Mẫu hợp đồng chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Bạn đang muốn chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ? Bạn không biết mẫu hợp đồng chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ và hướng dẫn cách viết hợp đồng chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ? Quy định về hợp đồng chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ như thế nào?

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy hy vọng sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ và chính xác thông tin về vấn đề hợp đồng chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ để bạn có thể tham khảo.


1. Mẫu hợp đồng chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ

Đất chưa có sổ đỏ có 2 nguyên nhân chính:

Trường hợp 1: Đất hoặc nhà ở không đủ điều kiện cấp Sổ đỏ. Trường hợp này sau khi chuyển nhượng bạn cũng sẽ không được cấp sổ đỏ. Do đó, nên xem xét để loại bỏ trường hợp này.

Trường hợp 2: Nhà đất có đủ điều kiện nhưng vì lý do gì đó mà chưa được cấp Sổ đỏ hoặc chưa làm Sổ đỏ. Đối với trường hợp này, điều kiện cần để có thể giao dịch mua bán chuyển nhượng đó là: Bắt buộc phải làm Sổ đỏ trước khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó cho người khác.

Trong trường hợp bạn vẫn quyết định mua đất chưa có sổ đỏ thì người bán (ở trường hợp 2) vẫn có quyền đứng tên là bên chuyển nhượng trong hợp đồng mua bán đất. Thủ tục cụ thể gồm các bước chính sau:

Chuyển nhượng loại đất này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì vậy bạn cần rất cẩn thận khi viết hợp đồng chuyển nhượng đất chưa sổ đỏ. Hợp đồng chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ về cơ bản cũng tương tự như những hợp đồng chuyển nhượng đất thông thường, tuy nhiên bạn cần để ý và nhấn mạnh các điều khoản về việc sau khi kí hợp đồng, bên bán có trách nhiệm tiến hành làm sổ đỏ đối với mảnh đất vừa chuyển nhượng.

Phần thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lúc này vì chưa có sổ đỏ, nên bạn sẽ ghi theo đúng với thửa đất và diện tích đất như thống nhất bán cho bên mua.

Dưới đây là mẫu hợp đồng chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ mà chúng tôi cung cấp để bạn tham khảo.

TẢI MẪU HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG ĐẤT CHƯA CÓ SỔ ĐỎ


2. Hướng dẫn cách viết hợp đồng chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ

Đất chưa có sổ đỏ có 2 nguyên nhân chính, chuyển nhượng loại đất này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì vậy bạn cần rất cẩn thận khi viết hợp đồng chuyển nhượng đất chưa sổ đỏ.

Trong hợp đồng chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ, bạn nên có đầy đủ 07 mục sau:

 • Thông tin hai bên: Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng.
 • Quyền sử dụng đối với thửa đất được chuyển nhượng và tài sản gắn liền với đất. Thông tin nêu rõ về thửa đất như số thửa đất, số tờ bản đồ, địa chỉ thửa đất, diện tích đất,…)
 • Giá chuyển nhượng và phương thức thanh toán.
 • Điều khoản về việc giao đất và đăng ký quyền sử dụng đất.
 • Trách nhiệm nộp thuế và các khoản lệ phí khác.
 • Phương thức giải quyết khi có tranh chấp xảy ra.
 • Cam đoan về trách nhiệm của các bên.

Đặc biệt, trong hợp đồng, bạn cần nhấn mạnh các nội dung sau nhằm ràng buộc bên bán thực hiện làm sổ đỏ sau khi chuyển nhượng:

 • Bên bán có trách nhiệm xin các đơn vị có thẩm quyền cấp Sổ đỏ đúng với thửa đất và diện tích đất như thống nhất bán cho bên mua.
 • Hai bên đồng ý tiến hành soạn thảo hợp đồng mua bán nhà đất chưa có Sổ đỏ để tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Sau khi ký kết hợp đồng này, bên bán tiến hành thủ tục xin cấp Sổ đỏ. Bên nhượng công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Và làm thủ tục sang tên Sổ đỏ theo đúng quy định của pháp luật.

Nhà đất không có sổ đỏ thì không được quyền chuyển nhượng. Do đó nếu nhà đất đó đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định của Luật Đất đai hiện hành, thì chủ sở hữu cần làm sổ đỏ trước khi lập hợp đồng mua bán nhà đất.

Mẫu hợp đồng chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ
Mẫu hợp đồng chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ

3. Quy định về hợp đồng chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ

Hợp đồng chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ là căn cứ pháp lý quan trọng để các bên xác lập quyền và nghĩa vụ hợp pháp của mình. Do đó, khi làm hợp đồng chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ bạn cần tuân thủ một số quy định về mặt nội dung và hình thức, cụ thể:

3.1 Nội dung hợp đồng chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ

Như đã trình bày ở trên, nội dung hợp đồng chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ cần đảm bảo các mục và quy định theo phần 2 chúng tôi vừa trình bày.

3.2 Hình thức hợp đồng chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ

Căn cứ Khoản 3, Điều 167 Luật Đất đai 2013, theo đó, hợp đồng chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ bắt buộc phải lập thành văn bản và công chứng, chứng thực.

Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Như vậy, bên cạnh quy định về nội dung trong hợp đồng, hình thức của hợp đồng cũng là yêu cầu bắt buộc để xem xét tính hợp pháp của hợp đồng, vì vậy bạn cần lưu ý về hình thức hợp đồng chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ theo những quy định mà chúng tôi vừa cung cấp.


4. Căn cứ pháp lý

 • Luật Đất đai năm 2013;
 • Luật Công chứng năm 2014.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về mẫu hợp đồng chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ theo quy định mới nhất mà bạn quan tâm.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ liên quan đến chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ.

Nếu nội dung bài viết còn chưa rõ, hoặc bạn cần tư vấn, hỏi đáp thêm về dịch vụ hỗ bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật đất đai qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top
Mục lục