Thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất

Thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất là một trong những thủ tục hành chính cơ bản của lĩnh vực đất đai. Vì vậy, có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này được gửi về Luật Quang Huy để yêu cầu tư vấn. Vậy những trường hợp nào người sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép? Thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất theo pháp luật hiện hành là như thế nào? Nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất ở đâu?

Trong bài viết này, Luật Quang Huy sẽ giải thích rõ cho các bạn hiểu những vấn đề được đề cập phía bên trên.


1. Những trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép

Pháp luật đất đai Việt Nam hiện nay xác định Nhà nước quyết định mục đích sử dụng đất thông qua quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp được nêu dưới đây, chủ sử dụng đất được phép chuyển mục đích sử dụng đất nhưng phải được cấp phép bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

 • Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;
 • Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;
 • Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;
 • Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;
 • Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;
 • Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.
Thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất
Thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất

2. Thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất

Như đã trình bày trên, khi thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thì cá nhân, tổ chức sở hữu đất phải được cơ quan nhà nước cấp phép. Thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được xác định như sau:

 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức.
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định.
 • Ủy ban nhân dân cấp xã không có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

3. Nơi nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất

Pháp luật đất đai hiện hành quy định các  cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

 • Nếu địa phương đã thành lập bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thì nộp tại bộ phận một cửa.
 • Nếu địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa thì nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có đất (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương).
 • Bên cạnh đó, văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất cũng là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

4. Cơ sở pháp lý

 • Luật đất đai năm 2013;
 • Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn Luật đất đai;
 • Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất.

Qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu thêm về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng như các trường hợp chuyển đổi phải được sự cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến chuyển mục đích sử dụng đất trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)
Picture of Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Với phương châm "Luật sư của mọi nhà", Luật Quang Huy đang nỗ lực không ngừng để tạo nên một hành lang pháp lý vững chắc, an toàn cho Quý khách hàng!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top