Những điều cần biết về khám sức khỏe tiền hôn nhân

Khám sức khỏe tiền hôn nhân
Nhằm giải đáp thắc mắc về các vấn đề pháp lý liên quan đến quan hệ hôn nhân và quan hệ trong gia đình như tảo hôn, quyền và nghĩa vụ các bên, Luật Quang Huy bổ sung đường dây nóng tư vấn về vấn đề này. Nếu bạn đọc có thắc mắc liên quan đến luật hôn nhân và gia đình hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua Tổng đài 19006588.

Có thể nhận thấy, hiện nay khám sức khỏe tiền hôn nhân đang là vấn đề được rất nhiều cặp đôi quan tâm. Nó được coi như là một bước chuẩn bị cần thiết cho một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, không chỉ giúp các cặp đôi chuẩn bị sẵn sàng tâm lý trước khi bước vào cuộc sống mới, mà khám sức khỏe tiền hôn nhân là biện pháp hữu ích đánh giá tình trạng sức khỏe của hai bên. Tuy nhiên, khi nói về vấn đề này nhiều người vẫn còn khá mơ hồ và cho rằng nó khá đơn giản. Vậy, thế nào là khám sức khoẻ tiền hôn nhân? Khám sức khỏe tiền hôn nhân ở đâu? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Luật Quang Huy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.


Cơ sở pháp lý

 • Luật hôn nhân và gia đình 2014

Thế nào là khám sức khỏe tiền hôn nhân?

      Hôn nhân là một dấu mốc quan trọng của cuộc đời mỗi con người. Để có một sức khỏe tốt, một gia đình hạnh phúc về sau thì mỗi cặp đôi khi có dự định tương lai đều được khuyên nên đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Việc thăm khám trước khi kết hôn có thể phát hiện, điều trị kịp thời nhiều bệnh lý nguy hiểm, tránh được hệ lụy không đáng có trong cuộc sống vợ chồng và tương lai của con cái sau này.

     Hiện nay, đời sống xã hội ngày càng nâng cao, nên nhu cầu chăm sóc sức khỏe nói chung và khám sức khỏe tiền hôn nhân nói riêng càng ngày càng được chú trọng. Theo đó, khám sức khoẻ tiền hôn nhân hiểu một cách đơn giản là việc thực hiện những xét nghiệm cần thiết để khám sức khoẻ nhằm bảo đảm điều kiện tốt nhất về thể chất và tinh thần cho cuộc sống hôn nhân sau này của đôi bạn trẻ.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân

      Khám sức khỏe trước khi kết hôn là biện pháp hữu ích đánh giá tình trạng sức khỏe, tầm soát các bệnh lây truyền và di truyền như: như HIV, viêm gan B, tim mạch,… không những vậy còn giúp phát hiện sớm các bệnh lý liên quan tới hệ sinh sản như vô sinh, hiếm muộn, viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, rối loạn cương dương,… từ đó tránh những hệ lụy không đáng có trong cuộc sống vợ chồng và tương lai của con cái. Đồng thời, hỗ trợ tư vấn kiến thức để chuẩn bị mang thai, sinh đẻ ra những đứa con khỏe mạnh, dự phòng các bệnh lý và dị tật bẩm sinh cho thai nhi.


Có bắt buộc phải khám sức khỏe tiền hôn nhân không?

      Trong công tác y tế cộng đồng, việc khám sức khỏe tiền hôn nhân rất quan trọng, để bảo đảm hạnh phúc gia đình cho một đời sống hôn nhân kéo dài cả đời người. Ở nhiều nước, luật pháp quy định rất rõ ràng việc bắt buộc khám sức khỏe tiền hôn nhân, coi đó như là một điều kiện phải có trước khi được cho phép đăng ký kết hôn.

      Vậy khám sức khỏe trước khi kết hôn có bắt buộc không?

      Pháp luật Việt Nam hiện hành có quy định về điều kiện kết hôn tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014, cụ thể như sau:

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

      Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định trường hợp bị mất năng lực hành vi dân sự sẽ không đủ điều kiện kết hôn. Như vậy, những người bị bệnh tâm thần hoặc mắc một số bệnh khác không thể nhận thức và làm chủ được hành vi của mình, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự thì không đủ điều kiện kết hôn. Trong quy định về điều kiện kết hôn của Việt Nam không có quy định nào bắt buộc nam – nữ kết hôn phải khám sức khỏe tiền hôn nhân. Tuy nhiên, trường hợp đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì cần có giấy khám sức khỏe tâm thần do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp để xác định cá nhân có đủ điều kiện về sức khỏe tâm thần để đăng ký kết hôn hay không.

      Nhìn chung, việc khám sức khỏe tiền hôn nhân tại nước ta không phải là điều kiện bắt buộc trước khi đăng ký kết hôn mà nó chỉ dừng lại ở mức khuyến khích các cặp đôi nên thực hiện để đảm bảo cho bản thân có một sức khỏe tốt nhất trước khi đi vào đời sống vợ chồng. Riêng trường hợp đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài thì cần giấy khám sức khỏe tâm thần để đăng ký kết hôn, không bắt buộc phải khám sức khỏe tổng thể của hai bên nam nữ.

Có bắt buộc phải khám sức khỏe tiền hôn nhân không

Khám sức khỏe trước khi kết hôn ở đâu?

      Hiện nay, tại các bệnh viện phụ sản lớn hiện nay đều có dịch vụ khám sức khỏe tiền hôn nhân. ​Dưới đây là những điểm uy tín bạn có thể tìm đến:

Tại TP HCM:

 • Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ

284 Cống Quỳnh – Phường Phạm Ngũ Lão – Quận 1 – TP. HCM.

227 Cống Quỳnh – Phường Nguyễn Cư Trinh – Quận 1 – TP. HCM

191 Nguyễn Thị Minh Khai – Quận 1 – TP. HCM

 • Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Marie Stopes

Địa chỉ: 161 Trần Tuấn Khải, phường 5, quận 5, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84-8) 923 6394

Email: msihcm02@mariestopes.org.vn

 • Trung tâm bảo vệ Sức khoẻ bà mẹ trẻ em và KHHGĐ

Địa chỉ: 957 Đường 3/2 phường 7, Quận 11, TP HCM

Điện thoại: (08) 8.550 050

 • Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương

Địa chỉ: 128 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, TP HCM

Điện thoại: (08) 8558532

Điện thoại tư vấn: (08) 9557476

 • Bệnh viện Phụ sản quốc tế Sài Gòn

Địa chỉ : 63 Bùi Thị Xuân, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. HCM,

Điện thoại : (Điện thoại): (08) 3925 3619 – 3925 3625

 • Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương: số 9 Lý Thường Kiệt, Q.5, TPHCM
 • Khoa Phụ sản bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM: số 243A, Hoàng Văn Thụ, Phường 1, Quận Tân Bình, Tp.HCM

Tại Hà Nội:

 • Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Bệnh viện C)

Địa chỉ: 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: +84 4 3825 2161

 • Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Địa chỉ: Đường La Thành – Ngọc Khánh – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 04 38343432 – Fax: 04 37783481

 • Trung Tâm Chăm Sóc Sức Khỏe Sinh Sản Hà Nội

Địa chỉ: Số 38 Cảm Hội, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 04-62 99 11 99

Website: bacsygioi.com

 • Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 04.383.55555 hoặc 1900 558896

Giờ làm việc: 8:00 đến 17:00 – Tất cả các ngày trong tuần

Tại Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc, chi phí khám tiền hôn nhân cho nam giới là 1.610.000 đồng, nữ giới là 1.560.000 đồng.

 • Bệnh Viện Đa Khoa MEDLATEC

Địa chỉ: số 42 – 44 Nghĩa Dũng, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: +84 1900 565656

Chi phí cho dịch vụ này với nữ giới là 5.665.000 (gói VIP 1), 3.855.000 (gói VIP 2) – với nam giới là 4.970.000 (gói VIP 1), 3.510.000 (gói VIP 2).

      Ngoài ra, nam nữ có nhu cầu khám sức khỏe trước khi kết hôn có thể tìm đến các cơ sở y tế khác để được thăm khám, đảm bảo có được tình trạng sức khỏe tốt nhất để có cuộc hôn nhân hạnh phúc bền lâu.


Phí khám sức khỏe tiền hôn nhân

      Khám sức khỏe là vấn đề được nhiều người quan tâm trước khi kết hôn. Tuy nhiên, mức chi phí khám sức khỏe là bao nhiêu còn là băn khoăn của nhiều người.

      Có thể thấy, việc khám sức khỏe tiền hôn nhân không phải là điều kiện bắt buộc trước khi kết hôn. Do đó, nhu cầu khám sức khỏe của mỗi người là khác nhau, nhiều hạng mục khám khác nhau, cũng như mỗi người lại có tình trạng khác nhau. Hơn nữa, dịch vụ khám sức khỏe ở mỗi cơ sở y tế lại khác nhau nên mức phí khám sức khỏe cũng khác nhau. Thông thường trên thực tế, chi phí khám sức khỏe tiền hôn nhân, hoặc khám sức khỏe tâm thần để đăng ký kết hôn thường dao động trong khoảng từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Có những cơ sở y tế với dịch vụ tốt hơn, chất lượng hơn thì phí khám sức khỏe có thể cao hơn.


     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề khám sức khỏe tiền hôn nhân. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ tới Luật sư tư vấn pháp luật qua TỔNG ĐÀI 19006588 của Luật Quang Huy.

      Trân trọng./.


Đánh giá

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Luật Quang Huy
Luật Quang Huy
Với phương châm "Luật sư của mọi nhà", Luật Quang Huy đang nỗ lực không ngừng để tạo nên một hành lang pháp lý vững chắc, an toàn cho Quý khách hàng!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top
Mục lục