Cách tính thuế thu nhập cá nhân chứng khoán

Cách tính thuế thu nhập cá nhân chứng khoán
Với hy vọng có thể giải đáp phần nào thắc mắc của người dân về thuế thu nhập cá nhân, Luật Quang Huy triển khai đường dây nóng tư vấn, hỗ trợ về vấn đề này. Nếu Quý khách hàng có thắc mắc cần giải đáp về luật thuế thu nhập cá nhân, bạn vui lòng liên hệ qua Tổng đài 1900.6784.

Theo quy định, các khoản thu nhập có được nhờ chuyển nhượng chứng khoán phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Vậy cách tính thuế thu nhập cá nhân chứng khoán như thế nào? Trong bài viết này, Luật Quang Huy sẽ làm rõ các vấn đề trên.

1. Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán là những khoản thu nhập nào?

Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán là những khoản thu nhập đến từ chuyển nhượng các loại tài sản được quy định tại khoản 1 Điều 4 của Luật chứng khoán 2019 bảo gồm: cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký, chứng khoán phái sinh, các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.

Ngoài ra, “cổ phiếu” là hình thức thể hiện “cổ phần”, do đó, các cá nhân chuyển nhượng vốn trong công ty cổ phần theo quy định tại khoản 2 Điều 4 của Luật chứng khoán 2019  cũng được xác định là thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán.

Như vậy, việc chuyển nhượng chứng khoán có thể hiểu là việc mua, bán giao dịch các loại tài sản nói trên cho những đối tượng có nhu cầu.


2. Thu nhập từ chứng khoán có phải đóng thuế không?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2012, thu nhập từ chuyển nhượng vốn phải chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

 • Thu nhập từ chuyển nhượng phần vốn trong các tổ chức kinh tế;
 • Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán;
 • Thu nhập từ chuyển nhượng vốn dưới các hình thức khác.

Theo đó, thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán là một trong những loại thu nhập chuyển nhượng vốn chịu thuế thu nhập cá nhân.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân chứng khoán
Cách tính thuế thu nhập cá nhân chứng khoán

3. Cách tính thuế thu nhập cá nhân chứng khoán

Theo Thông tư 92/2015/TT-BTC, tại Điều 16 sửa đổi, bổ sung điểm a và điểm b khoản 2 Điều 11 Thông tư số 111/2013/TT-BTC quy định như sau:

Cá nhân chuyển nhượng chứng khoán nộp thuế theo thuế suất 0,1% trên giá chuyển nhượng chứng khoán từng lần.

3.1. Đối với cá nhân cư trú

Thuế thu nhập cá nhân phải nộ = Giá chuyển nhượng chứng khoán từng lần x Thuế suất 0,1%

Trong đó:

Giá chuyển nhượng chứng khoán được xác định như sau:

 • Đối với chứng khoán của công ty đại chúng giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán, giá chuyển nhượng chứng khoán là giá thực hiện tại Sở Giao dịch chứng khoán. Giá thực hiện là giá chứng khoán được xác định từ kết quả khớp lệnh hoặc giá hình thành từ các giao dịch thỏa thuận tại Sở Giao dịch chứng khoán;
 • Đối với chứng khoán không thuộc trường hợp nêu trên, giá chuyển nhượng là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng hoặc giá thực tế chuyển nhượng hoặc giá theo sổ sách kế toán của đơn vị có chứng khoán chuyển nhượng tại thời điểm lập báo cáo tài chính gần nhất theo quy định của pháp luật về kế toán trước thời điểm chuyển nhượng.

3.2. Đối với cá nhân không cư trú

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp bằng tổng số tiền được nhận từ chuyển nhượng chứng khoán tại các tổ chức, cá nhân tại  Việt Nam nhân (x) thuế suất 0,1 %

Trong đó: Tổng số tiền mà cá nhân không cư trú nhận được từ việc chuyển nhượng chứng khoán tại các tổ chức, cá nhân Việt Nam là giá chuyển nhượng chứng khoán (là số tiền nhận được theo hợp đồng chuyển nhượng chứng khoán và được xác định như mục 1), không trừ bất kỳ khoản chi phí nào kể cả giá chứng khoán.

3.3. Đối với trường hợp nhận cổ tức bằng cổ phiếu

Trường hợp nhận cổ tức bằng cổ phiếu, cá nhân chưa phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi nhận cổ phiếu; tuy nhiên, khi chuyển nhượng số cổ phiếu này, cá nhân phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán, cụ thể như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá trị cổ tức ghi trên sổ sách kế toán hoặc số lượng cổ phiếu thực nhận x mệnh giá cổ phiếu đó x thuế suất 0,1 %

Trường hợp giá chuyển nhượng cổ phiếu nhận thay cổ tức thấp hơn mệnh giá thì tính thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động đầu tư vốn theo giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng.

Sau khi nhận cổ tức bằng cổ phiếu, nếu cá nhân có chuyển nhượng cổ phiếu cùng loại thì khai và nộp thuế thu nhập cá nhân đối với cổ tức nhận bằng cổ phiếu cho tới khi hết số cổ phiếu nhận thay cổ tức.

Như vậy đó là cách tính thuế thu nhập cá nhân khi mua bán chứng khoán các doanh nghiệp hay những người quan tâm đến chứng khoán nên nắm được để nắm bắt cơ hội và tránh được những rủi ro sai sót không đáng có khi tính thuế thu nhập cá nhân từ chứng khoán.


4. Thời điểm xác định thu nhập tính thuế từ chuyển nhượng chứng khoán

Thời điểm xác định thu nhập tính thuế từ hoạt động chuyển nhượng chứng khoán được xác định như sau:

 • Đối với chứng khoán của công ty đại chúng giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán là thời điểm người nộp thuế nhận thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán;
 • Đối với chứng khoán của công ty đại chúng không thực hiện giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán mà chỉ thực hiện chuyển quyền sở hữu qua hệ thống chuyển quyền của Trung tâm lưu ký chứng khoán là thời điểm chuyển quyền sở hữu chứng khoán tại Trung tâm lưu ký chứng khoán;
 • Đối với chứng khoán không thuộc trường hợp nêu trên là thời điểm hợp đồng chuyển nhượng chứng khoán có hiệu lực;
 • Đối với trường hợp góp vốn bằng chứng khoán mà chưa phải nộp thuế khi góp vốn thì thời điểm xác định thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán do góp vốn là thời điểm cá nhân chuyển nhượng vốn, rút vốn.5. Cơ sở pháp lý

 • Luật chứng khoán 2019;
 • Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2014;
 • Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành;
 • Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn mới về thuế.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề Thuế thu nhập cá nhân chứng khoán theo quy định pháp luật hiện hành. Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Để được tư vấn đầy đủ và chính xác nhất, mời quý khách hàng liên hệ qua Tổng đài tư vấn thuế thu nhập cá nhân trực tuyến của HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để nhận tư vấn thêm về vấn đề mà quý khách hàng đang gặp phải.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
phone-call

GỌI ĐỂ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to Top