Thủ tục xin giấy phép quảng cáo online

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo online
Luật Quang Huy có cung cấp dịch vụ xin tất cả các loại giấy phép con, giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mà bạn cần. Vui lòng gọi hotline 1900.6671 (trong giờ hành chính) hoặc số điện thoại 09.678910.86 (ngoài giờ hành chính) để được tư vấn giải đáp miễn phí. Xin cảm ơn.

Nhiều doanh nghiệp đã và đang tham gia quảng cáo online với nhiều phương tiện như: facebook; zalo; tiktok… để quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ của mình. Tuy nhiên, việc quảng cáo không được quảng cáo tràn lan, tự do mà phải theo quy định của pháp luật. Và việc quảng cáo online phải được xin giấy phép trước khi quảng cáo.

Vậy, quảng cáo online là gì? Những hình thức, nội dung nào phải xin giấy phép quảng cáo online? Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép quảng cáo online? Vì sao phải xin giấy phép quảng cáo trên Internet?

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy hy vọng sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ và chính xác thông tin về vấn đề này để bạn có thể tham khảo.


1. Quảng cáo online là gì?

Quảng cáo online được hiểu là việc mà các tổ chức, cá nhân kinh doanh sử dụng mạng internet như: Zalo, Facebook, tiktok, google,… để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ nhằm giới thiệu một cách phổ biến đến công chúng về sản phẩm, dịch vụ của mình.


2. Những hình thức, nội dung nào phải xin giấy phép quảng cáo online

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì không phải mọi sản phẩm, dịch vụ phải xin phép mà chỉ bao gồm những loại hàng hóa, dịch vụ sau mới phải thực hiện xin giấy phép quảng cáo trước khi quảng cáo online:

 • Quảng cáo hàng hóa, dịch vụ trong lĩnh vực y tế như quảng cáo thuốc dùng cho người; vắc xin, sinh phẩm y tế; hoá chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế;
 • Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm;
 • Quảng cáo mỹ phẩm;
 • Quảng cáo về khám bệnh, chữa bệnh của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;
 • Quảng cáo trang thiết bị y tế của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thiết bị y tế;
 • Quảng cáo hàng hoá, dịch vụ trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn như quảng cáo về hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế; quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật, vật tư bảo vệ thực vật;…
Thủ tục xin giấy phép quảng cáo online
Thủ tục xin giấy phép quảng cáo online

3. Điều kiện xin giấy phép quảng cáo online

Căn cứ vào Điều 20 Luật quảng cáo 2012 thì điều kiện để được quảng cáo online bao gồm điều kiện như sau:

Về điều kiện chung:

 • Quảng cáo về hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Quảng cáo cho các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phải có các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật;
 • Quảng cáo tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản;

Quảng cáo cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

 • Quảng cáo thuốc được phép quảng cáo theo quy định của pháp luật về y tế; phải có giấy phép lưu hành tại Việt Nam đang còn hiệu lực và tờ hướng dẫn sử dụng do Bộ Y tế phê duyệt;
 • Quảng cáo mỹ phẩm phải có phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của pháp luật về y tế;
 • Quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế phải có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành do Bộ y tế cấp;
 • Quảng cáo sữa và sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ không thuộc quy định tại khoản 4 Điều 7 của Luật này phải có giấy chứng nhận tiêu chuẩn, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm dinh dưỡng sản xuất trong nước; đối với sản phẩm dinh dưỡng nhập khẩu thì phải có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của cơ quan có thẩm quyền của nước sản xuất và giấy phép lưu hành;
 • Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải có giấy chứng nhận đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc giấy tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải công bố tiêu chuẩn;
 • Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phải có giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề do ngành y tế cấp theo quy định của pháp luật;
 • Quảng cáo trang thiết bị y tế phải có giấy phép lưu hành đối với thiết bị y tế sản xuất trong nước hoặc giấy phép nhập khẩu đối với thiết bị y tế nhập khẩu;
 • Quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật, vật tư bảo vệ thực vật phải có giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật. Quảng cáo sinh vật có ích dùng trong bảo vệ thực vật phải có giấy phép kiểm dịch thực vật do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp;
 • Quảng cáo thuốc thú y, vật tư thú y phải có giấy phép lưu hành sản phẩm và bản tóm tắt đặc tính của sản phẩm;
 • Quảng cáo phân bón, chế phẩm sinh học phục vụ trồng trọt, thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi phải có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm hoặc văn bản tự công bố chất lượng sản phẩm.

4. Hồ sơ xin giấy phép quảng cáo online

Để cơ quan đăng ký có cơ sở thẩm định, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ xin giấy phép quảng cáo trên internet tới cơ quan đăng ký. Hồ sơ sẽ bao gồm những tài liệu sau:

 • Đơn xin cấp giấy phép thực hiện quảng cáo;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức hoặc cá nhân xin cấp Giấy phép thực hiện quảng cáo;
 • Bản sao giấy tờ chứng minh sự phù hợp của hàng hóa với tiêu chuẩn và kỹ thuật theo quy định của pháp luật về chất lượng hàng hoá;
 • Mẫu (ma-két) sản phẩm quảng cáo in mầu có chữ ký của cá nhân xin phép thực hiện quảng cáo hoặc có đóng dấu nếu người xin phép là tổ chức;
 • Giấy tờ xác nhận cho nội dung quảng cáo (đối với quảng cáo có điều kiện).

5. Thủ tục xin giấy phép quảng cáo online

Để tiến hành xin giấy phép quảng cáo online, doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ tại Cục Văn hóa – Thông tin cơ sở

Các cá nhân, tổ chức sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ mà chúng tôi vừa nêu trên, sẽ có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu chính đến Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Cục văn hóa – Thông tin cơ sở. Tuy nhiên, nên nộp trực tiếp nhằm tránh những trường hợp hồ sơ bị thất lạc và hồ sơ không đến được cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Quá trình xử lý hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền

Trường hợp 1: Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì trong vòng 10 ngày làm việc (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ và hợp lệ), cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy phép thực hiện quảng cáo.

Trường hợp 2: Cơ quan có thẩm quyền không cấp giấy phép và trả lời bằng văn bản:

Thông thường có hai lý do dẫn đến Cơ quan có thẩm quyền trả lời bằng văn bản và không cấp giấy phép quảng cáo như sau:

 • Lý do thứ nhất: Thiếu hồ sơ thì tổ chức, cá nhân xin giấy phép phải cung cấp, bổ sung;
 • Lý do thứ hai: Cục Văn hóa – Thông tin cơ sở yêu cầu sửa đổi sản phẩm quảng cáo trước khi đưa lên mạng thông tin máy tính thì người thực hiện quảng cáo có trách nhiệm sửa đổi theo yêu cầu của Cục Văn hóa – Thông tin cơ sở. (Trường hợp người thực hiện quảng cáo không nhất trí với yêu cầu sửa đổi sản phẩm quảng cáo thì Cục Văn hoá – Thông tin cơ sở có quyền không cho phép thực hiện quảng cáo trên mạng thông tin máy tính.Trong trường hợp đó người thực hiện quảng cáo có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật)

Lưu ý: Quá thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày được cấp giấy phép thực hiện quảng cáo mà người xin giấy phép không thực hiện thì giấy phép không còn hiệu lực.


6. Vì sao phải xin giấy phép quảng cáo trên Internet?

Trong thời đại phát triển bùng nổ của mạng Internet, các hình thức quảng cáo trên không gian này cũng ngày một đa dạng, trở thành phương tiện truyền thông thiết yếu của nhiều cá nhân, tổ chức. Nó mang đến cho các doanh nghiệp những lợi thế rất mạnh nếu biết tận dụng kênh quảng cáo qua mạng Internet này.

Tuy nhiên, nếu quảng cáo trên Internet không được quản lý chặt chẽ, những hậu quả gây ra rất khôn lường. Và thực tế cũng đã chứng minh rằng rất nhiều những hệ lụy xấu đã xảy ra khi khách hàng tin vào quảng cáo online mà không được kiểm chứng rõ ràng.

Chính vì thế các chế tài, các quy định về quảng cáo trên Internet phải được thiết lập. Độc giả mạng khi theo dõi quảng cáo cũng cần chú ý đến sự xác thực, mức độ uy tín của các trang web mà mình đang tìm kiếm.

Riêng với các quảng cáo trên báo mạng, trang thông tin điện tử chất lượng đều yêu cầu đơn vị cần quảng cáo thực hiện các thủ tục, xuất trình được những giấy tờ pháp lý liên quan.

Giấy phép quảng cáo trên Internet chính là cách thức để các sở, ban ngành liên quan dễ dàng quản lý, tạo ra môi trường truyền thông thật sự chất lượng cho mọi cá nhân, tổ chức.


7. Dịch vụ xin giấy phép quảng cáo online – Luật Quang Huy

Về cơ bản thủ tục xin các loại giấy phép con đối với những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện là việc khá phức tạp và khó khăn.

Dù nắm được những quy định của pháp luật về hồ sơ, thủ tục nhưng một số trường hợp doanh nghiệp vẫn không thể tự thực hiện toàn bộ hồ sơ để xin các loại giấy chứng nhận đặc biệt là xin giấy phép quảng cáo online.

Luật Quang Huy chính là đơn vị có thể giúp bạn thực hiện việc xin giấy phép quảng cáo online một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Với Luật Quang Huy không chỉ hỗ trợ khách hàng dừng lại ở việc xin giấy phép quảng cáo online mà còn hỗ trợ khách hàng về những vấn đề sau khi xin giấy phép như thay mặt doanh nghiệp làm việc với các đoàn kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra Luật Quang Huy sẽ là đơn vị hậu thuẫn phía sau về các vấn đề pháp lý của doanh nghiệp, để doanh nghiệp yên tâm tập trung vào kinh doanh, sản xuất không phải lo lắng về việc bị thu hồi giấy phép hay những vấn đề pháp lý khác.

Luật Quang Huy là đơn vị hỗ trợ các loại giấy phép quảng cáo online cho rất nhiều doanh nghiệp trên địa bàn toàn quốc, với phương châm đặt uy tín và trách nhiệm lên hàng đầu Luật Quang Huy sẽ làm hài lòng khách hàng khi đến với dịch vụ của chúng tôi.

7.1. Thứ nhất, dịch vụ hỗ trợ xin cấp Giấy phép quảng cáo online từ A – Z của Luật Quang Huy

Khi bạn sử dụng dịch vụ, chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các thủ tục theo yêu cầu, theo ủy quyền của các bạn. Chúng tôi sẽ:

 • Thành lập doanh nghiệp có ngành, nghề kinh doanh phù hợp với sản phẩm của bạn;
 • Tư vấn về hình thức quảng cáo online phù hợp;
 • Soạn thảo văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc;
 • Soạn thảo 01 bộ hồ sơ đầy đủ;
 • Thay mặt doanh nghiệp làm việc với cơ quan có thẩm quyền;

Doanh nghiệp của các bạn sẽ không mất công đi lại nhiều lần. Thời gian thực hiện chỉ từ 25 – 30 ngày làm việc.

7.2. Thứ hai, dịch vụ hỗ trợ soạn hồ sơ

Vì để đáp ứng tốt nhất các nhu cầu và giảm chi phí cho khách hàng.

Chúng tôi sẽ hỗ trợ soạn hồ sơ, sau đó hướng dẫn cụ thể toàn bộ thủ tục để khách hàng có thể tự mình nhận Giấy phép quảng cáo online.

Luật Quang Huy sẽ hỗ trợ soạn thảo hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép quảng cáo online;
 • Soạn thảo văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc giữa các bên;
 • Hỗ trợ thương nhân chuẩn bị các tài liệu chứng minh nguồn gốc của sản phẩm muốn quảng cáo online theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền;
 • Chuẩn bị những tài liệu liên quan để thương nhân làm việc với cơ quan có thẩm quyền.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn từng bước để doanh nghiệp thực hiện việc xin giấy phép quảng cáo online một cách dễ dàng.

Dịch vụ của chúng tôi cam kết nhanh chóng, dễ thực hiện, chi phí hợp lý nhất cho khách hàng.

Hãy để Luật Quang Huy là người đồng hành cùng bạn để sự thành công của bạn được trọn vẹn nhất.

Luật Quang Huy – Luật sư của mọi nhà, luôn làm việc tận tâm và chu đáo, là đơn vị uy tín được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để đồng hành.


8. Cơ sở pháp lý

 • Luật Quảng cáo năm 2012;
 • Nghị định 181/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quảng cáo;
 • Thông tư 09/2015/TT-BYT ban hành ngày 25 tháng 05 năm 2015 quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về dịch vụ xin giấy phép quảng cáo online tại Luật Quang Huy.

Luật Quang Huy là không chỉ là địa chỉ uy tín trong việc tư vấn pháp luật doanh nghiệp mà còn có bề dày kinh nghiệm trong việc xin các giấy phép con cho doanh nghiệp.

Nếu nội dung bài viết còn chưa rõ, hoặc bạn cần tư vấn, hỏi đáp thêm về dịch vụ hỗ bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Nguyễn Quang Huy
Nguyễn Quang Huy
Cố vấn cao cấp, giảng viên khoa pháp luật kinh tế – trường Đại học Luật Hà Nội. Tốt nghiệp Thạc sĩ Luật Đại học Duke (Hoa Kỳ), có nhiều kinh nghiệm làm việc tại các công ty luật lớn trên thế giới.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
chat-zalo
phone-call

GỌI BÁO GIÁ CHI TIẾT

Scroll to Top
Mục lục