Mẫu quyết định thu hồi đất

Mẫu quyết định thu hồi đất
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Mẫu quyết định thu hồi đất có những nội dung gì, được viết như thế nào và có thể được những cơ quan nào ban hành là thắc mắc của những người bị thu hồi đất hoặc đang có nguy cơ bị thu hồi.

Hiểu được những băn khoăn, trăn trở của người sử dụng đất, tại bài viết này, Luật Quang Huy sẽ cung cấp mẫu quyết định thu hồi đất và giải đáp tất cả các thắc mắc có liên quan đến mẫu giấy này cho bạn đọc.


1. Mẫu quyết định thu hồi đất

Mẫu quyết định thu hồi đất được ban hành kèm theo Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT, Luật Quang Huy đã hoàn thiện và xin giới thiệu để các bạn tham khảo:

TẢI MẪU QUYẾT ĐỊNH THU HỒI ĐẤT


2. Hướng dẫn cách điền thông tin quyết định thu hồi đất

Khi điền thông tin quyết định thu hồi đất bạn cần lưu ý những điểm chính sau:

 • Tại phần căn cứ để ban hành quyết định thu hồi đất bạn cần chú ý ghi rõ căn cứ thu hồi đất là dựa trên kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cơ quan được phép ban hành quyết định thu hồi đất đã được phê duyệt tại Quyết định…, dựa trên Biên bản của cuộc họp… (bạn tự điền số và tên quyết định, biên bản họp được nêu trên cho phù hợp với tình hình thực tế)

Ví dụ: Căn cứ kế hoạch sử dụng đất hàng năm của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội được phê duyệt tại Quyết định số 123/QĐ-UBND về việc thu hồi đất tại quận Đống Đa.

 • Tại Điều 1 trong quyết định thu hồi đất nêu trên, bạn phải điền đầy đủ và chính xác thông tin thửa đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc hồ sơ địa chính.
 • Tại phần mục đích thu hồi đất, bạn cần điền chính xác lý do thu hồi đất được pháp luật đất đai thừa nhận và quy định tại Điều 61, 62,63 Luật đất đai 2013.
 • Tại phần ký tên, bạn cần lưu ý rằng Chủ tịch Ủy ban nhân dân có thẩm quyền ban hành quyết định thu hồi đất sẽ là người ký vào quyết định thu hồi đất dưới hình thức ký thay. Sau khi ký và ghi rõ họ tên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân có thẩm quyền sẽ đóng dấu đỏ của Ủy ban nhân dân cấp mình.
Mẫu quyết định thu hồi đất
Mẫu quyết định thu hồi đất

3. Cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định thu hồi đất

Cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định thu hồi đất là cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất theo pháp luật đất đai. Vì vậy, thẩm quyền ban hành quyết định thu hồi đất được xác định là:

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất trong các trường hợp:

 • Thu hồi đất mà người sử dụng đất có yếu tố nước ngoài cụ thể là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao trừ trường hợp thu hồi đất của cá nhân người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
 • Thu hồi đối với phần đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền ban hành quyết định thu hồi đất đối với các trường hợp thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư (không có yếu tố nước ngoài) hoặc thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Ngoài ra, trong trường hợp đặc biệt, trong khu vực thu hồi đất vừa có đối tượng bị thu hồi đất thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh vừa có đối tượng thuộc thẩm quyền thu hồi của Ủy ban nhân dân cấp huyện thì trường hợp này Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quyết định việc thu hồi đất và ban hành quyết định thu hồi đất.


4. Những trường hợp được ban hành quyết định thu hồi đất

Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn hiện hành quy định Nhà nước muốn thu hồi đất thì phải có quyết định thu hồi đất. Chính vì vậy, các trường hợp mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành quyết định thu hồi đất là:

 • Thu hồi vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;
 • Thu hồi do vi phạm pháp luật về đất đai;
 • Thu hồi do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

5. Quyết định thu hồi đất có hiệu lực khi nào?

Theo quy định tại Luật ban hành văn bản pháp luật 2015, hiệu lực của quyết định thu hồi đất được quy định tại quyết định thu hồi đất. Tuy nhiên, thời điểm có hiệu lực của quyết định thu hồi đất ghi trong văn bản phải đáp ứng điều kiện sau:

 • Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất thì hiệu lực của quyết định thu hồi đất ghi trong văn bản không được sớm hơn 10 ngày kể từ ngày ký ban hành hoặc thông qua.
 • Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành quyết định thu hồi đất thì hiệu lực của quyết định thu hồi đất ghi trong văn bản không được sớm hơn 7 ngày kể từ ngày ký ban hành hoặc thông qua.

6. Cơ sở pháp lý

 • Luật đất đai 2013;
 • Nghị định 47/2014/NĐ-CP về bồi thường và hỗ trợ tái định cư;
 • Luật ban hành văn bản pháp luật 2015.

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn của chúng tôi về mẫu quyết định định thu hồi đất và cách thức điền quyết định thu hồi đất, hy vọng các bạn hiểu rõ những vấn đề chúng tôi đã đề cập trên.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật về bảo vệ quyền lợi của người sử dụng đất khi bị thu hồi mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng khi bị thu hồi đất trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Luật sư Nguyễn Huy Khánh
Luật sư Nguyễn Huy Khánh
Giám đốc điều hành của Công ty Luật TNHH Quang Huy và Cộng sự. Có nhiều kinh nghiệm tư vấn và tranh tụng trong các lĩnh vực dân sự, hình sự, đất đai, hành chính.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top