Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu, giấy phép xuất khẩu

Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu, giấy phép xuất khẩu
Luật Quang Huy có cung cấp dịch vụ xin tất cả các loại giấy phép con, giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mà bạn cần. Vui lòng gọi hotline 1900.6671 (trong giờ hành chính) hoặc số điện thoại 0369.246.588 (ngoài giờ hành chính) để được tư vấn giải đáp miễn phí. Xin cảm ơn.

Các doanh nghiệp khi muốn xuất khẩu hàng hóa mình sản xuất ra thị trường nước ngoài hay nhập khẩu hàng hóa nước khác vào để kinh doanh đều phải xin giấy phép nhập khẩu, giấy phép xuất khẩu. Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp chưa biết đến điều này dẫn đến việc vi phạm pháp luật.

Để hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật và cung cấp thông tin tới tất cả các bạn đọc, trong bài viết này, Luật Quang Huy xin chia sẻ về các loại giấy phép xuất nhập khẩu, thủ tục xin giấy phép xuất nhập khẩu cũng như lý giải tại sao các nhà làm luật ở nước ta hiện nay lại quy định về loại giấy phép này.


1. Giấy phép nhập khẩu, giấy phép xuất khẩu là gì?

Hiện nay pháp luật chưa có định nghĩa cụ thể về giấy phép xuất khẩu, giấy phép nhập khẩu, tuy vậy bạn có thể hiểu về giấy phép xuất khẩu và giấy phép nhập khẩu như sau:

 • Giấy phép nhập khẩu hàng hóa là văn bản được cơ quan có thẩm quyền cấp cho tổ chức, doanh nghiệp, cho phép các tổ chức, doanh nghiệp này đưa mặt hàng cụ thể nào đó vào lãnh thổ nước Việt Nam.
 • Giấy phép xuất khẩu hàng hóa là văn bản được cơ quan có thẩm quyền cấp cho tổ chức, doanh nghiệp, cho phép các tổ chức, doanh nghiệp này đưa mặt hàng cụ thể nào đó ra khỏi lãnh thổ nước Việt Nam sang một hoặc nhiều nước khác.

2. Giấy phép nhập khẩu tiếng anh là gì?

Khi nhắc đến tên tiếng anh của thuật ngữ giấy phép nhập khẩu thì bạn cần chú ý một vài cụm từ sau:

Thuật ngữ Tiếng Việt Thuật ngữ Tiếng Anh
Nhập khẩu Import
Xuất khẩu Export
Hàng hóa Commodities
Giấy phép Permit
Giấy phép nhập khẩu Import permit

2. Các loại giấy phép xuất nhập khẩu

Pháp luật về quản lý ngoại thương hiện hành quy định 02 loại giấy phép nhập khẩu mà bạn cần phải biết như sau:

 • Giấy phép nhập khẩu tự động: Là giấy phép được Bộ Công Thương cấp cho thương nhân dưới hình thức xác nhận đơn đăng ký nhập khẩu cho mỗi lô hàng. Riêng hàng hoá nhập khẩu qua cửa khẩu đường bộ, nhập khẩu từ các khu phi thuế quan vào nội địa được xác nhận đăng ký nhập khẩu theo thời gian.
 • Giấy phép nhập khẩu không tự động: Là giấy phép được áp dụng cho các loại hàng hóa không thuộc danh mục hàng hóa được cấp phép nhập khẩu tự động. Để được cấp giấy phép, doanh nghiệp phải đáp ứng một số điều kiện nhất định do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đưa ra.

Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý các loại giấy phép xuất khẩu sau:

 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do: Là giấy chứng nhận để chứng minh sản phẩm của doanh nghiệp đã được phép lưu thông tự do trên thị trường trong nước. Chứng nhận lưu hành tự do được cấp khi có yêu cầu từ phía doanh nghiệp. Là một trong những điều kiện cần và đủ để thông quan khi xuất khẩu.
 • Giấy chứng nhận y tế: Là chứng thư xuất khẩu mà cơ quan thông quan hay từ phía đơn vị nhập khẩu yêu cầu cung cấp. Chứng nhận y tế được cấp cho tất cả các loại thực phẩm được sản xuất tại Việt Nam được cấp bởi Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế.
Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu, giấy phép xuất khẩu
Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu, giấy phép xuất khẩu

3. Điều kiện xin giấy phép nhập khẩu, xin giấy phép xuất khẩu

Để được xin giấy phép nhập khẩu, xin giấy phép xuất khẩu thì tùy từng trường hợp mà doanh nghiệp của bạn sẽ phải đáp ứng một trong các điều kiện sau:

 • Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu phải có giấy phép của bộ, cơ quan ngang bộ liên quan.
 • Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo điều kiện, thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu phải đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật.
 • Đối với hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải kiểm tra theo quy định tại Điều 65 Luật Quản lý ngoại thương 2017, thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa phải chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật.
 • Đối với hàng hóa không thuộc trường hợp quy định trên, thương nhân chỉ phải giải quyết thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu tại cơ quan hải quan.

4. Xin giấy phép xuất nhập khẩu ở đâu?

Hiện nay bạn có thể xin giấy phép xuất nhập khẩu tại các Bộ trực thuộc Chính phủ, tùy từng lĩnh vực khác nhau mà các thẩm quyền cấp phép sẽ thuộc về các Bộ khác nhau. Để nắm rõ hơn về thẩm quyền cấp phép giấy xuất nhập khẩu, bạn có thể tra cứu danh mục hàng hóa xuất, nhập khẩu và trực thuộc bộ theo nghị định số 187/2013/NĐ-CP do Chính phủ ban hành năm 2013.


5. Hồ sơ xin giấy phép xuất nhập khẩu

Để thực hiện thành công thủ tục cấp giấy phép xuất nhập khẩu, bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau đây:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép của thương nhân: 1 bản chính.
 • Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 1 bản sao có đóng dấu của thương nhân.
 • Các giấy tờ, tài liệu liên quan theo quy định của pháp luật.

6. Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu, quy trình xin giấy phép xuất khẩu

Quy trình cấp giấy phép theo pháp luật hiện hành được thực hiện như sau:

 • Thương nhân gửi 1 bộ hồ sơ quy định tại Khoản 1 Điều này trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu có áp dụng) đến bộ, cơ quan ngang bộ có thẩm quyền cấp giấy phép.
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, đúng quy định hoặc cần bổ sung tài liệu giải trình, trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, bộ, cơ quan ngang bộ thông báo để thương nhân hoàn thiện hồ sơ.
 • Trừ trường hợp pháp luật có quy định khác về thời hạn cấp giấy phép, trong thời hạn tối đa 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, đúng quy định, bộ, cơ quan ngang bộ có văn bản trả lời thương nhân.
 • Trường hợp pháp luật có quy định về việc bộ, cơ quan ngang bộ có thẩm quyền cấp giấy phép phải trao đổi ý kiến với các cơ quan liên quan, thời hạn xử lý hồ sơ tính từ thời điểm nhận được ý kiến trả lời của cơ quan liên quan.
 • Việc cấp sửa đổi, bổ sung giấy phép, cấp lại giấy phép do mất, thất lạc thực hiện theo nguyên tắc sau:
 • Thương nhân chỉ phải nộp các giấy tờ liên quan đến nội dung cần sửa đổi, bổ sung.
 • Thời gian cấp sửa đổi, bổ sung, cấp lại không dài hơn thời gian cấp giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Trường hợp từ chối sửa đổi, bổ sung, cấp lại giấy phép, bộ, cơ quan ngang bộ có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

7. Danh mục hàng hóa phải xin giấy phép nhập khẩu, xuất khẩu

Tại Nghị định 69/2018/NĐ-CP về quản lý ngoại thương, các nhà làm luật đã liệt kê tất cả các sản phẩm thuộc danh mục hàng hóa mà doanh nghiệp, thương nhân phải tiến hành xin giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu theo pháp luật hiện hành.

Về cơ bản các loại hàng hóa mà thương nhân phải tiến hành xin giấy phép xuất nhập khẩu sẽ được phân thành từng loại thuộc quyền quản lý của các cơ quan Nhà nước khác nhau. Bạn có thể theo dõi thêm tại bài viết… (Gắn link bài Danh mục hàng hóa phải xin giấy phép xuất nhập khẩu vào ạ, vì phần này dài nên em không liệt kê hết được).


8. Tại sao các mặt hàng phải xin giấy phép xuất nhập khẩu?

Sở dĩ pháp luật quy định một số mặt hàng phải xin giấy phép xuất nhập khẩu là do:

 • Các nhà làm luật ở nước ta muốn kiểm soát chất lượng và số lượng hàng hóa lưu thông từ nước ngoài và Việt Nam và từ Việt Nam ra nước ngoài xem đã đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn về định mức, kỹ thuật, an toàn vệ sinh thực phẩm qua đó bảo vệ tối đa quyền lợi của người tiêu dùng và an ninh quốc gia (trong một số trường hợp đặc biệt)
 • Hiện nay Việt Nam đã tham gia nhiều điều ước quốc tế, hiệp định quốc tế về thương mại vì vậy việc quy định các mặt hàng phải xin giấy phép xuất nhập khẩu cũng góp phần đảm bảo cho Việt Nam và các quốc gia khác có quan hệ xuất nhập khẩu với ta thực thi các điều khoản của điều ước, hiệp định đã ký kết.

9. Dịch vụ xin giấy phép xuất nhập khẩu – Luật Quang Huy

Về cơ bản thủ tục xin giấy phép xuất nhập khẩu khá phức tạp và khó khăn. Dù nắm được những quy định của pháp luật về hồ sơ, thủ tục nhưng một số trường hợp doanh nghiệp vẫn không thể tự thực hiện toàn bộ hồ sơ để xuất nhập khẩu sản phẩm đúng kế hoạch.

Khi doanh nghiệp tiến hành xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa mà chưa thực hiện thủ tục cấp giấy phép xuất nhập khẩu sản phẩm sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Luật Quang Huy chính là đơn vị có thể giúp bạn thực hiện thủ tục cấp giấy phép xuất nhập khẩu sản phẩm một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Với Luật Quang Huy không chỉ hỗ trợ khách hàng dừng lại ở việc xin giấy phép xuất nhập khẩu sản phẩm mà còn hỗ trợ khách hàng về những vấn đề sau khi xin giấy phép như thay mặt doanh nghiệp làm việc với các đoàn kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền, xin các loại giấy phép con tương ứng.

Ngoài ra Luật Quang Huy sẽ là đơn vị hậu thuẫn phía sau về các vấn đề pháp lý của doanh nghiệp, để doanh nghiệp yên tâm tập trung vào kinh doanh, sản xuất không phải lo lắng về giấy phép hay những vấn đề pháp lý khác.

Luật Quang Huy là đơn vị hỗ trợ các thủ tục công bố sản phẩm cho rất nhiều doanh nghiệp trên địa bàn toàn quốc.

Với phương châm đặt uy tín và trách nhiệm lên hàng đầu Luật Quang Huy sẽ làm hài lòng khách hàng khi đến với dịch vụ của chúng tôi.

Trong quá trình thực hiện việc việc công bố mỹ phẩm, Luật Quang Huy sẽ cung cấp những dịch vụ sau đây:

 • Tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến công bố sản phẩm;
 • Soạn thảo tất cả các tài liệu cần thiết cho việc công bố sản phẩm;
 • Thay mặt khách hàng tiến hành mọi thủ tục pháp lý cần thiết tại cơ quan cấp phép cho đến khi được cấp phiếu công bố sản phẩm;
 • Nhận số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm và bàn giao tới khách hàng.
 • Hỗ trợ hậu mãi cho khách hàng ngay cả khi đã hoàn tất dịch vụ pháp lý.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn từng bước để doanh nghiệp thực hiện công bố sản phẩm một cách dễ dàng. Dịch vụ của chúng tôi cam kết nhanh chóng, dễ thực hiện, chi phí hợp lý nhất cho khách hàng.


10. Cơ sở pháp lý

 • Luật quản lý ngoại thương năm 2017;
 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý ngoại thương.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về giấy phép nhập khẩu, giấy phép xuất khẩu cũng như thủ tục xin cấp loại giấy phép này.

Luật Quang Huy là không chỉ là địa chỉ uy tín trong việc tư vấn pháp luật doanh nghiệp mà còn có bề dày kinh nghiệm trong việc xin các giấy phép con cho doanh nghiệp.

Nếu nội dung bài viết còn chưa rõ, hoặc bạn cần tư vấn, hỏi đáp thêm về dịch vụ hỗ bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Nguyễn Quang Huy
Nguyễn Quang Huy
Cố vấn cao cấp, giảng viên khoa pháp luật kinh tế – trường Đại học Luật Hà Nội. Tốt nghiệp Thạc sĩ Luật Đại học Duke (Hoa Kỳ), có nhiều kinh nghiệm làm việc tại các công ty luật lớn trên thế giới.
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
chat-zalo
phone-call

TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY!

Scroll to Top
Mục lục