Chi phí làm sổ đỏ đất nông nghiệp hết bao nhiêu?

Chi phí làm sổ đỏ đất nông nghiệp hết bao nhiêu?
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Có rất nhiều khách hàng thắc mắc rằng chi phí làm sổ đỏ đất nông nghiệp có đắt không, bao gồm những phí gì, có trường hợp nào không mất phí hay không…

Để có thể giải đáp thắc mắc trên, Luật Quang Huy thông qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các chi phí khi làm sổ đỏ đất nông nghiệp.


1. Lệ phí trước bạ làm sổ đỏ đất nông nghiệp

Căn cứ Điều 2 Nghị định 140/2016/NĐ-CP được hướng dẫn chi tiết bởi Điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC, đối tượng chịu lệ phí trước bạ được quy định cụ thể như sau:

Đất gồm: Các loại đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai.

Như vậy, khi làm sổ đỏ đất nông nghiệp bạn phải nộp lệ phí trước bạ. Theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%). Công thức:

Lệ phí trước bạ phải nộp = Giá tính lệ phí trước bạ x 0,5%

Trong đó, giá tính lệ phí trước bạ đối với quyền sử dụng đất như sau:

Theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 140/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP, giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Giá 1m2 đất để tính lệ phí trước bạ là giá đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân do Văn phòng đăng ký đất đai xác định và cung cấp cho cơ quan thuế.

Chi phí làm sổ đỏ đất nông nghiệp hết bao nhiêu?
Chi phí làm sổ đỏ đất nông nghiệp hết bao nhiêu?

2. Lệ phí cấp sổ đỏ đất nông nghiệp

Theo khoản 5 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC, lệ phí cấp sổ đỏ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định nên mức thu từng tỉnh, thành có thể khác nhau.

Ví dụ: Lệ phí cấp sổ đỏ ở tỉnh Hưng Yên trong trường hợp cấp sổ đỏ đất nông nghiệp là 10.000đ căn cứ Nghị quyết 87/2016/NQ-HĐND tỉnh Hưng Yên.


3. Phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cho đất nông nghiệp

Phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay thường gọi là phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND cấp tỉnh nên mức thu của mỗi tỉnh, thành là khác nhau.

Căn cứ quy mô diện tích của thửa đất, tính chất phức tạp của từng loại hồ sơ, mục đích sử dụng đất và điều kiện cụ thể của địa phương để quy định mức thu phí cho từng trường hợp.

Ví dụ: Tỉnh Điện Biên: Căn cứ nghị quyết 61/2017/NQ-HĐND

Đối với trường hợp cấp sổ đỏ đất nông nghiệp quy định như sau:

Không thu đối với đất sử dụng vào mục đích kinh doanh nông nghiệp, lâm nghiệp.

Nhìn chung đối với trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất nông nghiệp thì các tỉnh thành hầu như không thu phí thẩm định hồ sơ.


4. Tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận cho đất nông nghiệp

4.1 Trường hợp 1: Phải nộp tiền sử dụng đất nông nghiệp

Theo Khoản 21, Điều 3 Luật Đất đai năm 2013, tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Do đó việc làm sổ đỏ đất nông nghiệp thuộc vào trường hợp công nhận quyền sử dụng đất.

Trong quá trình sử dụng đất chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì khi bạn làm hồ sơ, thủ tục xin cấp sổ đỏ đất nông nghiệp bạn sẽ phải nộp tiền sử dụng đất.

4.2 Trường hợp 2: Không phải nộp tiền sử dụng đất nông nghiệp

Điều 101 Luật đất đai 2013 quy định về việc cấp sổ đỏ cho cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất mà chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, như sau:

  • Sử dụng đất trước ngày luật đất đai 2013 có hiệu lực. Tức trước ngày 01/07/2014;
  • Không có các giấy tờ về đất đai;
  • Có hộ khẩu thường trú tại địa phương, nơi có đất cần làm sổ;
  • Đất đang sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn;
  • Được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là người sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp;

Nếu cá nhân, hộ gia đình đạt đủ các điều kiện bên trên thì được cấp sổ đỏ và không phải đóng tiền sử dụng đất. Như vậy, đất nông nghiệp được cấp sổ đỏ khi phù hợp với quy định tại Khoản 1 Điều 101 Luật đất đai 2013.


5. Các khoản chi phí làm sổ đỏ đất nghiệp khác

Về lệ phí đo đạc, theo quy định của Thông tư 02/2014/TT-BTC ngày 02 tháng 01 năm 2014 trong danh mục các khoản phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh bao gồm:

Điều 1. Danh mục các khoản phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh

…8. Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính;…

Đây là khoản phí chi trả cho đơn vị đo đạc nhằm xác định vị trí, diện tích và kích thước hình học theo tọa độ phẳng phục vụ cho công tác lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất bạn muốn xin cấp sổ đỏ.

Vì vậy, để chính xác mức phí đo đạc địa chính bạn cần xác định địa phương nơi bạn đang sinh sống, có diện tích đất đai xem xét mức phí quy định theo quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để so sánh đối chiếu mức phí mà họ yêu cầu nêu trên.

Ví dụ: Tại Lào Cai phí đo đạc đất ngoài khu vực đô thị nếu có diện tích dưới 100m2 là 1.582.000 (đồng).


6. Cơ sở pháp lý

  • Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
  • Luật đất đai năm 2013.

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn nắm được rõ về vấn đề chi phí làm sổ đỏ đất nông nghiệp.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến sổ đỏ và là Luật sư biện hộ cho nhiều tranh chấp Đất đai trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Luật sư Nguyễn Huy Khánh
Luật sư Nguyễn Huy Khánh
Giám đốc điều hành của Công ty Luật TNHH Quang Huy và Cộng sự. Có nhiều kinh nghiệm tư vấn và tranh tụng trong các lĩnh vực dân sự, hình sự, đất đai, hành chính.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top
Mục lục