Thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Luật Quang Huy có cung cấp dịch vụ xin tất cả các loại giấy tờ cần thiết cho người nước ngoài. Vui lòng gọi hotline 1900.6671 (trong giờ hành chính) hoặc số điện thoại 0369.246.588 (ngoài giờ hành chính) để được tư vấn giải đáp miễn phí. Xin cảm ơn.

Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Người nước ngoài khi gần hết hạn tạm trú cần gia hạn thẻ tạm trú theo quy định để có thể cư trú hợp pháp tại Việt Nam. Vậy yêu cầu, điều kiện gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài như thế nào? Hồ sơ, thủ tục, thời hạn cần thiết để gia hạn thẻ tạm trú ra sao?

Bài viết sau đây của Luật Quang Huy sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho quý bạn đọc.


1. Yêu cầu, điều kiện gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Theo quy định, các điều kiện cần thiết để thực hiện được thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài bao gồm:

 • Hộ chiếu của người xin cấp thẻ tạm trú phải còn hạn trên 1 năm;
 • Đối với trường hợp có giấy phép lao động thì giấy phép lao động của người nước ngoài phải có thời hạn tối thiểu trên 1 năm kể từ thời điểm xin cấp thẻ tạm trú;
 • Người nước ngoài phải có sổ hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú tại xã, phường nơi người nước ngoài đang lưu trú;
 • Trường hợp thay đổi thông tin số hộ chiếu do hộ chiếu hết trang, hoặc mất hộ chiếu phải xin cấp đổi lại hộ chiếu mới. Hộ chiếu mới chưa được sử dụng để xuất nhập cảnh Việt Nam và chưa có visa mới dán trên hộ chiếu;
 • Người nước ngoài phải có giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh: Giấy chứng nhận đầu tư; giấy phép hành nghề Luật sư; giấy phép lao động; văn bản tiếp nhận của nhà trường hoặc cơ sở giáo dục; giấy khai sinh; giấy đăng ký kết hôn; thẻ thường trú, thẻ tạm trú của NNN trong trường hợp bảo lãnh cho thân nhân (nếu được cơ quan, tổ chức mời bảo lãnh đồng ý).

Ngoài ra, đối với các trường hợp tổ chức sử dụng lao động, thân nhân của người nước ngoài thực hiện thủ tục gia hạn tạm trú cho người nước ngoài còn có các yêu cầu khác như:

 • Cơ quan, tổ chức đề nghị gia hạn tạm trú cho người nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài đã có hồ sơ chứng minh tư cách pháp nhân tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an.
 • Người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài có hộ chiếu hợp lệ, có thị thực (trừ trường hợp miễn thị thực), chứng nhận tạm trú do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp, đang cư trú tại Việt Nam và không thuộc diện “chưa được nhập cảnh Việt Nam” hoặc không thuộc diện “tạm hoãn xuất cảnh”.
 • Công dân Việt Nam đề nghị gia hạn tạm trú cho người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài phải là người có quan hệ cha, mẹ, vợ, chồng, con với người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài (xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ).

2. Hồ sơ gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Hồ sơ gia hạn tạm trú cho người nước ngoài bao gồm các giấy tờ như sau:

 • 01 tờ khai mẫu NA5 đề nghị gia hạn tạm trú cho người nước ngoài.
 • 01 bản photo (kèm theo bản chính để đối chiếu), nếu là bản chứng thực thì không cần bản chính một trong những giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh Việt Nam: giấy phép lao động, giấy chứng nhận không thuộc diện phải cấp giấy phép lao động, giấy phép hành nghề luật sư, văn bản tiếp nhận học tập, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú của người nước ngoài bảo lãnh thân nhân vào thăm thân nhân.
 • Cơ quan tổ chức cử người đại diện nộp hồ sơ thì phải có giấy giới thiệu kèm theo chứng minh nhân dân còn giá trị hoặc căn cước công dân.
 • Cơ quan, tổ chức nộp lần đầu phải xuất trình tư cách pháp nhân: Đăng ký thành lập doanh nghiệp, chứng nhận đầu tư, mẫu giấy giới thiệu con dấu và chữ ký của người có thẩm quyền (mẫu NA16).

Lưu ý: Đối với các loại giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh do nước ngoài cấp phải được dịch ra Tiếng Việt và được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.


3. Địa chỉ thực hiện thủ tục gia hạn thẻ tạm trú

Cơ quan, tổ chức Việt Nam, công dân Việt Nam và người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam, thực hiện thủ tục gia hạn thẻ tạm trú nộp hồ sơ tại các cơ quan tương ứng các khu vực của mình sinh sống, làm việc:

3.1. Nộp hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú tại Hà Nội

Cục quản lý xuất nhập cảnh: Số 44 phố Trần Phú, phường Điện Biên, Quận Ba Đình, Hà Nội (Xử lý được cho tất cả các doanh nghiệp công ty, cá nhân từ Quảng Nam trở ra phía Bắc).

Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố Hà Nội: Số 44 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội hoặc số 6 đường Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội (Xử lý các trường hợp tại Hà Nội).

3.2. Nộp hồ sơ xin cấp gia hạn thẻ tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh

Cục quản lý xuất nhập cảnh văn phòng phía Nam: Số 333 đường Nguyễn Trãi, Quận 1, TP HCM (Nộp được cho tất các các doanh nghiệp công ty, cá nhân tại các tỉnh phía Nam, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ).

Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố Hồ Chí Minh: Số 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TP HCM (Nhận hồ sơ cho các công ty có trụ sở tại thành phố hoặc cá nhân bảo lãnh người nước ngoài có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại thành phố).

3.3. Nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú tại các tỉnh thành phố khác

Cơ quan, tổ chức Việt Nam, công dân Việt Nam và người nước ngoài cư trú hợp pháp nộp hồ sơ tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp, công ty có trụ sở chính và cá nhân bảo lãnh thân nhân có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh tổ chức tiếp khách giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh vào các ngày làm việc trong tuần, trừ Chủ Nhật, ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định riêng của Việt Nam. Riêng Thứ 7 tiếp khách vào buổi sáng.

Giờ tiếp khách:

 • Buổi sáng: từ 08h00 – 11h30;
 • Buổi chiều: từ 13h30 – 16h00.
Thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài
Thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

4. Thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Thủ tục tiến hành gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật chúng tôi đã hướng dẫn như trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ:

Cơ quan, tổ chức Việt Nam, công dân Việt Nam và người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam nộp hồ sơ tại trụ sở làm việc của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

 • Nếu đầy đủ, hợp lệ, thì nhận hồ sơ, in và trao giấy biên nhận, hẹn ngày trả kết quả.
 • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người nộp bổ sung hồ sơ cho đầy đủ.

Thời gian nộp hồ sơ: từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày tết, ngày lễ và chủ nhật).

Bước 3: Nhận kết quả:

Người đến nhận kết quả đưa giấy biên nhận cho cán bộ trả kết quả kiểm tra, đối chiếu, nếu có kết quả gia hạn tạm trú thì yêu cầu người đến nhận kết quả nộp lệ phí và ký nhận.

Thời gian: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày tết, ngày lễ và thứ 7, chủ nhật).


5. Thời hạn giải quyết gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Theo quy định pháp luật hiện hành, thủ tục gia hạn tạm trú cho người nước ngoài có thời gian giải quyết là không quá 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian tiến hành thủ tục có thể kéo dài hơn so với quy định trên nếu hồ sơ không hợp lệ theo quy định và cơ quan tiến hành yêu cầu đối tượng nộp hồ sơ bổ sung, sửa đổi nếu hồ sơ chưa hợp lệ.

Thời hạn giải quyết gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài
Thời hạn giải quyết gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

6. Những thắc mắc liên quan đến gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

6.1. Thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn có gia hạn được không?

Người nước ngoài, thân nhân của người nước ngoài hoặc doanh nghiệp, tổ chức sử dụng người lao động nước ngoài có thể xin gia hạn thẻ tạm trú và được xem xét cấp lại theo quy định với thời hạn nhất định, phụ thuộc vào điều kiện đáp ứng cho việc xin cấp thẻ tạm trú theo quy định của pháp luật tại thời điểm hiện tại.

6.2. Gia hạn thẻ tạm trú trước bao nhiêu ngày?

Người nước ngoài, thân nhân của người nước ngoài hoặc doanh nghiệp, tổ chức sử dụng người lao động nước ngoài nộp hồ sơ gia hạn thẻ tạm trú chậm nhất là vào ngày cuối cùng thẻ tạm trú còn thời hạn.

Tuy nhiên để đảm bảo giá trị liên tục của thẻ thì nên nộp hồ sơ gia hạn trước từ 5 đến 10 ngày làm việc trước khi thời hạn của thẻ tạm trú hết hạn.


7. Dịch vụ gia hạn tạm trú cho người nước ngoài – Luật Quang Huy

Về lý thuyết, việc gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài là không quá khó và không mất quá nhiều thời gian.

Tuy nhiên nếu bạn không nắm được các quy định của pháp luật, không nắm được điều kiện, thủ tục gia hạn thẻ tạm trú người nước ngoài, cũng không rõ quyền lợi cũng như thời điểm nên thực hiện gia hạn thẻ tạm trú thì sẽ rất dễ bị mất nhiều thời gian liên quan đến việc gia hạn và sử dụng thẻ.

Để tránh được những điều này thì Luật Quang Huy chính là đơn vị có thể giúp bạn thực hiện việc hỗ trợ xin gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

Ngoài ra, với Luật Quang Huy hỗ trợ khách hàng không chỉ dừng lại ở việc khách hàng gia hạn thẻ tạm trú mà còn tư vấn, hỗ trợ cho khách hàng về những quyền lợi của mình sau khi được gia hạn thẻ này.

Có thể nói, Luật Quang Huy là đơn vị uy tín, hỗ trợ cho khách hàng vượt qua những khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục gia hạn thẻ tạm trú.

Và đây cũng chính là lý do rất nhiều người nước ngoài luôn muốn Luật Quang Huy là nơi hậu thuẫn phía sau về các vấn đề pháp lý để họ có thể yên tâm sinh sống và làm việc tại Việt Nam mà không gặp phải bất kỳ rủi ro gì về pháp lý.

Khi bạn sử dụng dịch vụ, chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các thủ tục theo yêu cầu, theo ủy quyền của các bạn. Chúng tôi sẽ:

 • Tư vấn sơ bộ về thủ tục gia hạn thẻ tạm trú;
 • Soạn thảo hồ sơ gia hạn thẻ tạm trú;
 • Thực hiện thủ tục tại các cơ quan có thẩm quyền;

Bạn sẽ không mất công đi lại nhiều lần. Thời gian thực hiện sẽ được rút ngắn nhất chỉ từ 5 ngày làm việc.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ tới Tổng đài 19006671 để được tư vấn miễn phí!


9. Cơ sở tư vấn


Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

Luật Quang Huy không chỉ có kinh nghiệm trong việc tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến thẻ tạm trú cho người nước ngoài mà còn cả trong việc thực hiện gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài theo ủy quyền.

Nếu còn vấn đề thắc mắc hoặc chưa rõ liên quan đến vấn đề này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp trực tuyến của HOTLINE 19006671 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

4.7/5 - (6 bình chọn)
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
chat-zalo
phone-call

TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY!

Scroll to Top
Mục lục