Mẫu hợp đồng cho thuê lại nhà

Mẫu hợp đồng cho thuê lại nhà
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Hợp đồng cho thuê nhà là văn bản pháp lý quan trọng để các bên xác định quyền và nghĩa vụ của mình khi thuê lại nhà đất. Vậy hợp đồng thuê lại nhà là gì? Mẫu hợp đồng cho thuê lại nhà theo pháp luật hiện hành và các lưu ý khi viết loại hợp đồng này như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Quang Huy, bạn sẽ trả lời được các câu hỏi trên.


1. Hợp đồng cho thuê lại nhà là gì?

Hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê lại quyền sử dụng đất chuyển giao đất cho bên thuê lại để sử dụng trong một thời hạn nhất định, bên thuê lại quyền sử dụng đất phải sử dụng đất theo đúng mục đích, trả tiền thuê và trả lại đất khi hết thời hạn thuê.

Thông thường, hợp đồng cho thuê lại nhà được lập thành văn bản và có xác nhận, công chứng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.


2. Mẫu hợp đồng cho thuê lại

Dưới đây là mẫu hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất được hướng dẫn cụ thể tại Nghị định 76/2015 của Chính Phủ được Luật Quang Huy soạn thảo lại:

TẢI MẪU HỢP ĐỒNG CHO THUÊ LẠI


3. Cách điền thông tin hợp đồng cho thuê lại nhà

Để soạn thảo hoàn thiện một hợp đồng thuê nhà hợp pháp và có hiệu lực theo pháp luật hiện hành, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

  • Đối với phần thông bên thuê, thông tin bên cho thuê: bạn điền đầy đủ, chính xác các thông tin nhân nhân của các bên liên quan. Trong trường hợp bên cho thuê hoặc bên thuê không có đủ năng lực để thực hiện thì thông tin người đại diện của họ cũng phải được đề cập đầy đủ trong hợp đồng này.
  • Đối với phần thông tin về đất cho thuê: Bạn điền đầy đủ các thông tin về thửa đất như chúng tôi đã đề cập. Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý rằng, các thông tin phải hoàn toàn trùng khớp đối với thông tin được nêu trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
  • Đối với các mục khác mà chúng tôi đề cập như giá thuê đất, phương thức thanh toán, thời hạn thuê, thời gian bàn giao đất, các trường hợp vi phạm hợp đồng và trách nhiệm của các bên… thì Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn hiện hành không quy định rõ. Vì vậy với các điều khoản này, các bên tự thỏa thuận để đạt được quyền lợi tối đa, miễn là các vấn đề được thỏa thuận không trái với quy định pháp luật hiện hành.

4. Hợp đồng cho thuê lại nhà có phải công chứng, chứng thực không?

Dựa trên quy định tại Khoản 2, Điều 122 Luật nhà ở 2014 hợp đồng thuê nhà ở không bắt buộc phải công chứng, chứng thực, trừ trường hợp các bên có nhu cầu công chứng để đảm bảo giá trị pháp lý.

Bên cạnh đó, Bộ luật dân sự 2015 ra đời thay thế “Bộ luật dân sự 2015” đã hoàn toàn bãi bỏ điều khoản về việc bắt buộc công chứng, chứng thực đối với Hợp đồng thuê nhà ở.

Như vậy, có thể khẳng định hợp đồng thuê lại nhà ở không bắt buộc phải công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, đối với trường hợp thuê nhà cá nhân chúng ta nên công chứng để nâng cao tính pháp lý và sự ràng buộc đối với bên cho thuê vì trong thực tế có rất nhiều trường hợp bên cho thuê không tuân thủ các điều khoản trong Hợp đồng, không hợp tác để bên thuê làm thủ tục liên quan đến thuế, tự ý tăng tiền nhà…

Mẫu hợp đồng cho thuê lại nhà
Mẫu hợp đồng cho thuê lại nhà

5. Các lưu ý khi làm hợp đồng cho thuê lại nhà

Khi soạn thảo hợp đồng thuê nhà, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

5.1. Chỉ được cho thuê lại khi bên cho thuê đồng ý

Bộ luật dân sự 2015 đã chỉ rõ: bên thuê có quyền cho thuê lại tài sản mà mình đã thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý. Như vậy có thể hiểu rằng bên thuê đất chỉ được thuê lại nhà nếu bên cho thuê đồng ý cho, việc thuê lại nhà đất là hoàn toàn tự nguyện và không bị ép buộc.

5.2. Việc cho thuê lại phải đăng ký mới có hiệu lực

Khi tiến hành thuê lại nhà đất, các bên phải tiến hành phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

5.3. Việc cho thuê lại được ghi rõ trong Sổ đỏ

Đồng thời với thủ tục đăng ký biến động theo quy định và được ghi vào sổ địa chính thì trong Giấy chứng nhận cũng thể hiện rõ nội dung cho thuê lại quyền sử dụng đất. Căn cứ khoản 2 Điều 20 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, trang bổ sung Giấy chứng nhận được sử dụng để xác nhận việc cho thuê, cho thuê lại đất… nghĩa là trang bổ sung thể hiện nội dung cho thuê lại đất.

Ngoài ra, các bên cần biết nghĩa vụ của mình khi thuê lại quyền sử dụng đất là phải đăng ký biến động với cơ quan đăng ký đất đai trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng cho thuê lại có hiệu lực (kể từ ngày các bên ký nếu hợp đồng không có công chứng, chứng thực hoặc kể từ ngày được công chứng, chứng thực nếu hợp đồng này được công chứng hoặc chứng thực theo quy định).


6. Cơ sở pháp lý

  • Luật đất đai 2013;
  • Bộ luật dân sự 2015.

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn của chúng tôi về hợp đồng thuê lại nhà, hy vọng các bạn đã hiểu được toàn bộ những vấn đề liên quan đến hợp đồng thuê nhà cho thuê lại.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật về các thủ tục thuê nhà đất nói chung mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò hỗ trợ khách hàng thực hiện các thủ tục giao kết hợp đồng thuê lại nhà của người thuê nhà trên cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)
Luật sư Nguyễn Huy Khánh
Luật sư Nguyễn Huy Khánh
Giám đốc điều hành của Công ty Luật TNHH Quang Huy và Cộng sự. Có nhiều kinh nghiệm tư vấn và tranh tụng trong các lĩnh vực dân sự, hình sự, đất đai, hành chính.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top