Đất trồng cây lâu năm có bị thu hồi không?

Đất trồng cây lâu năm có bị thu hồi không?
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Đất trồng cây lâu năm là gì? Thời hạn sử dụng của đất trồng cây lâu năm? Đất trồng cây lâu năm có bị thu hồi không? Có cần gia hạn đất trồng cây lâu năm không? Thủ tục gia hạn đất trồng cây lâu năm như thế nào?

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ thông tin về đất trồng cây lâu năm có bị thu hồi để bạn có thể tham khảo.


1. Đất trồng cây lâu năm là gì?

Theo Khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai năm 2013, đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Theo Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT đất trồng cây lâu năm được hiểu là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm, bao gồm:

 • Cây công nghiệp lâu năm;
 • Cây ăn quả lâu năm;
 • Cây dược liệu lâu năm;
 • Các loại cây lâu năm khác là các loại cây lâu năm để lấy gỗ, làm bóng mát, tạo cảnh quan; kể cả trường hợp trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc có xen lẫn cây lâu năm và cây hàng năm.

2. Thời hạn sử dụng của đất trồng cây lâu năm?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thời hạn sử dụng đất chia thành hai loại đất sử dụng có thời hạn và đất sử dụng không có thời hạn. Loại trừ các trường hợp đất sử dụng không có thời hạn thì thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là có thời hạn. Thời gian sử dụng đất sẽ được ghi tại trang thứ hai của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo Luật Đất đai năm 2013, đất trồng cây lâu năm là loại đất sử dụng có thời hạn trong các trường hợp:

 • Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sử dụng đất trồng cây lâu năm được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất thì thời hạn là không quá 50 năm. Khi hết thời hạn sử dụng đất nếu người dùng có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất thì sẽ được gia hạn thời gian sử dụng đất theo thời hạn không quá năm mươi năm.
 • Khi cá nhân, hộ gia đình thuê đất nông nghiệp của nhà nước: Thời hạn thuê là không quá 50 năm, trong trường hợp sau khi hết thời hạn mà chủ thể đang sử dụng đất vẫn có nhu cầu tiếp tục thuê đất thì Nhà nước xem xét cho thuê.

Nếu sau khi hết thời gian giao đất nhưng lại có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét tiếp tục giao đất nhưng không quá thời hạn cho phép.

Đất trồng cây lâu năm có bị thu hồi không?
Đất trồng cây lâu năm có bị thu hồi không?

3. Đất trồng cây lâu năm có bị thu hồi không?

Luật Đất đai hiện hành quy định các trường hợp bị thu hồi đất bao gồm:

 • Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh.
 • Thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.
 • Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai (đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn 18 tháng liên tục).
 • Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Như vậy, nếu nằm trong những trường hợp được nêu trên thì đất trồng cây lâu năm có thể bị thu hồi. Trong trường hợp người sử dụng đất muốn tiếp tục sử dụng nhưng lo ngại về khả năng bị thu hồi thì phải xem bản đồ quy hoạch ở địa phương mình để xác định thửa đất có nằm trong diện bị thu hồi hay không.

Quy định bồi thường được cụ thể hóa trong Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản pháp luật khác về đất đai.

Ngoài ra, đất trồng cây lâu năm hết hạn nhưng không được người sử dụng đất gia hạn thời gian sử dụng đất (trong trường hợp cần phải gia hạn) thì cũng sẽ bị Nhà nước thu hồi.


4. Có cần gia hạn đất trồng cây lâu năm không?

Tuỳ từng trường hợp đất trồng cây lâu năm có thể có trường hợp cần gia hạn và cũng có những trường hợp không cần gia hạn:

4.1. Trường hợp cần gia hạn

Thuộc các trường hợp dưới đây thì người sử dụng cần phải làm thủ tục gia hạn đất:

 • Tổ chức để sử dụng với mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản hay làm muối
 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng nhằm mục đích trong thương mại, dịch vụ, sử dụng làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp hoặc tổ chức để tiến hành thực hiện các dự án đầu tư
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để tiến hành các dự án đầu tư tại Việt Nam.

4.2. Trường hợp không cần gia hạn đất trồng cây lâu năm

Đối với các trường hợp dưới đây sẽ không cần thực hiện thủ tục gia hạn đất:

 • Hộ gia đình, cá nhân có hoạt động trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp mà đất này được Nhà nước giao cho, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, nếu hết thời hạn sử dụng đất thì không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất mà được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn được quy định tại Khoản 1 Điều 126, Khoản 3 Điều 210 trong Luật Đất đai năm 2013.
 • Theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2, điểm b Khoản 3, và Khoản 4, Khoản 5 Điều 129 của Luật này thì thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đối với hộ gia đình hoặc các cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 50 năm. Khi hết thời hạn, nếu hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nhu cầu sử dụng tiếp thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản trên.
 • Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp có hoạt động sản xuất nông nghiệp đã được giao đất, được công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành. Khi hết thời hạn sử dụng đất, nếu người sử dụng có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo đúng thời hạn được quy định tại Khoản 1 Điều 126 của Luật Đất đai năm 2013.

Do vậy, những trường hợp không cần gia hạn khi hết thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là các hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp.


5. Thủ tục gia hạn đất trồng cây lâu năm như thế nào?

Trình tự để tiến hành thủ tục gia hạn đất trồng cây lâu năm được quy định tại  Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

5.1. Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ hồ sơ

Các giấy tờ sử dụng để gia hạn đất trồng cây lâu năm bao gồm:

 • Bản gốc Giấy chứng nhận (sổ đỏ) đã cấp.
 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK (có thể xin mẫu tại Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất).
 • Các chứng từ đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính với đất (nếu có).

Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa nơi có đất hoặc nộp trực tiếp tại xã, phường, thị trấn nơi có đất hay chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

5.2. Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

 • Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ trình Uỷ ban nhân dân cùng cấp để quyết định gia hạn quyền sử dụng đất theo yêu cầu của người sử dụng đất.
 • Nếu hồ sơ không hợp lệ sẽ yêu cầu người sử dụng đất bổ sung hồ sơ cho đến khi đầy đủ.
 • Người gia hạn thời gian sử dụng đất sẽ phải đóng lệ phí gia hạn. Sau đó nộp chứng từ thể hiện việc đã đóng xong nghĩa vụ tài chính cho Cơ quan tài nguyên môi trường.
 • Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận gia hạn thời gian sử dụng đất vào Giấy chứng nhận. Đồng thời chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

5.3. Bước 3: Trả kết quả

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết thủ tục gia hạn đất trồng cây lâu năm trong vòng không quá 15 ngày. Người gia hạn thời gian sử dụng đất sẽ nhận Giấy chứng nhận tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.


6. Cơ sở pháp lý

 • Luật Đất đai năm 2013;
 • Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai;
 • Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT về việc quy định về thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất.

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn của chúng tôi về đất trồng cây lâu năm có bị thu hồi không?

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật về bảo vệ quyền lợi của người sử dụng đất khi bị thu hồi mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng khi bị thu hồi đất trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
Đánh giá
Picture of Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Với phương châm "Luật sư của mọi nhà", Luật Quang Huy đang nỗ lực không ngừng để tạo nên một hành lang pháp lý vững chắc, an toàn cho Quý khách hàng!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top