Hướng dẫn chuyển đổi đất thổ canh sang thổ cư

Hướng dẫn chuyển đổi đất thổ canh sang thổ cư
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Thủ tục chuyển đổi đất thổ canh sang đất thổ cư là một trong những thủ tục hành chính về đất rất đai phức tạp. Có lẽ cũng vì thế mà có rất nhiều câu hỏi về vấn đề này được gửi về Luật Quang Huy yêu cầu tư vấn. Vậy, đất thổ canh là gì? Có được chuyển từ chuyển đổi đất thổ canh sang thổ cư không?

Điều kiện chuyển đất thổ canh sang thổ cư theo pháp luật hiện hành là gì? Thủ tục chuyển thổ canh sang thổ cư có phức tạp hay không? Lệ phí chuyển đổi đất thổ canh sang thổ cư có đắt không? Thời gian chuyển đổi đất thổ canh sang thổ cư có lâu không?

Trong bài viết này, Luật Quang Huy sẽ phân tích và làm rõ cho các bạn hiểu được các vấn đề được đề cập phía trên.


1. Đất thổ canh là gì?

Đất thổ canh là đất trồng trọt. Đây là cách gọi phổ biến của người dân trong xã hội cũ. Tuy nhiên, ngày nay đất thổ canh dần được thay thế bằng tên gọi mới là đất nông nghiệp.

Căn cứ theo Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành có thể xác định đây là một loại đất nông nghiệp.


2. Có được chuyển đổi đất thổ canh sang thổ cư không?

Như đã trình bày ở trên, đất thổ canh là đất nông nghiệp, đất thổ cư còn có tên gọi khác là đất ở hay đất phi nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Điều 57 Luật đất đai 2013 quy định cá nhân, tổ chức, hộ gia đình có quyền chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Tuy nhiên, việc chuyển mục đích sử dụng này phải được Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Như vậy, nếu bạn đang là chủ sử dụng thửa đất thổ cạnh thì bạn hoàn toàn có quyền chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư.


3. Điều kiện chuyển đất thổ canh sang thổ cư

Việc chuyển mục đích sử dụng đất đối với thửa đất thổ canh sang đất thổ cư sẽ phụ thuộc vào chính sách của từng địa phương. Cụ thể, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo 02 căn cứ:

 • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Theo Thông tư 29/2014/TT-BTNMT thì kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện phải xác định diện tích các loại đất cần chuyển mục đích trong năm kế hoạch đến từng đơn vị hành chính cấp xã.

Như vậy, nếu kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được cấp có thẩm quyền phê duyệt mà xác định diện tích đất thổ canh được chuyển mục đích sử dụng thì phần diện tích đó sẽ được chuyển khi người dân có đơn xin chuyển.

Hướng dẫn chuyển đổi đất thổ canh sang thổ cư
Hướng dẫn chuyển đổi đất thổ canh sang thổ cư

4. Thủ tục chuyển thổ canh sang thổ cư

Để thực hiện thủ tục chuyển đổi đất thổ canh sang đất thổ cư, chủ sử dụng đất thực hiện 04 bước sau:

4.1. Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người sử dụng đất chuẩn bị 01 bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

4.2. Bước 2. Nộp và tiếp nhận hồ sơ

Nếu như Ủy ban nhân dân cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền cấp phép thì Phòng tài nguyên và môi trường nơi có đất sẽ là cơ quan tiếp nhận và giải quyết thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Trường hợp này, người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất đến Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất để được giải quyết theo thẩm quyền.

4.3. Bước 3. Giải quyết yêu cầu

Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ (dựa vào căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất), nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thông báo và hướng dẫn người sử dụng đất bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

4.4. Bước 4: Nhận kết quả

Người sử dụng đất nhận quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi đã nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất.


5. Lệ phí chuyển đổi đất thổ canh sang thổ cư

Khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất thổ canh sang đất thổ cư, chủ sử dụng đất thổ canh sẽ phải hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước như: lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân và các khoản lệ phí khác.

 • Số tiền thuế đất mà chủ sử dụng đất thổ canh cần phải nộp được xác định như sau:
Số thuế cần nộp = Số thuế phát sinh Số thuế được miễn giảm (nếu có)

Trong đó: số thuế phát sinh được xác định như sau:

Số thuế phát sinh = Diện tích đất cần tính thuế x Giá 1m2 đất sử dụng x Thuế suất (%)
 • Lệ phí địa chính: Tùy từng điều kiện cụ thể của từng địa bàn và chính sách phát triển kinh tế – xã hội của địa phương mà quy định mức thu cho phù hợp, đảm bảo nguyên tắc.
 • Cấp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) nhà nước áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới; tối đa không quá 20.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.
 • Chứng nhận đăng ký biến động về đất đai: Không quá 28.000 đồng/1 lần.
 • Trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính: Không quá 15.000 đồng/1 lần.

6. Thời gian chuyển đổi đất thổ canh sang thổ cư

Thời hạn giải quyết cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thổ canh là không quá 15 ngày hoặc không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Tuy nhiên chủ sở hữu đất cũng nên chú ý rằng, thời gian được nêu trên được tính kể từ này cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ và không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định pháp luật; không tính thời gian mà chủ sử dụng đất hoàn thành các nghĩa vụ tài chính hay xử lý đối với các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai.


7. Cơ sở pháp lý

 • Luật đất đai năm 2013;
 • Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn Luật đất đai;
 • Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất.
 • Luật thuế thu nhập cá nhân.

Qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về chuyển mục đích sử dụng đất thổ canh sang đất thổ cư.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ canh sang đất thổ cư cũng như các loại phí và lệ phí mà chủ sử dụng đất phải hoàn thành với cơ quan nhà nước.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến chuyển mục đích sử dụng đất trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)
Picture of Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Với phương châm "Luật sư của mọi nhà", Luật Quang Huy đang nỗ lực không ngừng để tạo nên một hành lang pháp lý vững chắc, an toàn cho Quý khách hàng!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top