Giải quyết tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Giải quyết tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là một dạng hợp đồng tặng cho tài sản rất phổ biến với nhiều người dân hiện nay. Sau khi ký hợp đồng tặng cho, các bên sẽ tiến hành thủ tục sang tên quyền sử dụng đất, tuy nhiên có rất nhiều trường hợp các bên xảy ra tranh chấp ngay sau khi ký hợp đồng tặng cho.

Vậy tranh chấp trong trường hợp này sẽ được cơ quan nào giải quyết; căn cứ để giải quyết tranh chấp này là gì; thủ tục tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất theo pháp luật hiện hành là như thế nào?

Xin kính mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích cho các bạn các vấn đề được đề cập phía trên.


1. Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là gì?

Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.

Cũng theo quy định tại văn bản này, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản và đăng ký hoặc công chứng tại Văn phòng công chứng hoặc tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.


2. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Để giải quyết tranh chấp liên quan đến hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, các bên có thể lựa chọn nhiều phương thức giải quyết như: đàm phán, thỏa thuận hoặc giải quyết thông qua cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Nếu các bên lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp là hòa giải thì các bên có thể làm đơn yêu cầu Ủy ban nhân dân (UBND) xã giải quyết.

Nếu lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp thông qua cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì bạn cần phải chú ý thẩm quyền giải quyết sẽ được xác định như sau:

 • Theo quy định tại khoản 3 Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 (Bộ luật Tố tụng dân sự 2015), tranh chấp liên quan đến hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất hiện nay thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.
 • Tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất không phải là tranh chấp bất động sản mà mà tranh chấp liên quan đến bất động sản, vì vậy việc chọn tòa án có thẩm quyền giải quyết không cần phải căn cứ vào bất động sản ở đâu.

Thông thường Tòa án nơi bị đơn sống sẽ là cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp liên quan đến vấn đề này. Tuy nhiên, nếu bạn không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết thì thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất
Giải quyết tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

3. Căn cứ giải quyết tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Khi phát sinh tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, bạn cần căn cứ vào những nội dung sau để việc giải quyết tranh chấp diễn ra thuận lợi và nhanh chóng:

 • Thứ nhất, về hình thức của hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng phải được lập thành văn bản và được công chứng, chứng thực theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015. Vì vậy, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất chỉ có hiệu lực khi đáp ứng được đầy đủ các hình thức trên nên bạn cần chú ý.
 • Thứ hai, về nội dung của hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất quy định các quyền và nghĩa vụ của các bên làm cơ sở đến thực hiện hợp đồng. Những thỏa thuận của các bên là một căn cứ để giải quyết tranh chấp. Nếu thỏa thuận trái với quy định pháp luật về dân sự hiện hành cụ thể các điều kiện hợp đồng bị vô hiệu thì việc xác định hợp đồng bị vô hiệu là có cơ sở.

4. Thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Đối các tranh chấp đất đai nhà nước khuyến khích các bên giải quyết tranh chấp tự hòa giải. Do đó sẽ xuất hiện hai trường hợp sau:

 • Thứ nhất, trường hợp các bên hòa giải không thành thì có thể nộp đơn yêu cầu tại UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.
 • Thứ hai, nếu UBND cấp xã hòa giải không thành thì sẽ có 02 trường hợp:
 • Trường hợp đương sự có đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai 2013 và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết.
 • Trường hợp đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai 2013 thì có thể lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết sau đây:
 • Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nếu các bên trong tranh chấp là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư; Nếu các bên trong tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết
 • Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

5. Cơ sở pháp lý

 • Luật đất đai 2013;
 • Luật hòa giải ở cơ sở 2013;
 • Bộ luật dân sự 2015;
 • Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và các biện pháp cũng như thủ tục giải quyết đối với loại tranh chấp này.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật về các vấn đề liên quan tới tranh chấp đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng khi có tranh chấp đất đai xảy ra trong cả nước.

Nếu nội dung bài viết còn chưa rõ, hoặc bạn cần tư vấn, hỏi đáp thêm về dịch vụ hỗ bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật đất đai qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Luật sư Nguyễn Huy Khánh
Luật sư Nguyễn Huy Khánh
Giám đốc điều hành của Công ty Luật TNHH Quang Huy và Cộng sự. Có nhiều kinh nghiệm tư vấn và tranh tụng trong các lĩnh vực dân sự, hình sự, đất đai, hành chính.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top
Mục lục