Hướng dẫn đăng ký khai sinh quá hạn mới nhất – luật quang huy

Đăng ký khai sinh quá hạn
Nhằm giải đáp thắc mắc về các vấn đề pháp lý liên quan đến quan hệ hôn nhân và quan hệ trong gia đình như tảo hôn, quyền và nghĩa vụ các bên, Luật Quang Huy bổ sung đường dây nóng tư vấn về vấn đề này. Nếu bạn đọc có thắc mắc liên quan đến luật hôn nhân và gia đình hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua Tổng đài 19006588.

Trước đây, việc đăng ký khai sinh không đúng thời hạn được quy định cụ thể trong Nghị định 158/2005/NĐ-CP. Tuy nhiên, Luật Hộ tịch năm 2014 lại không có quy định nào về thủ tục này mà chỉ có quy định về trách nhiệm đăng ký khai sinh của cha, mẹ, ông, bà và người thân thích khác và việc kiểm tra, đôn đốc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn của Công chức tư pháp, hộ tịch. Vậy việc đăng ký khai sinh quá hạn hiện nay được thực hiện ở đâu, thủ tục thực hiện như thế nào? Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Quang Huy chúng tôi xin tư vấn về vấn đề đăng ký khai sinh quá hạn theo quy định của pháp luật hiện hành.


Cơ sở pháp lý

  • Luật Hộ tịch năm 2014
  • Nghị định 123/2016/ NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch
  • Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã

Thế nào là đăng ký khai sinh quá hạn?

      Theo quy định của Điều 15 Luật Hộ tịch năm 2014, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con thì cha, mẹ, ông, bà hoặc người thân thích có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con. Quá khoảng thời hạn này mà những người có trách nhiệm khai sinh không thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con thì bị coi là đăng ký khai sinh quá hạn. Khi đó, cá nhân có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ phải làm thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn.

Thế nào là đăng ký khai sinh quá hạn


Thẩm quyền đăng ký khai sinh quá hạn

      Do không có quy định về đăng ký khai sinh quá hạn trong Luật Hộ tịch năm 2014. Do đó, ta có thể hiểu thẩm quyền thực hiện cũng giống như thẩm quyền đăng ký khai sinh được quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch năm 2014.

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh

     Theo đó, ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú của người cha hoặc người mẹ có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ.


Thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn

     Người đi khai sinh quá hạn nộp những giấy tờ được quy định tại Điều 16 Luật Hộ tịch năm 2014 bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu quy định
  • Giấy chứng sinh (trong trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh).
  • Đối với trường hợp khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi thì phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập
  • Trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

     Ngoài ra, người đi khai sinh cần phải xuất trình những giấy tờ được quy định tại khoản 2 Điều 9 Nghị định 123/2015/NĐ-CP bao gồm:

  • Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân.
  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của cha, mẹ ( sổ hộ khẩu, giấy đăng ký tạm trú của cha, mẹ).
  • Giấy chứng nhận kết hôn nếu cha, mẹ đã đăng ký kết hôn.

      Sau khi nộp và xuất trình các giấy tờ nêu trên, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra thông tin nếu thấy đầy đủ và phù hợp thì ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

      Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.


Đăng ký khai sinh quá hạn có bị xử phạt không?

      Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về trách nhiệm của người đăng ký khai sinh cho trẻ, phải thực hiện trong thời gian 60 ngày kể từ ngày có sự kiện sinh. Trường hợp đăng ký quá hạn thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Vậy đăng ký khai sinh quá hạn có bị xử phạt không?

      Theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP, hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh, cụ thể là không đăng ký khai sinh đúng hạn sẽ bị xử lý như sau:

Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định.

Đăng ký khai sinh quá hạn

      Như vậy, đối với trường hợp đăng ký khai sinh không đúng với thời hạn đăng ký theo quy định sẽ bị xử lý dưới hình thức phạt cảnh cáo. Vì ở trường hợp này, hậu quả của việc vi phạm thường không quá nghiêm trọng nên chưa cần thiết áp dụng biện pháp phạt tiền hoặc chế tài nghiêm khắc hơn.


      Trên đây là toàn bộ các quy định của pháp luật về đăng ký khai sinh quá hạn. Nếu có gì còn thắc mắc, vui lòng liên hệ TỔNG ĐÀI 19006588 gặp Luật sư tư vấn pháp luật của Luật Quang Huy.

      Trân trọng./.


 

5/5 - (2 bình chọn)

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Luật Quang Huy
Luật Quang Huy
Với phương châm "Luật sư của mọi nhà", Luật Quang Huy đang nỗ lực không ngừng để tạo nên một hành lang pháp lý vững chắc, an toàn cho Quý khách hàng!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top