỉnh trường hợp sai thông tin, không được cấp MST

Căn cứ vào kết quả phản hồi nhận được từ chi cục thuế trường hợp cấp mã số thuế không thành công tổ chức trả thu nhập yêu cầu người lao động bổ sung thông tin và thực hiện theo hướng dẫn sau:

 • Lỗi do thông tin kê khai sai: Doanh nghiệp kê khai điều chỉnh bổ sung thông tin;
 • Lỗi trùng thông tin Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân Giấy khai sinh của người phụ thuộc doanh nghiệp thông báo với người lao động thực hiện việc xác minh điều chỉnh thông tin Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, Giấy khai sinh như nội dung hướng dẫn của tổng cục thuế đối với các trường hợp cấp mã số thuế cho người nộp thuế trùng chứng minh nhân/Căn cước công dân trước đây và khai nộp lại với chi cục thuế (gồm danh sách trùng và photo chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc Giấy khai sinh).
 • Trung thời gian giảm trừ người phụ thuộc Doanh nghiệp hướng dẫn người nộp thuế thực hiện đăng ký kết thúc giảm trừ gia cảnh của lần đăng ký trước đó hoặc điều chỉnh thời gian giảm trừ của lần đăng ký hiện tại.

Một số trường hợp cần lưu ý nếu người phụ thuộc không cùng hộ khẩu nhưng đang chung sống cùng người nộp thuế hoặc người phụ thuộc không chung sống người nộp thuế nhưng người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng thì cá nhân phải nộp thêm Mẫu số cho doanh nghiệp: Mẫu 09/XN-NPT-TNCN (ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC).


5. Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc gồm:

Đối với con:

 • Con dưới 18 tuổi: Hồ sơ chứng minh là bản chụp Giấy khai sinh và bản chụp Chứng minh nhân dân (nếu có).
 • Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động, hồ sơ chứng minh gồm: Bản chụp Giấy khai sinh và bản chụp Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân (nếu có); bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật.
 • Con đang theo học tại các Trường hồ sơ chứng minh gồm: Bản chụp Giấy khai sinh; bản chụp Thẻ sinh viên hoặc bản khai có xác nhận của nhà trường hoặc giấy tờ khác chứng minh đang theo học tại các trường học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông hoặc học nghề.
 • Trường hợp là con nuôi, con ngoài giá thú, con riêng thì ngoài các giấy tờ theo từng trường hợp nêu trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ khác để chứng minh mối quan hệ như: bản chụp quyết định công nhận việc nuôi con nuôi, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan nhà nước có thẩm quyền…

Đối với vợ hoặc chồng, hồ sơ chứng minh gồm:

 • Bản chụp Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân.
 • Bản chụp sổ hộ khẩu (chứng minh được mối quan hệ vợ chồng) hoặc Bản chụp Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp vợ hoặc chồng trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ khác chứng minh người phụ thuộc không có khả năng lao động như bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật đối với người khuyết tật không có khả năng lao động, bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,..).

Đối với cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng), cha dượng, mẹ kế, cha nuôi hợp pháp, mẹ nuôi hợp pháp hồ sơ chứng minh gồm:

 • Bản chụp Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân.
 • Giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ của người phụ thuộc với người nộp thuế như bản chụp sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu), giấy khai sinh, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ chứng minh là người khuyết tật, không có khả năng lao động như bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật đối với người khuyết tật không có khả năng lao động, bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,..).

Cá nhân cư trú là người nước ngoài, nếu không có hồ sơ theo hướng dẫn đối với từng trường hợp cụ thể nêu trên thì phải có các tài liệu pháp lý tương tự để làm căn cứ chứng minh người phụ thuộc.


6. Khi người phụ thuộc thay đổi thông tin đăng ký thuế

Trường hợp cá nhân có ủy quyền cho doanh nghiệp thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế cho người phụ thuộc thì phải thông báo cho Doanh nghiệp chậm nhất 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo cho cơ quan quản lý thuế chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày chậm nhận được ủy quyền của cá nhân (theo Điều 36 luật quản lý thuế số 38/2019/QH14) như vậy khi người phụ thuộc có thay đổi thông tin đăng ký thuế như các thông tin trên giấy tờ tùy thân Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân; Giấy khai sinh; hộ chiếu thì phải nộp hồ sơ cho cơ quan thuế cụ thể như sau:

 • Cá nhân nộp cho Doanh nghiệp: văn bản ủy quyền (các bạn có thể dùng mẫu giấy ủy quyền đăng ký người phụ thuộc); bản sao các giấy tờ có thay đổi thông tin liên quan để đăng ký thuế của người phụ thuộc.
 • Doanh nghiệp nộp cho cơ quan thuế: Doanh nghiệp có trách nhiệm tổng hợp thông tin thay đổi của người phụ thuộc vào tờ khai đăng ký thuế Mẫu số 20-ĐK-TCT theo Thông tư 95/2016/TT-BTC.
 • Trường hợp cá nhân không làm việc tại Doanh nghiệp nào khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế của người phụ thuộc bao gồm cả trường hợp thay đổi cơ quan thuế quản lý trực tiếp nộp hồ sơ cho chi cục thuế chi cục thuế khu vực nơi cá nhân đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

7. Cách tra cứu kết quả MST người phụ thuộc

 • Đăng nhập vào nhantokhai.gdt.gov.vn chọn mục tra cứu à tra cứu thông báo.
 • Chọn loại thông báo và tra cứu để kiểm tra.
 • Bấm tải về để kiểm tra.
 • Hoàn thành đăng ký mã số thuế người phụ thuộc

8. Thời gian nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc cho cơ quan thuế

Trong vòng 3 tháng kể từ ngày nộp tờ khai đăng ký người phụ thuộc (bao gồm cả trường hợp đăng ký thay đổi người phụ thuộc).

Nếu quá thời hạn trên mà người nộp thuế không nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc sẽ không được giảm trừ cho người phụ thuộc và phải điều chỉnh lại số thuế phải nộp.
9. Cơ sở pháp lý

 • Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.
 • Thông tư 96/2015/TT-BTC hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp tại Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 78/2014/TT-BTC, Thông tư 119/2014/TT-BTC, Thông tư 151/2014/TT-BTC do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.
 • Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn mới về thuế.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về cách đăng ký MST người phụ thuộc. Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nếu nội dung bài viết còn chưa rõ, hoặc bạn cần tư vấn, hỏi đáp thêm về dịch vụ hỗ trợ, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật thuế thu nhập cá nhân trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
phone-call

GỌI ĐỂ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to Top