Đất đồng sở hữu có tách sổ riêng được không?

Đất đồng sở hữu có tách sổ riêng được không?
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Đất đồng sở hữu có tách sổ riêng được không? Hiện nay, việc chia tách sổ đỏ, đất đai của những người đồng sở hữu rất phổ biến. Bởi vậy, quá trình, thủ tục này luôn là vấn đề được quan tâm.

Bài viết dưới đây sẽ làm rõ, hướng dẫn cụ thể thắc mắc của các bạn về hồ sơ, thủ tục, thời gian và lệ phí của việc tách sổ riêng với đất đồng sở hữu.


1. Đất đồng sở hữu là gì?

Đất đồng sở hữu là đất có chủ sở hữu gồm hai người trở lên không có quan hệ vợ chồng hay con cái. Đặc điểm nhận biết đất đồng sở hữu là ở trang bìa của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có kèm trong chữ “Cùng sử dụng đất đối với ông/ bà…”

Đối với nhà đất đồng sở hữu, một trong nhiều chủ sở hữu muốn thực hiện những hành vi liên quan đến đất như mua bán, chuyển nhượng,… thì phải nhận được sự đồng ý của các đồng sở hữu.


2. Đất đồng sở hữu có tách sổ riêng được không?

Người sử dụng đất hoàn toàn có thể tách sổ riêng đối với đất đồng sở hữu. Tuy nhiên, khi muốn tách thửa để đứng tên riêng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần có sự đồng ý của những người cùng sở hữu.

Việc tách sổ chung thành sổ riêng phải tuân theo quy định của pháp luật. Người muốn tách thửa phải làm thủ tục, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các thửa đất được tách. Bên cạnh đó, việc tách thửa đất phải đáp ứng các điều kiện về quy hoạch và diện tích tối thiểu tại địa phương.


3. Hồ sơ tách sổ đỏ đồng sở hữu

Hồ sơ tách sổ đỏ đồng sở hữu bao gồm những giấy tờ như sau:

 • Đơn đề nghị tách thửa theo mẫu 09/ĐK;
 • Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp;
 • Hợp đồng hoặc văn bản đã thỏa thuận phân chia quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của nhóm chủ sở hữu chung tài sản gắn liền với đất.
Đất đồng sở hữu có tách sổ riêng được không?
Đất đồng sở hữu có tách sổ riêng được không?

4. Thủ tục tách sổ đỏ đồng sở hữu

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người nhận quyền sử dụng đất có thể nộp hồ sơ tại những cơ quan sau:

 • Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng Tài nguyên và Môi trường cấp quận/huyện hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Ủy ban nhân dân cấp xã, phường nơi có đất (nếu có nhu cầu). Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc phòng Tài nguyên và Môi trường quận/huyện đối với nơi chưa thành lập văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 3 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.
 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ, trao phiếu nhận hồ sơ và hẹn ngày trả kết quả.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu theo trình tự pháp luật

Bước 4: Trả kết quả

Kết quả được trả cho người sử dụng đất trong thời hạn tối đa 3 ngày làm việc.


5. Thời gian tách sổ đỏ của đất đồng sở hữu

Thời gian tách sổ đỏ của đất đồng sở hữu được quy định như sau:

 • Không quá 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.
 • Không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Thời gian thực hiện tách sổ đỏ với đất đồng sở hữu không bao gồm thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp người sử dụng đất phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính, việc sử dụng đất có vi phạm pháp luật hay cần trưng cầu giám định thì thời gian thực tế có thể kéo dài lâu hơn.


6. Lệ phí tách sổ đỏ đối với đất đồng sở hữu

Khi thực hiện thủ tục tách sổ đỏ đối với đất đồng sở hữu, lệ phí bao gồm:

 • Thuế thu nhập cá nhân có công thức tính như sau:
Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 2%  x giá chuyển nhượng
 • Lệ phí trước bạ có công thức tính như sau:
Lệ phí trước bạ = 0,5% x Diện tích đất x Giá đất

Diện tích đất tính theo m2 và giá đất tính theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất

 • Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính:

Phí đo đạc cho các đơn vị đo đạc khác nhau thực hiện nên giá cả cũng khác nhau. Thông thường từ 1.800.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Phí lập bản đồ địa chính tối đa không quá 1.500 đồng/m2.

 • Lệ phí thẩm định hồ sơ: Lệ phí thẩm định hồ sơ sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định.
 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không quá 100.000 đồng/giấy/lần cấp.

Quy định lệ phí tách thửa đất đồng sở hữu ở mỗi khu vực, địa phương là khác nhau. Đồng thời, tùy thuộc vào từng trường hợp (vị trí, diện tích thửa đất,…) mà số tiền phải nộp là khác nhau.

Do vậy, để xác định được cụ thể nhất mức phí tách thửa đất đồng sở hữu, chúng tôi khuyến khích bạn liên hệ qua Tổng đài 19006588 để cung cấp thông tin từ đó để chúng tôi có thể tư vấn chính xác nhất cho bạn.


7. Căn cứ pháp lý

 • Luật Đất đai 2013;
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP;
 • Thông tư 24/2014/TT-BTNMT;
 • Nghị định 01/2017/NĐ-CP;
 • Nghị định 140/2016/NĐ-CP.

Trên đây là toàn bộ nội dung thủ tục tách sổ riêng đối với đất đồng sở hữu. Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến sổ đỏ và là Luật sư biện hộ cho nhiều tranh chấp Đất đai trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ đến Tổng đài tư vấn Luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588 để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
Đánh giá
Picture of Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Với phương châm "Luật sư của mọi nhà", Luật Quang Huy đang nỗ lực không ngừng để tạo nên một hành lang pháp lý vững chắc, an toàn cho Quý khách hàng!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top