Hướng dẫn mở công ty vệ sinh công nghiệp

Hướng dẫn mở công ty vệ sinh công nghiệp
Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký kinh doanh trọn gói với chi phí hợp lý và thời gian siêu tốc, vui lòng liên hệ hotline 09.678910.86 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Trân trọng.

Dịch vụ vệ sinh công nghiệp là một dịch vụ dọn dẹp vệ sinh thông thường tức là nhóm ngành này không thuộc nhóm ngành kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật.

Công ty vệ sinh công nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh theo quy định pháp luật và hoạt động và thành lập theo Luật doanh nghiệp.

Dịch vụ vệ sinh hiện đang là ngành dịch vụ phát triển hiện nay, ngày càng nhiều người quan tâm và có mong muốn kinh doanh lĩnh vực này.

Bạn đang băn khoăn không biết điều kiện thành lập công ty vệ sinh công nghiệp là gì?

Để thành lập được công ty vệ sinh công nghiệp cần phải có những giấy tờ gì? Thủ tục để thành lập công ty vệ sinh công nghiệp  bao gồm các bước như thế nào?

Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ giải đáp các thắc mắc trên của bạn.


1. Điều kiện mở công ty vệ sinh công nghiệp

Thành lập công ty vệ sinh công nghiệp cũng tuân thủ những điều kiện thành lập doanh nghiệp nói chung.

Theo đó, để thành lập công ty vệ sinh công nghiệp cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

1.1 Điều kiện về chủ sở hữu

Để thành lập doanh nghiệp, chủ sở hữu cũng cần phải đáp ứng những điều kiện nhất định.  Cụ thể, theo quy định tại Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020, tổ chức và cá nhân được thành lập và quản lý doanh nghiệp, trừ một số trường hợp sau:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật này, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
 • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh;

 • Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Như vậy, nếu tổ chức, cá nhân không thuộc các trường hợp trên thì đã đủ điều kiện thành lập công ty vệ sinh công nghiệp.

1.2 Điều kiện về ngành nghề khi đăng ký

Công ty vệ sinh công nghiệp cung cấp dịch vụ dọn dẹp vệ sinh thông thường tức là nhóm ngành này không thuộc nhóm ngành nghề mà pháp luật cấm (Điều 6, Luật Đầu tư 2020) và nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện (Phụ Lục 4, Luật Đầu tư 2020).

Người có nhu cầu đăng ký kinh doanh công ty vệ sinh công nghiệp có thể lựa chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh theo quy định, bao gồm dịch vụ hỗ trợ tổng hợp, dịch vụ vệ sinh, vệ sinh chung nhà cửa, vệ sinh chung nhà cửa các công trình khác, dịch vụ chăm sóc duy trì cảnh quan.

1.3 Điều kiện về tên công ty

Tên công ty được đặt theo đúng quy định tại các điều 37, 38, 39 và 41 của Luật Doanh nghiệp 2020.

Theo đó, tên công ty phù hợp với loại hình cũng như ngành nghề kinh doanh, đảm bảo hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam, tránh nhầm lần với các công ty khác đã đăng ký kinh doanh trước đó.

Doanh nghiệp có thể sử dụng tên viết tắt hay tên tiếng anh, nhưng phải đảm bảo tên công ty không có tình trạng thêm tiền tố, hậu tố hay ký hiệu vi phạm thuần phong mỹ tục, văn hóa, đạo đức.

Doanh nghiệp không được dùng tên cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước… để đặt tên cho công ty vệ sinh công nghiệp.

1.4 Điều kiện về trụ sở chính

Địa chỉ công ty là nơi tiến hành hoạt động kinh doanh.

Địa chỉ kinh doanh của công ty còn quyết định đến việc cơ quan thuế nào sẽ trực tiếp quản lý.

Do vậy việc chọn địa chỉ công ty vô cùng quan trọng đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Công ty vệ sinh công nghiệp cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty vệ sinh công nghiệp phải đảm bảo những quy định chung

Luật doanh nghiệp 2020 cũng quy định cụ thể về địa chỉ công ty như sau:

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có)

Theo Điều 3, Điều 6 Luật nhà ở năm 2014 và Công văn số 2544/BXD-QLN của Bộ xây dựng về việc quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành ngày 19/11/2009 thì doanh nghiệp không được đặt địa chỉ tại chung cư, nhà tập thể.

1.5 Điều kiện về vốn

Đối với Công ty vệ sinh công nghiệp theo quy định của pháp luật không yêu cầu có vốn pháp định nên công ty có thể lựa chọn số vốn điều lệ cho công ty và các thành viên góp vốn phải góp đủ số vốn đó trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

1.6 Điều kiện về con dấu

Con dấu rất quan trọng với doanh nghiệp. Nó thể hiện ý chí của công ty trong mọi giao dịch.

Hiện nay, Luật doanh nghiệp 2020 quy định doanh nghiệp được toàn quyền quyết định về nội dung của dấu mình sử dụng mà không chịu ràng buộc bởi quy định pháp luật và doanh nghiệp sẽ không cần thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu.


2. Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ mở công ty vệ sinh công nghiệp

2.1 Xác định loại hình công ty dịch vụ vệ sinh

Sau khi đã xác định được nhu cầu và phương án phát triển công ty, bạn cần lựa chọn loại hình công ty dịch vụ vệ sinh của mình tùy theo tình hình thực tế và nhu cầu kinh doanh của công ty.

Hiện nay, tại Việt Nam có 4 loại hình công ty phổ biến: Công ty cổ phần, công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên và doanh nghiệp tư nhân. Loại hình công ty cũng là yếu tố quan trọng để chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty cho phù hợp, đúng pháp luật.

2.2 Hồ sơ mở công ty vệ sinh công nghiệp

Hồ sơ cơ bản gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị Sở KH & ĐT cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp vệ sinh công nghiệp.
 • Điều lệ cơ bản của công ty vệ sinh công nghiệp.
 • Thành viên hoặc cổ đông của công ty có thực hiện hoạt động góp vốn.
 • Đối với cá nhân: Chuẩn bị chứng minh thư nhân dân bản sao, hộ chiếu bản sao hoặc thẻ căn cước công dân bản sao.
 • Đối với tổ chức: Ngoài các giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân của người đại diện pháp luật thì cần giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập…

Đối với từng loại hình doanh nghiệp mà công ty muốn đăng ký mà hồ sơ có sự khác nhau. Hố sơ đăng ký cụ thể với từng loại hình doanh nghiệp được quy định chi tiết tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

Hướng dẫn mở công ty vệ sinh công nghiệp
Hướng dẫn mở công ty vệ sinh công nghiệp

3. Thủ tục thành lập công ty vệ sinh công nghiệp

3.1 Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Bước đầu tiên để thành lập một công ty vệ sinh công nghệ đó là phải chuẩn bị và nộp hồ sơ thành lập công ty.

Trên Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các thông tin sau:

 • Tên công ty.
 • Địa chỉ trụ sở chính của công ty; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có).
 • Ngành, nghề kinh doanh cụ thể
 • Vốn điều lệ công ty.
 • Thông tin đăng ký thuế.
 • Số lượng người lao động của công ty.
 • Họ, tên, quốc tịch, địa chỉ thường trú, chữ ký, số Thẻ căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

3.2 Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết yêu cầu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì tiến hành nộp hồ sơ tới cơ quan đăng ký kinh doanh. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ thành lập công ty vệ sinh công nghiệp là Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư cấp tỉnh.

Hiện nay để tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp, hồ sơ thành lập công ty vệ sinh công nghiệp có thể thực hiện đăng ký online tại Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp.  Địa chỉ website: https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/online/default.aspx

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được tiếp nhận để nhập thông tin vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp khi có đủ các điều kiện luật định.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

Sau khi trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh nhập đầy đủ, chính xác thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và tải các văn bản đã được số hóa trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên doanh nghiệp yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định, Phòng Đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ Trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

3.3 Các công việc phải thực hiện sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Về cơ bản, công ty sẽ có đủ tư cách hoạt động kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Tuy nhiên, để tránh những rủi ro pháp lý sau này cũng như để có thể đưa công ty đi vào hoạt động thì cần phải thực hiện thêm một số bước sau:

 • Công bố doanh nghiệp.

Công ty vệ sinh công nghiệp sau khi nhận được Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

Thời hạn thông báo các thông tin về công ty theo quy định là 30 ngày, kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận, nếu vượt quá thời hạn trên, công ty có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của luật.

 • Khắc dấu của công ty.

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty vệ sinh công nghiệp cần khắc dấu tròn của riêng mình. Hiện nay đã bỏ thủ tục đăng ký mẫu dấu nên công ty sẽ không bắt buộc phải làm thủ tục thông báo mẫu con dấu nữa mà sẽ đăng tải mẫu dấu lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

 • Mở tài khoản ngân hàng, Thông báo số tài khoản lên cơ quan đăng ký kinh doanh.

Để mở tài khoản ngân hàng của công ty, người đại diện pháp luật của công ty vệ sinh công nghiệp chuẩn bị Giấy đăng ký doanh nghiệp, con dấu và chứng minh nhân dân ra ngân hàng mở tài khoản theo sự hướng dẫn của ngân hàng.

Sau khi mở tài khoản ngân hàng thì làm hồ sơ thông báo số tài khoản ngân hàng lên cơ quan đăng ký kinh doanh sở tại Sở Kế hoạch và đầu tư.

 • Đăng ký chữ ký số điện tử – TOKEN và khai thuế ban đầu.

Công ty vệ sinh công nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số điện tử để đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt và xác nhận chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty.

 • Đóng thuế môn bài.

Công ty vệ sinh công nghiệp nộp thuế môn bài của công ty cần nộp tiền vào tài khoản ngân hàng của công ty sau đó dùng chữ ký số điện tử đóng thuế theo bậc thuế môn bài.

Trường hợp công ty được thành lập sau ngày 01 tháng 07 của năm thì đóng ½ mức thuế môn bài của năm đó còn nếu thành lập trước ngày 01 tháng 07 thì đóng thuế môn bài cả năm.

 • Treo bảng hiệu công ty.

Để thuận tiện cho việc quản lý công ty vệ sinh công nghiệp cần đặt làm bảng hiệu và treo bảng hiệu công ty. Luật không quy định bắt buộc về kích thước và hình thức bảng hiệu nhưng cần đảm bảo đủ nội dung tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

 • Thông báo phát hành hóa đơn GTGT.

Công ty vệ sinh công nghiệp tiến hành thông báo phát hành hóa đơn GTGT tại cơ quan quản lý thuế tại địa phương, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích.

 • Báo cáo thuế, và làm sổ sách định kỳ.

Theo định kỳ hàng quý, hàng năm Công ty vệ sinh công nghiệp cần báo cáo thuế, làm sổ sách kế toán với cơ quan thuế có thẩm quyền. Đặc biệt ngay sau khi thành lập doanh nghiệp, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận, công ty cần đóng thuế môn bài trên cơ sở mức vốn điều lệ mà công ty đăng ký.

4. Lệ phí thành lập công ty vệ sinh công nghiệp

 • 50.000 đồng/lần đồng/lần đối với hồ sơ nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh (Nộp tại thời điểm nộp hồ sơ).
 • Miễn lệ phí đối với hồ sơ đăng ký qua mạng điện tử (Thông tư 47/2019/TT-BTC)
 • Lệ phí khắc dấu doanh nghiệp: 450.000đ
 • Lệ phí đăng bố cáo thành lập công ty tại Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp: 100.000đ.

Ngoài ra công ty cũng cần dự trù chuẩn bị chi phí cho một số việc như là mua và làm thủ tục phát hành hóa đơn tài chính, mua chữ ký số,…


5. Thời gian mở công ty vệ sinh công nghiệp bao lâu?

Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn có thể mất 1 – 2 tuần tuỳ thuộc vào việc hồ sơ của bạn có hợp lệ hay không.


6. Dịch vụ thành lập công ty vệ sinh công nghiệp – Luật Quang Huy

Hiện nay để thành lập một công ty vệ sinh công nghiệp về lý thuyết không phải là quá khó, tuy nhiên, đối với một người không chuyên trong việc làm thủ tục thành lập doanh nghiệp thì cũng có thể gặp nhiều khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn để thực hiện.

Bên cạnh đó, việc không nắm vững các quy định trong việc thành lập doanh nghiệp còn có thể bị xử phạt hành chính nếu thực hiện sai hoặc không đầy đủ quy định của Bởi vậy để tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp cũng như tránh được những rủi ro pháp lý không đáng có thì Luật Quang Huy chính là đơn vị có thể giúp bạn thực hiện việc thành lập công ty vệ sinh công nghiệp một cách dễ dàng.

Ngoài ra, với Luật Quang Huy hỗ trợ khách hàng không chỉ dừng lại ở việc khách hàng cầm trên tay Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mà còn tư vấn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp mới thành lập thực hiện những công việc mang tính bắt buộc của pháp luật sau khi thành lập như kê khai thuế, hóa đơn, token (chữ ký số) và các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội, người lao động,…

Có thể nói, Luật Quang Huy là đơn vị uy tín, hỗ trợ cho các doanh nghiệp vượt qua những khó khăn ban đầu để có thời gian tập trung chuyên môn cho hoạt động kinh doanh sản xuất để tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Và đây cũng chính là lý do rất nhiều đơn vị doanh nghiệp luôn muốn Luật Quang Huy là nơi hậu thuẫn phía sau về các vấn đề pháp lý để họ có thể yên tâm kinh doanh sản xuất mà không gặp phải bất kỳ rủi ro gì về pháp lý.

Khi bạn sử dụng dịch vụ, chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các thủ tục theo yêu cầu, theo ủy quyền của các bạn.

Chúng tôi sẽ:

 • Tư vấn sơ bộ về tên Doanh nghiệp; vốn điều lệ; ngành nghề kinh doanh; địa chỉ trụ sở chính;
 • Soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp;
 • Thực hiện thủ tục tại Phòng Đăng ký kinh doanh;
 • Khắc dấu, in biển tên công ty;
 • Mua hóa đơn, chữ ký số;
 • Giải đáp, tư vấn, hỗ trợ các vấn đề khác của doanh nghiệp…

Phía doanh nghiệp sẽ không mất công đi lại nhiều lần mà thời gian thực hiện nhanh gọn, chỉ từ 03 – 05 ngày làm việc.


7. Cơ sở pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2020
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh

Trên đây là toàn bộ nội dung về Thủ tục thành lập công ty vệ sinh công nghiệp

Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ đến Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

5/5 - (2 bình chọn)
Nguyễn Quang Huy
Nguyễn Quang Huy
Cố vấn cao cấp, giảng viên khoa pháp luật kinh tế – trường Đại học Luật Hà Nội. Tốt nghiệp Thạc sĩ Luật Đại học Duke (Hoa Kỳ), có nhiều kinh nghiệm làm việc tại các công ty luật lớn trên thế giới.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
chat-zalo
phone-call

GỌI 09.678910.86 NGAY

Scroll to Top