Có thể tố giác tội phạm qua đường dây nóng không?

Đường dây nóng tố giác tội phạm Bộ công an là số nào?
Do nhu cầu tư vấn giải đáp thắc mắc liên quan đến luật hình sự tăng cao, Luật Quang Huy đã cung cấp đường dây nóng hỗ trợ hỏi đáp luật hình sự. 100% cuộc gọi tới đường dây này được bảo mật thông tin cuộc gọi. Nếu bạn đọc có nhu cầu được hỗ trợ về luật hình sự, hãy liên hệ ngay qua Tổng đài 1900.6784.

Khi phát hiện có dấu hiệu của tội phạm, người dân có được tố giác tội phạm qua đường dây nóng tố giác tội phạm Bộ công an là số nào? không? Nếu được thì quy trình tiếp nhận tin tố giác tội phạm ra sao? Trong bài viết này Luật Quang Huy sẽ hướng dẫn cho bạn cách tố giác tội phạm qua điện thoại.

1. Có được tố giác tội phạm qua đường dây nóng không?

Điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2021 quy định tố giác, tin báo về tội phạm có thể thực hiện bằng lời hoặc bằng văn bản. Trong đó, tố giác và tin báo là khác nhau, cụ thể:

 • Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền;
 • Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng;

Theo quy định này, việc tố giác tội phạm sẽ được thực hiện bằng cả hình thức văn bản và lời nói. Với tố giác tội phạm bằng lời nói, người dân có thể gọi điện thoại tới đường dây nóng của cơ quan công an có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý tin tố giác tội phạm.

Đồng thời, tại Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2021 cũng nêu rõ, mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Như vậy, khi phát hiện có hành vi phạm tội, mọi người  có thể tố giác tội phạm bằng qua đường dây nóng tố giác tội phạm của Bộ Công an hoặc Công an các tỉnh, thành trên cả nước.

Lưu ý, nghiêm cấm người tố giác thực hiện các hành vi:

 • Cố ý tố giác sai sự thật; cưỡng ép, lôi kéo, kích động, dụ dỗ, mua chuộc người khác tố cáo sai sự thật;
 • Sử dụng họ tên của người khác để tố giác;
 • Mua chuộc, hối lộ, đe dọa, trả thù, xúc phạm người giải quyết tố giác;
 • Lợi dụng quyền tố giác để tuyên truyền chống Nhà nước, xâm phạm lợi ích của Nhà nước;
 • Gây rối an ninh, trật tự công cộng;
 • Xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;
 • Đưa tin sai sự thật về việc tố giác và giải quyết tố giác.

Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố sai sự thật thì tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử lý theo các quy định sau:

(1) Trường hợp chứng minh được hành vi cố tình tố giác không đúng sự thật của người này gây thiệt hại trực tiếp tới danh dự nhân phẩm thì có quyền yêu cầu được bồi thường thiệt hại gồm thiệt hại về thu nhập, thiệt hại tổn thất tinh thần theo quy định. Mức bồi thường do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được, bạn có quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án quyết định mức bồi thường.

Trường hợp này sẽ bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm, uy tín theo quy định tại Điều 592 Bộ luật dân sự năm 2015. Cụ thể sẽ phải bồi thường các khoản sau:

 • Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;
 • Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;
 • Thiệt hại khác do luật quy định.

Người tố giác sai sự thật phải bồi thường các thiệt hại trên và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

(2) Nếu hành vi tố giác tội phạm thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống theo quy định của pháp luật.

Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định về tội vu khống cụ thể như sau: Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm; hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

 • Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự; hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;
 • Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Đường dây nóng tố giác tội phạm bộ công an và các tình thành

Các cơ quan trực thuộc Bộ:

 • Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an tại TP Hà Nội: 069.2342431
 • Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an tại TP. HCM: 069.3336310

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an:

 • Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội: 069.2348560
 • Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu: 069.2321671
 • Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy: 069.2345923

Công an Thành phố trực thuộc Trung ương:

TP. Hà Nội 024.3942.2532

069.219.6242

069.219.6254

069.219.6530

069.219.6764

TP. Hồ Chí Minh 0693187200
Thành phố Đà Nẵng 069.4260254
Thành phố Hải phòng 069.278.5874
Thành phố Cần Thơ 0693.672214

3. Quy trình tiếp nhận tin tố giác tội phạm ra sao?

3.1. Quy trình tố giác tội phạm

Bước 1: Xác định cơ quan có trách nhiệm tiếp nhận tố giác:

Trước khi tố giác tội phạm với cơ quan Công an, đề nghị xác định sơ bộ về tính chất, mức độ vụ việc, trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết của cơ quan Công an các cấp có thẩm quyền để từ đó cá nhân tố giác tội phạm đến đúng cơ quan có thẩm quyền, tránh mất thời gian, gây khó khăn cho công tác tiếp nhận, điều tra, khám phá tội phạm.

Việc xác định cơ quan Công an các cấp có thẩm quyền giải quyết tố giác tội phạm được quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2021. Thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết tố giác về tội phạm của cơ quan Công an tương ứng với thẩm quyền xét xử của Tòa án.

Theo đó, chỉ có cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp quận, huyện, thị xã; cơ quan An ninh điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan An ninh điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có chức năng giải quyết tố giác về tội phạm.

Bước 2: Lựa chọn hình thức và tiến hành tố giác

Cá nhân tố giác tội phạm có thể bằng các hình thức sau:

 • Bằng miệng (trực tiếp đến trình báo hoặc tố giác qua điện thoại tới cơ quan có thẩm quyền);
 • Bằng văn bản (gửi trực tiếp hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính (bưu điện) tới cơ quan có thẩm quyền).

Khi tố giác về tội phạm tới cơ quan có thẩm quyền, cá nhân tố giác về tội phạm cần cung cấp đầy đủ các thông tin, tài liệu và trình bày rõ những hiểu biết của mình liên quan đến tội phạm mà mình tố giác.

Bước 3: Theo dõi kết quả giải quyết tố giác về tội phạm

Khi hết thời hạn 03 ngày kể từ ngày tố giác mà chưa nhận được thông báo bằng văn bản về việc tiếp nhận thì cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan tiếp nhận thông báo bằng văn bản về việc tiếp nhận tố giác.

Khi hết thời gian giải quyết tố giác về tội phạm mà chưa nhận được văn bản thông báo kết quả giải quyết thì cá nhân có quyền đề nghị cơ quan tiếp nhận thông báo bằng văn bản về kết quả giải quyết tố giác về tội phạm.

Đường dây nóng tố giác tội phạm Bộ công an là số nào?
Đường dây nóng tố giác tội phạm Bộ công an là số nào?

3.2. Quy trình tiếp nhận tin tố giác tội phạm

Trường hợp tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm qua điện thoại thì cán bộ tiếp nhận thực hiện các bước sau:

Bước 1, ghi chép vào sổ tiếp nhận đầy đủ các thông tin sau:

 • Thời gian tiếp nhận thông tin, họ tên cán bộ tiếp nhận; họ tên, địa chỉ, số điện thoại, số chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân), ngày, tháng, năm, đơn vị cấp của người tố giác, báo tin;
 • Thời gian, địa điểm xảy ra vụ việc;
 • Tóm tắt nội dung, diễn biến vụ việc;
 • Các thông tin khác có liên quan (nếu có) như: họ tên, địa chỉ, đặc điểm nhận dạng của đối tượng, người làm chứng, hậu quả thiệt hại…;
 • Lý do người tố giác, báo tin biết được vụ việc đó, những ai cùng biết vụ việc đó.

Bước 2, xác minh và giải quyết thông tin tố giác tội phạm.


4. Quyền và nghĩa vụ của người tố giác tội phạm

Quyền và nghĩa vụ của người tố giác tội phạm được quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2021. Cụ thể:

Về quyền của người tố giác

 • Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giữ bí mật việc tố giác, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của họ, người thân thích của họ khi bị đe dọa.
 • Được thông báo kết quả giải quyết tố giác
 • Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác.
 • Người tố giác tội phạm được yêu cầu biện pháp bảo vệ: Khi có căn cứ xác định tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của mình bị xâm hại hoặc bị đe dọa xâm hại do việc cung cấp chứng cứ, tài liệu, thông tin liên quan đến tội phạm thì người tố giác tội phạm có quyền đề nghị được bảo vệ bởi cơ quan có thẩm quyền áp dụng các biện pháp bảo vệ.

Khi xét thấy có căn cứ, tính xác thực của đề nghị, yêu cầu bảo vệ thì cơ quan, người có thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp bảo vệ sẽ ra quyết định áp dụng biện pháp bảo vệ. Trường hợp xét thấy không cần thiết áp dụng biện pháp bảo vệ thì phải giải thích rõ lý do cho người đã yêu cầu, đề nghị biết.

Về nghĩa vụ của người tố giác: Có mặt theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền giải quyết nguồn tin về tội phạm, trình bày trung thực về những tình tiết mà mình biết về sự việc.
5. Cơ sở pháp lý

 • Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017;
 • Bộ luật dân sự năm 2015;
 • Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2021.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề đường dây nóng tố giác tội phạm Bộ công an là số nào? theo quy định pháp luật hiện hành. Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Để được tư vấn đầy đủ và chính xác nhất, mời quý khách hàng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật tố tụng hình sự trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để nhận tư vấn thêm về vấn đề mà quý khách hàng đang gặp phải.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
phone-call

GỌI ĐỂ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to Top