Văn bản công chứng bị tuyên vô hiệu khi nào?

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Chào luật sư, tôi có đi làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với một nhà tại Văn phòng công chứng và đang thực hiện thủ tục đăng ký biến động tại cơ quan cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên, nhà tôi đang đợi để lấy sổ về thì có bên bán lại gửi đơn lên Văn phòng đăng ký đất đai yêu cầu hủy bỏ hợp đồng đã được công chứng với tôi vì lý do là người nhận tiền về đang không chia cho bên bán. Vậy xin hỏi luật sư, tôi phải làm cách nào để có thể lấy được sổ đỏ của gia đình tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Quang Huy của chúng tôi, với câu hỏi: Văn bản công chứng bị tuyên vô hiệu khi nào? Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:


1. Các trường hợp văn bản công chứng bị tuyên vô hiệu

Căn cứ vào Điều 117 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự như sau:

 • Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;
 • Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;
 • Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.
 • Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.

Như vậy, một văn bản công chứng bị tuyên vô hiệu khi không đáp ứng được điều kiện nêu trên. Căn cứ theo Điều 52, Luật công chứng 2014 thì người có quyền yêu cầu thực hiện yêu cầu Tòa án tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu là:… “Công chứng viên, người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyền đề nghị Tòa án tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu khi có căn cứ cho rằng việc công chứng có vi phạm pháp luật..” Cụ thể là:

 1. Người yêu cầu công chứng có thể là cá nhân, tổ chức Việt Nam hoặc cá nhân, tổ chức nước ngoài và phải có năng lực hành vi dân sự.
 2. Người làm chứng văn bản công chứng là người được quy định tại Luật Công chứng và phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Không có quyền, lợi ích hoặc nghĩa vụ về tài sản liên quan đến việc công chứng.

Việc công chứng có vi phạm pháp luật là các trường hợp vi phạm luật công chứng như:

 • Người yêu cầu công chứng không tự nguyện yêu cầu công chứng,
 • Người làm chứng không đủ điều kiện theo quy định của Luật Công chứng.
 • Cá nhân, tổ chức không đủ điều kiện hành nghề công chứng nhưng đã công chứng tại văn bản công chứng,giả mạo người yêu cầu công chứng,
 • Người yêu cầu công chứng cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật; sử dụng giấy tờ, văn bản giả mạo hoặc bị tẩy xóa, sửa chữa trái pháp luật để yêu cầu công chứng,
 • Người làm chứng, người phiên dịch có hành vi gian dối, không trung thực.

Như vậy nếu có hành vi vi phạm pháp luật trong văn bản công chứng thì Tòa án sẽ có quyền tuyên bố văn bản công chứng này vô hiệu theo quy định của pháp luật công chứng.


2. Căn cứ pháp lý

 • Luật công chứng 2014;
 • Bộ luật dân sự 2015;

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề văn bản công chứng bị tuyên vô hiệu khi nào? Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp rõ hơn.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Luật sư Nguyễn Huy Khánh
Luật sư Nguyễn Huy Khánh
Giám đốc điều hành của Công ty Luật TNHH Quang Huy và Cộng sự. Có nhiều kinh nghiệm tư vấn và tranh tụng trong các lĩnh vực dân sự, hình sự, đất đai, hành chính.
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top
Mục lục