Hướng dẫn tra cứu ngày cấp mã số thuế cá nhân

Hướng dẫn tra cứu ngày cấp mã số thuế cá nhân
Với hy vọng có thể giải đáp phần nào thắc mắc của người dân về thuế thu nhập cá nhân, Luật Quang Huy triển khai đường dây nóng tư vấn, hỗ trợ về vấn đề này. Nếu Quý khách hàng có thắc mắc cần giải đáp về luật thuế thu nhập cá nhân, bạn vui lòng liên hệ qua Tổng đài 1900.6784.

Nhiều trường hợp đã được cấp mã số thuế cá nhân nhưng quên ngày cấp mã số thuế. Vậy trong trường hợp này làm thế nào để tra cứu ngày cấp mã số thuế cá nhân? Làm thế nào để tra cứu ngày cấp mã số thuế doanh nghiệp? Có những lưu ý gì khi tra cứu? Bài viết sau đây của Luật Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu ngày cấp mã số thuế nhanh chóng nhất.

1. Mã số thuế cá nhân là gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư số 95/2016/TT-BTC của luật quản lý thuế ban hành (hiện nay Thông tư 95/2016/TT-BTC đã được thay thế bởi Thông tư 105/2020/TT-BTC, tuy nhiên quy định về Điều 4 vẫn giữ nguyên hiệu lực pháp lý), theo đó:

Mã số thuế là một dãy số, chữ cái hoặc ký tự do cơ quan quản lý thuế cấp cho người nộp thuế theo quy định của Luật quản lý thuế. Mã số thuế để nhận biết, xác định từng người nộp thuế (bao gồm cả người nộp thuế có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu) và được quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Mã số thuế là mã số duy nhất sẽ không được cấp lại trong suốt quá trình hoạt động của một cá nhân hay doanh nghiệp. Mỗi cá nhân khi được cấp mã số thuế thì sẽ được cấp nhập ngày cấp kèm theo. Người nộp thuế sử dụng mã số thuế để thực hiện khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế và thực hiện các thủ tục về thuế khác theo quy định của pháp luật.


2. Cách tra cứu ngày cấp mã số thuế cá nhân?

Hiện nay việc tra cứu ngày cấp mã số thuế cá nhân không cần phải ra trực tiếp cơ quan thuế, bạn chỉ cần thao tác trực tuyến để có thể tra cứu ngày cấp mã. Theo đó, để tra cứu ngày cấp mã số thuế cá nhân bạn tiến hành theo trình tự các bước sau đây:

Bước 1: Bạn tiến hành truy cập vào trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế Việt Nam theo đường liên kết sau đây:

http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp.

Bước 2: Sau đó, bạn lần lượt điền đầy đủ và chính xác các thông tin sau đây bao gồm: Mã số thuế (Hoặc Số chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước), Mã xác nhận sau đó bạn bấm vào ô Tra cứu.

Bước 3: Tiếp theo, bạn tiến hành bấm chọn vào ô Tên người nộp thuế hoặc Mã số thuế. Sau khi bấm chọn, trên giao diện màn hình sẽ hiển thị thông tin chi tiết.

Bước 4: Tại màn hình kết quả chi tiết thì bạn sẽ thấy được thông tin ngày cấp mã số thuế cũng như các thông tin khác liên quan đó như: nơi ký quản lý, địa chỉ trụ sở, tỉnh/thành phố, quận/huyện,… Theo đó bạn có thể kiểm tra các thông tin chi tiết cùng với ngày cấp mã số thuế cá nhân.

Hướng dẫn tra cứu ngày cấp mã số thuế cá nhân
Hướng dẫn tra cứu ngày cấp mã số thuế cá nhân

3. Cách tra cứu ngày cấp mã số thuế doanh nghiệp?

Để tiến hành tra cứu ngày cấp mã số thuế doanh nghiệp bạn có thể tra cứu theo tại website của Tổng cục thuế Việt Nam. Cụ thể, để tiến hành tra cứu ngày cấp mã số thuế doanh nghiệp bạn tiến hành theo trình tự các bước sau đây:

Bước 1: Bạn tiến hành truy cập vào trang web thông tin điện tử của Tổng cục Thuế Việt Nam theo đường liên kết sau đây:

http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp.

Bước 2: Sau đó bạn lần lượt điền đầy đủ và chính xác các thông tin bao gồm: Mã số thuế, Mã xác nhận sau đó bấm chọn ô Tra cứu.

Lúc này bạn cần quan tâm đến các thông tin như mã số thuế và chứng minh nhân dân của người đại diện. Cụ thể như sau:

 • Mã số thuế: Là mã số thuế doanh nghiệp do cơ quan quản lý thuế cấp cho doanh nghiệp của bạn.
 • Số chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước: Là số chứng minh nhân dân người đứng tên đại diện công ty.

Khi bạn đã nhập đầy đủ các thông tin thì nhập mã xác nhận và bấm chọn vào ô Tra cứu bên dưới để tiến hành tra cứu.

Bước 3: Sau đó, bạn tiếp tục bấm vào mục Tên người nộp thuế/Mã số thuế để màn hình hiển thị thông tin chi tiết.

Lưu ý: Trường hợp công ty có nhiều chi nhánh thì có thể sẽ có mã số thuế, tên và số chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước người đại diện khác nhau và được hiển thị tại kết quả tìm kiếm.

Thông thường, mã số thuế của các chi nhánh/văn phòng đại diện trực thuộc sẽ có thêm ký hiệu dạng -xxx ở ngay sau mã số thuế (với x là con số). Bạn có thể nhấn vào tên chi nhánh mình muốn xem để tra cứu nếu có nhu cầu.

Bước 4: Sau khi có kết quả, bạn có thể tiến hành tra các thông tin chi tiết cùng với ngày cấp mã số thuế doanh nghiệp.


4. Một số lưu ý khi tra cứu ngày cấp mã số thuế?

Khi tiến hành tra cứu ngày cấp mã số thuế cá nhân hay mã số thuế doanh nghiệp, bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây để có việc tra cứu có kết quả chính xác nhất. Cụ thể cần lưu ý những điều sau:

 • Bạn cần có thông tin chính xác về số chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước của cá nhân hoặc người đại diện cho doanh nghiệp mà bạn muốn tra cứu nếu muốn có kết quả chính xác nhất;
 • Trường hợp bạn không có sẵn số chứng minh nhân dân/mã số thuế thì vẫn có thể tìm theo tên hoặc địa chỉ,… Tuy nhiên, việc này có thể dẫn đến việc hệ thống trả về nhiều kết quả, gây mất thời gian trong việc tìm kiếm và lọc lại thông tin để có kết quả chính xác;
 • Thiết bị bạn dùng để tra cứu phải có kết nối mạng Internet thì quá trình tra cứu mới thực hiện được;
 • Có những trường hợp là mã số thuế mới đăng ký và hệ thống chưa kịp cập nhật, vì vậy dẫn đến tìm kiếm không ra, bạn cần chờ một thời gian (khoảng vài ngày) vào tra sau;
 • Kiểm tra kỹ thông tin đã điền và chắc chắn là bạn điền đúng để kết quả tìm kiếm không bị nhầm lẫn, một số trường hợp bạn tra cứu nhưng hệ thống báo kết quả hiển thị sai hoặc không ra kết quả, lí do có thể do bạn cung cấp sai thông tin, hãy cung cấp lại thông tin một cách chính xác và cẩn thận hơn;
 • Trường hợp mã xác thực không xác định được rõ hoặc không hiện thì có thể tải lại trang hoặc kiểm tra kết nối internet của máy;
 • Nếu như mã xác thực không thể thấy rõ thì có thể tải lại trang. Ngoài ra, nên tra cứu trên máy tính hoặc nếu trên điện thoại thì có thể phóng to khu vực màn hình tra cứu hoặc xoay ngang màn hình để dễ dàng nhận thấy thông tin nhé.5. Cơ sở pháp lý

 • Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2014;
 • Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế số 71/2014/QH13 và Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015 của Chính phủ;
 • Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề: tra cứu ngày cấp mã số thuế cá nhân.

Để được tư vấn đầy đủ và chính xác nhất, mời quý khách hàng liên hệ qua Tổng đài tư vấn Thuế thu nhập cá nhân trực tuyến của HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để nhận tư vấn thêm về vấn đề mà quý khách hàng đang gặp phải.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
phone-call

GỌI ĐỂ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to Top