Đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế
Với mong muốn hỗ trợ cho các cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký, chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ, chúng tôi đã kịp thời bổ sung đường dây nóng tư vấn về Luật Sở hữu trí tuệ. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu tư vấn về vấn đề này, hãy liên hệ ngay cho Luật sư qua Tổng đài 19006588.

Bạn đang muốn bảo vệ quyền sở hữu kiểu dáng công nghiệp của mình tại thị trường quốc tế nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, phải có những giấy tờ gì? Bài viết này của Luật Quang Huy sẽ hướng dẫn cho bạn các cách thức để đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế đơn giản, đúng luật.

1. Đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế là gì?

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế là việc chủ sở hữu tiến hành những thủ tục pháp lý cần thiết theo quy định của pháp luật để xác lập quyền sở hữu hợp pháp của kiểu dáng công nghiệp ở các nước ngoài lãnh thổ Việt Nam, chủ sở hữu muốn kiểu dáng của mình được bảo hộ tại nước nào thì đăng ký tại nước đó hoặc chỉ định nước đó để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Chủ sở hữu kiểu dáng có thể đăng ký tại một hay nhiều nước mà mình có nhu cầu bảo hộ, không bị giới hạn số lượng hay phạm vi bảo hộ.


2. Đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế tại nước ngoài được không?

Phạm vi bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp theo nguyên tắc lãnh thổ, có nghĩa đăng ký tại quốc gia nào sẽ chỉ được bảo hộ tại quốc gia đó. Để kiểu dáng công nghiệp quốc tế của các cá nhân, tổ chức Việt Nam được bảo hộ ở nước ngoài thì chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp phải đăng ký tại Các Cơ quan sở hữu trí tuệ của quốc gia mà chủ sở hữu muốn được bảo hộ.

Tuy nhiên, kể từ ngày 01/01/2020, với sự tham gia của Thỏa ước La-hay, các cá nhân, tổ chức Việt Nam có thể đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp thuộc sở hữu của mình trên phạm vi 90 quốc gia thành viên và chỉ với thủ tục nộp 01 đơn duy nhất.


3. Đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế theo quốc gia

Các chủ sở hữu có thể đăng ký kiểu dáng công nghiệp thông qua việc nộp đơn đăng ký trực tiếp tại các cơ quan sở hữu trí tuệ của từng quốc gia riêng rẽ mà doanh nghiệp muốn bảo hộ kiểu dáng của mình.

Hình thức này phù hợp với các chủ ở hữu kiểu dáng công nghiệp có nhiều chi nhánh ở các nước đăng ký và có thể xử lý đơn trực tiếp, nhanh chóng. Lúc này sẽ tránh cho chủ sở hữu phải gửi đường bưu điện quốc tế, hạn chế tốn chi phí và tránh thất lạc hồ sơ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp quốc tế rất nhiều. Tuy nhiên, quá trình đăng ký này khá phức tạp và tốn kém do:

 • Đơn đăng ký kiểu dáng phải tuân thủ các thủ tục, quy định pháp luật của từng quốc gia.
 • Đơn đăng ký phải được dịch ra ngôn ngữ của các quốc gia mà doanh nghiệp muốn đăng ký.
 • Người đăng ký phải chi trả cho thủ tục hành chính từng đơn đăng ký của từng quốc gia.
Đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế
Đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế

4. Đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế theo kênh khu vực

Các doanh nghiệp muốn đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại nhiều nước mà những nước đó là thành viên của hiệp định khu vực thì doanh nghiệp có thể chỉ phải nộp một đơn đăng ký duy nhất ở cơ quan sở hữu trí tuệ của khu vực đó.

Hình thức này phù hợp với những doanh nghiệp mà nhu cầu bảo hộ trong một khu vực nhất định như:

 • Cơ quan Sở hữu công nghiệp Khu vực châu Phi (ARIPO) để đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại các nước châu Phi nói tiếng Anh;
 • Cơ quan Hài hoà hoá thị trường nội địa (OHIM) để bảo hộ kiểu dáng Cộng đồng tại 15 nước thuộc liên minh châu Âu;
 • Tổ chức Sở hữu trí tuệ châu Phi (OAP) để bảo hộ tại các nước châu Phi nói tiếng Pháp;
 • Cơ quan kiểu dáng Benelux (BDO) để bảo hộ kiểu dáng tại Bỉ, Hà Lan và Luxembourg.

5. Đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế theo kênh quốc tế

5.1. Thỏa ước La-Hay là gì?

Thỏa ước La Hay về đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp (gọi tắt là Thỏa ước La-Hay) được ký kết vào năm 1925 và có hiệu lực từ năm 1928 là một điều ước quốc tế do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (viết tắt là WIPO) quản lý, cung cấp một cách thức đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp đơn giản và tiết kiệm.

Thỏa ước La-Hay về cơ bản gồm có ba văn kiện khác nhau: Văn kiện London 1934, Văn kiện La-Hay 1960 và Văn kiện Geneva 1999.

Cụ thể, với Thỏa ước La-Hay, chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp không cần phải nộp các đơn quốc gia riêng biệt mà chỉ cần nộp một đơn duy nhất đến Văn phòng quốc tế của WIPO trong đó chỉ định đến các quốc gia mong muốn được bảo hộ.

Trên cơ sở đánh giá sự tiến bộ và cải tiến của Đạo luật 1999 so với các Đạo luật khác, Việt Nam quyết định phê chuẩn Hiệp định La Hay theo Đạo luật Geneva 1999. Hiệp định sẽ chính thức có hiệu lực đối với Việt Nam kể từ ngày 01/01/2020.

5.2. Chủ thể có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế theo Thỏa ước La-Hay

Cá nhân, tổ chức có quyền nộp đơn đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp theo Thỏa ước La Hay nếu cá nhân, tổ chức đó thỏa mãn một trong số các điều kiện sau:

 • Là công dân của một nước tham gia Thỏa ước La Hay;
 • Thường trú tại một nước tham gia Thỏa ước;
 • Có nơi cư trú hoặc có cơ sở thương mại/công nghiệp thực sự và hiệu quả tại một nước tham gia Thỏa ước.

5.3. Cách thức nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế

Thỏa ước La Hay cho phép nộp 100 kiểu dáng công nghiệp trong cùng một đơn với điều kiện các kiểu dáng công nghiệp cùng thuộc một nhóm của Bảng phân loại quốc tế Locarno và các quốc gia được chỉ định trong đơn cho phép.

Tất cả các tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài thường trú tại Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam thì có thể nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế bằng 02 cách:

 • Một là, nộp trực tiếp cho Văn phòng quốc tế của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO).
 • Hai là, nộp gián tiếp thông qua Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Đối với phương án nộp đơn trực tiếp tới Văn phòng quốc tế:

Nếu nộp đơn quốc tế trực tiếp tới WIPO thì người nộp đơn có thể sử dụng một trong ba ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha. Có hai cách để nộp đơn tới Văn phòng quốc tế:

 •  Cách 1: Sử dụng hệ thống nộp đơn trực tuyến của WIPO (eHague). Bạn cần tạo tài khoản và đăng nhập để sử dụng hệ thống nộp đơn trực tuyến e-Hague của WIPO tại địa chỉ: https://www.wipo.int/hague/en/e-filing.html. Khai thông tin trên hệ thống, thanh toán phí bằng chuyển khoản, Paypal hoặc thẻ tín dụng và gửi đơn đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp qua hệ thống nộp đơn trực tuyến e-Hague của WIPO.
 •  Cách 2: Gửi hồ sơ đơn trực tiếp tới WIPO hoặc gửi qua bưu điện: Người nộp đơn khai thông tin vào các form mẫu sẵn có (tải xuống từ website WIPO), nộp hồ sơ giấy bao gồm tờ khai và bộ ảnh chụp/bản vẽ trực tiếp tới Văn phòng quốc tế hoặc gửi qua bưu điện (không chấp nhận đơn gửi qua thư điện tử). Người nộp đơn tiến hành nộp phí cho Văn phòng quốc tế theo một trong các cách sau: Ghi nợ vào một tài khoản tại Văn phòng quốc tế hoặc chuyển tiền qua tài khoản bưu điện Thụy Sỹ hoặc vào bất kỳ tài khoản ngân hàng nào được Văn phòng quốc tế chỉ định.

Đối với phương án nộp đơn gián tiếp qua Cục Sở hữu trí tuệ:

 • Bước 1: Khai form DM/1:Người nộp đơn vào Website của WIPO tải form DM/1 hoặc nhận mẫu DM/1 tại Cục SHTT và tiến hành khai các thông tin
 •  Bước 2: Nộp đơn đăng ký quốc tế cho Cục SHTT kèm phí chuyển đơn (2.000.000 đồng cho mỗi KDCN)
 •  Bước 3: Nhận thông báo phí từ Cục SHTT và tiến hành nộp phí cho Văn phòng quốc tế
 •  Bước 4: Cục SHTT hoàn thiện hồ sơ và gửi Văn phòng quốc tế.

Lưu ý:

 • Ngôn ngữ sử dụng khi nộp qua Cục SHTT: tiếng Anh
 • Tài liệu bắt buộc phải có trong hồ sơ đơn: Tờ khai đăng ký quốc tế (sử dụng mẫu DM/1 tải về từ trang web https://www.wipo.int/hague/en/forms); Bộ ảnh chụp, bản vẽ.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý những yêu cầu chung và chi tiết đối với tờ khai, yêu cầu về mô tả kiểu dáng công nghiệp trong tờ khai, yêu cầu đối với bộ ảnh chụp, bản vẽ. Nếu thiếu một trong số các tài liệu này, ngày nộp đơn sẽ bị lùi lại.

5.4. Thời hạn bảo hộ đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế có hiệu lực trong 5 năm kể từ ngày đăng ký và có thể gia hạn theo các kỳ hạn 5 năm. Thời hạn bảo hộ tối thiểu ở mỗi nước được chỉ định là 15 năm kể từ ngày đăng ký quốc tế. Vì vậy, trong 2 kỳ hạn tiếp theo, chủ đăng ký quốc tế có thể gia hạn tập trung tại WIPO cho tất cả các nước được chỉ định.


6. Thời điểm đăng ký công bố

Chủ đơn có thể yêu cầu đăng ký quốc tế được công bố ngay. Khi đó, đăng ký quốc tế sẽ được công bố một cách sớm nhất, thường là vào kỳ công bố của tuần tiếp theo tuần mà đăng ký quốc tế được ghi nhận. Nếu chủ đơn không yêu cầu công bố ngay và không yêu cầu trì hoãn công bố thì thông thường WIPO sẽ công bố đăng ký quốc tế trên công báo quốc tế trong vòng 6 tháng kể từ ngày đăng ký.

Nếu có yêu cầu công bố sớm từ chủ đơn, đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất ngay sau khi các thủ tục chuẩn bị được hoàn thành, thường mất khoảng 01 đến 02 tuần.

Nếu chủ đơn yêu cầu trì hoãn công bố thì việc công bố sẽ được tiến hành ngay sau khi thời gian trì hoãn công bố kết thúc hoặc được coi là kết thúc. Theo Văn kiện Geneva cho phép chủ đơn yêu cầu trì hoãn công bố tối đa lên đến 30 tháng kể từ ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên của đơn nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên.

Nếu đơn chỉ định nước có tuyên bố thời gian cho phép trì hoãn tối đa dưới 30 tháng thì đăng ký quốc tế sẽ được công bố ngay khi hết thời gian tối đa được nêu trong tuyên bố đó.

Nếu đơn chỉ định nhiều nước mà mỗi nước có tuyên bố thời gian cho phép trì hoãn tối đa khác nhau thì đăng ký quốc tế sẽ được công bố ngay khi hết thời gian cho phép ngắn nhất trong số các khoảng thời gian tối đa cho phép trì hoãn được nêu trong các tuyên bố đó.


7. Phải nộp các khoản phí nào khi đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp?

Hiện nay, Việt Nam chưa có tuyên bố về phí chỉ định riêng mà đang dùng trực tiếp mức phí chỉ định chuẩn của Văn phòng quốc tế của WIPO ở Mức 3 (vì Việt Nam có quy định về thẩm định nội dung). Khi nộp đơn đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp, chủ đơn phải nộp các khoản phí sau cho Văn phòng quốc tế:

Các hạng mục phí Mức phí
(đơn vị tính: Francs Thụy Sĩ)
1 Phí cơ bản
1.1 Cho KDCN đầu tiên 397
1.2 Cho mỗi KDCN từ thứ hai trở đi 19
2 Phí công bố
2.1 Cho mỗi hình được công bố 17
2.2 Cho mỗi trang từ thứ hai trở đi thể hiện hình ảnh KDCN (trong trường hợp nộp bộ ảnh chụp, bản vẽ trên giấy) 150
3 Phí bổ sung cho mỗi từ của phần mô tả KDCN vượt quá 100 từ đầu tiên 2
4 Phí chỉ định chuẩn (*)
4.1 Mức 1
4.1.1 Cho KDCN đầu tiên 42
4.1.2 Cho mỗi KDCN từ thứ hai trở đi 2
4.2 Mức 2
4.2.1 Cho KDCN đầu tiên 60
4.2.2 Cho mỗi KDCN từ thứ hai trở đi 20
4.3 Mức 3
4.3.1 Cho KDCN đầu tiên 90
4.3.2 Cho mỗi KDCN từ thứ hai trở đi 50
5 Phí chỉ định riêng (**)

(*) Phí chỉ định chuẩn gồm có 3 mức, tùy thuộc vào quốc gia được chỉ định trong đơn tuyên bố lựa chọn mức phí chỉ định chuẩn nào mà đơn phải nộp khoản phí tương ứng.

(**) Trong trường hợp quốc gia được chỉ định trong đơn có tuyên bố áp dụng phí chỉ định riêng thay cho phí định chuẩn thì đơn phải nộp khoản phí tương ứng với mức phí được đưa ra trong tuyên bố của quốc gia đó.

Ngoài các khoản phí trên phải nộp khi nộp đơn đăng ký quốc tế, còn có một số loại phí khác tùy thuộc vào thủ tục được thực hiện sau khi nộp đơn như phí gia hạn, phí chuyển giao,… Chi tiết cụ thể các khoản phí theo Thỏa ước La Hay, bạn có thể xem thêm trên trang web https://www.wipo.int/hague/en/fees/sched.htm.
8. Cơ sở pháp lý

 • Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế theo quy định pháp luật hiện hành.

Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Để được tư vấn đầy đủ và chính xác nhất, mời quý khách hàng liên hệ qua Tổng đài tư vấn Luật Sở hữu trí tuệ trực tuyến của HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để nhận tư vấn thêm về vấn đề mà quý khách hàng đang gặp phải!

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
phone-call

GỌI HOTLINE 19006588

Scroll to Top