Thủ tục xin phép xây dựng quán cafe

Thủ tục xin phép xây dựng quán cafe
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Bạn đang có nhu cầu xây dựng hoặc sửa chữa quán cafe nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Bạn chưa biết hồ sơ xin giấy phép xây dựng quán cafe bao gồm những loại gì? Thủ tục xin phép xây dựng quán cafe ra sao? Những loại thuế phải nộp khi xin giấy phép xây dựng quán cafe? Giấy phép xây dựng quán cafe có thời hạn trong vòng bao lâu?

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy hy vọng sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ thông tin về vấn đề giấy phép xây dựng quán cafe để bạn có thể tham khảo.


1. Giấy phép xây dựng quán cafe là gì?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, giấy phép xây dựng quán cafe là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời quán cafe.

Như vậy, có thể nói, việc cấp giấy phép xây dựng quán cafe nhằm xác nhận việc cơ quan nhà nước cho phép bạn thực hiện xây dựng, sửa chữa, di dời quán cafe,… theo nguyện vọng trong phạm vi được cấp phép.


2. Hồ sơ xin giấy phép xây dựng quán cafe

Theo Thông tư 15/2016/TT-BXD có quy định về những loại giấy tờ nằm trong bộ hồ sơ xin giấy phép xây dựng quán cafe gồm:

 • Đơn đề nghị xin giấy phép xây dựng quán cafe theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư 15/2016/TT-BXD;
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và nhà ở gắn liền với đất;
 • Bản sao 02 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, mỗi bộ gồm:
 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;
 • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Ngoài ra, khi chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép xây dựng quán cafe, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế quy định tại Khoản này là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.
 • Đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu trên, hồ sơ xin giấy phép xây dựng quán cafe còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.
 • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

3. Cơ quan nào có thẩm quyền cấp phép xây dựng?

Theo quy định tại Điều 103 Luật Xây dựng 2014, sửa đổi bổ sung 2020 thì Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp III, cấp IV và nhà ở riêng lẻ trên địa bàn do mình quản lý.

Như vậy, cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng quán cafe sẽ thuộc thẩm quyền của Uỷ ban nhân dân cấp huyện.

Thủ tục xin phép xây dựng quán cafe
Thủ tục xin phép xây dựng quán cafe

4. Thủ tục xin phép xây dựng quán cafe

Bước 1: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị các giấy tờ nêu trên, bạn nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị xin giấy phép xây dựng quán cafe cho cơ quan có thẩm quyền là UBND Huyện để được cấp giấy phép xây dựng.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng quán cafe có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền ghi giấy biên nhận hồ sơ hợp lệ; Trường hợp hồ sơ có sai sót hoặc thiếu thì sẽ hướng dẫn cho bạn hoàn thành hồ sơ theo đúng quy định.

Đối với các hồ sơ hợp lệ thì trong vòng 07 ngày kể ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa để xác thực tính chính xác của các giấy tờ được nộp lên.

Nếu hồ sơ chưa thấy hợp lý và chính xác thì trong thời hạn 05 ngày, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo lại cho bạn bằng văn bản và hướng dẫn bạn tiếp tục hoàn thiện hồ sơ.

Trường hợp việc bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng được các nội dung theo thông báo thì cơ quan có thẩm quyền thông báo đến bạn về lý do không cấp giấy phép xây dựng quán cafe trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Bước 3: Nhận kết quả

Trường hợp hồ sơ sau khi thẩm định đã hoàn thiện, trong vòng 15 ngày làm việc, cơ quan cấp giấy phép xây dựng quán cafe căn cứ các quy định hiện hành và các điều kiện được cấp giấy phép xây dựng để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng quán cafe.


5. Những loại thuế phải nộp

Lệ phí xin giấy phép xây dựng quán cafe mới được quy định tại thông tư 02/2014/TT-BTC đối với các công trình khác là 100.000 đồng/giấy phép. Bên cạnh đó, lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở trên thực tế có thể cộng thêm những khoản chi phí khác như: công thẩm định, kiểm tra…

Như vậy, phí khi xin giấy phép xây dựng quán cafe là 100.000 đồng/giấy phép, Ngoài ra,những khoản chi phí thực hiện thủ tục cộng thêm sẽ do từng địa phương quy định tùy thuộc vào tình hình cụ thể cũng như điều kiện kinh tế – xã hội của địa phương mà sẽ có những mức lệ phí tương ứng.


6. Thời hạn sử dụng giấy phép xây dựng quán cafe

Theo quy định tại khoản 10 Điều 90 Luật Xây dựng 2014 sửa đổi bổ sung 2020 thì thời hạn của giấy phép xây dựng quán cafe là không quá 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng quán cafe.

Trong trường hợp bạn cần gia hạn giấy phép xây dựng quán cafe thì khoản 1 Điều 99 Luật Xây dựng 2014 có quy định nếu quán cafe chưa được khởi công xây dựng trước thời điểm giấy phép xây dựng quán cafe hết hiệu lực thì chủ đầu tư phải đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng quán cafe.

Theo đó, giấy phép xây dựng quán cafe chỉ được gia hạn tối đa 02 lần. Thời gian gia hạn mỗi lần là 12 tháng. Khi hết thời gian gia hạn giấy phép xây dựng quán cafe mà chưa khởi công xây dựng thì chủ đầu tư phải nộp hồ sơ đề nghị xin giấy phép xây dựng quán cafe mới.


7. Cơ sở pháp lý

 • Luật Xây dựng 2014 sửa đổi, bổ sung 2020;
 • Thông tư 15/2016/TT-BXD;
 • Thông tư 02/2014/TT-BTC.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời/giải đáp của chúng tôi về thủ tục xin phép xây dựng quán cafe.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến xin giấy phép xây dựng trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Luật sư Nguyễn Huy Khánh
Luật sư Nguyễn Huy Khánh
Giám đốc điều hành của Công ty Luật TNHH Quang Huy và Cộng sự. Có nhiều kinh nghiệm tư vấn và tranh tụng trong các lĩnh vực dân sự, hình sự, đất đai, hành chính.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top
Mục lục