Mẫu giấy cam kết không tranh chấp đất đai

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Thông thường, khi thực hiện các thủ tục làm sổ đỏ, sang tên người sử dụng đất phải có giấy cam kết không tranh chấp đất đai trong hồ sơ.

Vậy để hiểu thể nào là giấy cam kết không tranh chấp đất đai, mục đích sử dụng của giấy cam kết không tranh tranh chấp đất đai và thủ tục xin loại giấy này, xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Quang Huy.


1. Giấy cam kết không tranh chấp đất đai là gì?

Giấy cam kết không có tranh chấp đất đai là văn bản do cá nhân (chủ sở hữu thửa đất) gửi tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm yêu cầu cơ quan này xác nhận về tình trạng đất không có tranh chấp.


2. Mẫu giấy cam kết không tranh chấp đất đai

Dưới đây, Luật Quang Huy giới thiệu cho quý bạn đọc mẫu giấy cam kết không tranh chấp đất đai mà cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành như sau:

TẢI MẪU GIẤY CAM KẾT KHÔNG TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI


3. Hướng dẫn viết giấy cam kết không tranh chấp đất đai

Mẫu giấy cam kết phải đầy đủ Quốc hiệu, Tiêu ngữ và tên của mẫu được ghi tại đầu và chính giữa văn bản.

Mẫu giấy này phải cung cấp đầy đủ các thông tin về chủ thể có yêu cầu cam kết không tranh chấp đất đai về: họ và tên, ngày tháng năm sinh, chứng minh nhân dân/căn cước công dân, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để Ủy ban nhân dân có thể dễ dàng xác nhận thẩm quyền.

Chủ thể có nhu cầu cam kết đất không tranh chấp phải cung cấp rõ các thông tin sau đây về mảnh đất của mình:

  • Địa chỉ, vị trí của mảnh đất;
  • Thời điểm sử dụng;
  • Mục đích sử dụng.

Những thông tin này được ghi theo số liệu trong bản đồ địa chính nơi có khu đất.

Ngoài ra, chủ thể viết giấy cam kết phải cung cấp thêm lý do xin cam kết cho Ủy ban nhân dân có thẩm quyền. Ví dụ: để mua bán, tặng cho, sang tên mảnh đất hoặc để xin giấy phép xây dựng

Sau đó, để giấy cam kết không có tranh chấp đất đai này được hợp pháp thì còn cần có chữ ký của người yêu cầu và xác nhận của Ủy ban nhân dân xã (phường, thị trấn) nơi có đất.


4. Bản cam kết không tranh chấp đất đai dùng để làm gì?

Giấy cam kết không có tranh chấp đất đai, có xác nhận của cơ quan nhà nước giúp cho người sử dụng đất có thể thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất, đảm bảo được tính tuân thủ pháp luật, tuân thủ điều kiện để chủ sử dụng đất thực hiện các quyền về đất là: đất không có tranh chấp.

Thực tế, mẫu giấy cam kết không có tranh chấp đất đai không được quy định trong các văn bản pháp luật, tuy vậy khi tiến hành chuẩn bị hồ sơ để sang tên đất, làm sổ đỏ, nhận thừa kế… các chủ sử dụng đất vẫn luôn cần phải bổ sung loại giấy tờ này vào hồ sơ.

Mẫu giấy cam kết không tranh chấp đất đai
Mẫu giấy cam kết không tranh chấp đất đai

5. Vai trò của giấy cam kết không có tranh chấp đất đai dưới góc độ pháp lý

Dưới góc độ pháp lý, giấy cam kết không có tranh chấp đất đai được xác định có ý nghĩa trong trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013, cụ thể:

  • Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ được liệt kê ở Điều 100 Luật đất đai 2013 mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật đất đai 2013 có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và đất đó không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Hoặc trong trường hợp cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có công trình là đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ; đất nông nghiệp quy định tại khoản 3 Điều 131 của Luật đất đai 2013 và đất đó không có tranh chấp, được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là đất sử dụng chung cho cộng đồng thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bên cạnh đó, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất, cũng có quy định như sau:

  • Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật đất đai 2013 có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.
  • Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai 2013 nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi có đủ các điều kiện: được Nhà nước cho phép hoạt động; không có tranh chấp; không phải là đất nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho sau ngày 01 tháng 7 năm 2004.

Như vậy, có thể thấy rằng, giấy cam kết không có tranh chấp đất đai là một loại giấy rất quan trọng đối với cá nhân, tổ chức, tôn giáo khi thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ và thực hiện các quyền khác của người sử dụng đất.


6. Thủ tục xin giấy cam kết không tranh chấp đất đai

Để xin được giấy cam kết không tranh chấp đất đai, bạn soạn đơn cam kết theo mẫu chúng tôi gợi ý phía trên rồi nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Ủy ban nhân dân cấp xã dựa vào đó sẽ xác nhận lại xem đất của bạn có đang có tranh chấp hay không.

Nếu thửa đất của bạn đang không có tranh chấp, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ đóng dấu vào giấy cam kết và gửi trả lại cho bạn theo địa chỉ bạn đã ghi sẵn.


7. Cơ sở pháp lý

  • Luật đất đai 2013.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về mẫu giấy cam kết không tranh chấp đất đai, hy vọng bạn nắm được cách viết và thủ tục xin loại giấy này.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật về các vấn đề liên quan tới tranh chấp đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng khi có tranh chấp đất đai xảy ra trong cả nước.

Nếu nội dung bài viết còn chưa rõ, hoặc bạn cần tư vấn, hỏi đáp thêm về dịch vụ hỗ bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật đất đai qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
4/5 - (4 bình chọn)
guest
Công khai
Không công khai
(Không công khai)
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

ĐẶT CÂU HỎI MIỄN PHÍ!

Scroll to Top
Mục lục