Định đoạt tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân như thế nào?

Định đoạt tài sản chung của vợ chồng
Nhằm giải đáp thắc mắc về các vấn đề pháp lý liên quan đến quan hệ hôn nhân và quan hệ trong gia đình như tảo hôn, quyền và nghĩa vụ các bên, Luật Quang Huy bổ sung đường dây nóng tư vấn về vấn đề này. Nếu bạn đọc có thắc mắc liên quan đến luật hôn nhân và gia đình hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua Tổng đài 19006588.

Quan hệ hôn nhân của vợ chồng được thiết lập không chỉ làm phát sinh mối quan hệ nhân thân, các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, phải gắn bó, yêu thương, chung thủy với nhau, mà còn phát sinh quan hệ tài sản chung của vợ chồng.

Định đoạt tài sản chung như thế nào là một trong những vấn đề thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng.

Vậy hiện nay pháp luật quy định như thế nào về cách định đoạt tài sản chung của vợ chồng?

Để giúp bạn có những thông tin đầy đủ về vấn đề này, Luật Quang Huy chúng tôi xin tư vấn về vấn đề định đoạt tài sản chung của vợ chồng theo quy định của pháp luật hiện hành.


Thế nào là tài sản chung của vợ chồng?

Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng.

Theo đó, tài sản chung của vợ chồng bao gồm:

  • Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng, trừ hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung.
  • Thu nhập hợp khác trong thời kỳ hôn nhân: gồm khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp, tài sản mà vợ, chồng được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật Dân sự đối với vật vô chủ, vật bị chôn giấu, bị chìm đắm, vật bị đánh rơi, bị bỏ quên, gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước (Điều 9 Nghị định 126/2014/NĐ-CP).
  • Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
  • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn, trừ trường hợp được thừa kế riêng, tặng cho riêng hoặc thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Định đoạt tài sản chung của vợ chồng như thế nào?

Như vậy, các tài sản nào được liệt kê trong số các tài sản nêu trên sẽ được coi là tài sản chung của vợ chồng.

Về nguyên tắc, cả hai vợ chồng có quyền quản lý, chiếm hữu, sử dụng và định đoạt với số tài sản chung đó.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc thực hiện quyền định đoạt tài sản chung như thế nào để không gây tranh chấp giữa các bên và phù hợp với quy định của pháp luật thì không phải ai cũng nắm rõ.

Ví dụ nếu một bên muốn bán tài sản đó, nhưng bên còn lại không đồng ý thì giải quyết như thế nào?

Quy định về định đoạt tài sản chung được quy định tại Điều 35 Luật hôn nhân và gia đình và được hướng dẫn chi tiết tại Điều 13 Nghị định 126/2014/NĐ-CP.

Theo đó việc định đoạt tài sản chung được thực hiện như sau:

  • Việc định đoạt tài sản chung do vợ, chồng thỏa thuận.
  • Đối với giao dịch liên quan đến tài sản chung do vợ hoặc chồng xác lập, thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì được coi là có sự đồng ý của bên kia.
  • Đối với những giao dịch liên quan đến bất động sản, động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu, tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng . Nếu vi phạm quy định này thì thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu và giải quyết hậu quả pháp lý của giao dịch vô hiệu.

Như vậy, pháp luật hiện nay tôn trọng quyền tự thỏa thuận của vợ chồng trong việc định đoạt tài sản chung, trong một số trường hợp đặc biệt nêu trên việc thỏa thuận này phải thực hiện bằng văn bản.

Ngoài ra đối với những giao dịch liên quan đến tài sản chung để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì sẽ được coi là có sự đồng ý của bên kia.

Quy định này là hợp lý để đảm bảo cho vợ chồng được thực hiện các quyền đối với tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.


Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật Dân sự năm 2015
  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình.

Trên đây là toàn bộ các quy định của pháp luật về định đoạt tài sản chung của vợ chồng.

Nếu có gì còn thắc mắc, vui lòng liên hệ TỔNG ĐÀI 19006588 gặp Luật sư tư vấn pháp luật của Luật Quang Huy.

Trân trọng./.


3/5 - (2 bình chọn)
Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Với phương châm "Luật sư của mọi nhà", Luật Quang Huy đang nỗ lực không ngừng để tạo nên một hành lang pháp lý vững chắc, an toàn cho Quý khách hàng!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top