Hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân người phụ thuộc

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân người phụ thuộc
Với hy vọng có thể giải đáp phần nào thắc mắc của người dân về thuế thu nhập cá nhân, Luật Quang Huy triển khai đường dây nóng tư vấn, hỗ trợ về vấn đề này. Nếu Quý khách hàng có thắc mắc cần giải đáp về luật thuế thu nhập cá nhân, bạn vui lòng liên hệ qua Tổng đài 1900.6784.

Việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc rất được nhiều người quan tâm vì nó ảnh hưởng tới việc giảm trừ gia cảnh khi nộp thuế. Vậy mã số thuế cá nhân của người phụ thuộc là gì? Đối tượng nào được xem là người phụ thuộc? Có những cách nào để tra cứu mã số thuế cá nhân của người phụ thuộc?

Bài viết sau đây của Luật Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu mã số thuế cá nhân người phụ thuộc nhanh chóng nhất.

1. Mã số thuế cá nhân người phụ thuộc là gì?

Mã số thuế của người phụ thuộc ở đây là một dãy số bao gồm 10 chữ số. Người nộp thuế khi đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc sẽ được cơ quan thuế cấp mã số thuế cho người phụ thuộc đó.

Mỗi người phụ thuộc sẽ có một mã số thuế riêng biệt. Ví dụ của ông Nguyễn Văn A là 1234567890 thì sẽ không có nhân vật B nào có cùng mã số thuế này.

Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc sẽ là mã số thuế cá nhân khi cá nhân phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Theo đó, mã số thuế của người phụ thuộc chính là mã số nhằm mục đích giảm trừ gia cảnh hoặc thực hiện các công việc liên quan tới ngân sách nhà nước, nhằm đảm bảo việc khấu trừ thuế, giảm trừ thuế gia cảnh, hỗ trợ cho quá trình quản lý thuế của Nhà nước.


2. Người phụ thuộc là những ai?

Căn cứ theo quy định tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC, người phụ thuộc của người nộp thuế bao gồm những đối tượng sau đây:

Người phụ thuộc là con của người nộp thuế gồm con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng, cụ thể bao gồm:

 • Con dưới 18 tuổi (tính đủ theo tháng);
 • Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động;
 • Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài tại bậc học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông (tính cả trong thời gian chờ kết quả thi đại học từ tháng 6 đến tháng 9 năm lớp 12) không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

Người phụ thuộc khác của người nộp thuế bao gồm:

(i) Vợ hoặc chồng; cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế đáp ứng điều kiện tại khoản 1 Điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC;

(ii) Các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng và đáp ứng điều kiện tại điểm đ, khoản 1 Điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC bao gồm:

 • Anh ruột, chị ruột, em ruột của người nộp thuế;
 • Ông nội, bà nội; ông ngoại, bà ngoại; cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột của người nộp thuế;
 • Cháu ruột của người nộp thuế bao gồm: con của anh ruột, chị ruột, em ruột;
 • Người phải trực tiếp nuôi dưỡng khác theo quy định của pháp luật.

Điều kiện để được tính là người phụ thuộc như sau:

(i) Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

 • Bị khuyết tật, không có khả năng lao động;
 • Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

(ii) Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.


3. Tra cứu mã số thuế cá nhân của người phụ thuộc trên TNCNONLINE?

Hiện nay, việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc chỉ cần thiết bị có kết nối internet và không phải mất thời gian đến cơ quan thuế. Bạn có thể tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc trên TNCNONLINE theo các bước như sau:

Bước 1: Bạn tiến hành truy cập vào trang website TNCNONLINE để tra cứu mã số thuế người phụ thuộc theo đường link dưới đây:

http://tncnonline.com.vn/

Bước 2: Sau khi hệ thống báo truy cập thành công, bạn nhấn chuột chọn vào mục Người phụ thuộc.

Sau đó, bạn bấm chọn mục vào mục Tổ chức, cá nhân để thực hiện đăng nhập vào tra cứu mã số thuế người phụ thuộc.

Bước 3: Tại bảng đăng nhập, bạn phải điền một số thông tin gồm: mã số thuế của tổ chức chi trả thu nhập và ngày cấp mã số thuế vào các ô trống tương ứng.

Bước 4: Sau đó bạn tiếp tục điền các thông tin để chọn cơ quan quản lý Cục thuế tỉnh/Thành phố, Cơ quan thuế quản lý tương ứng.

Bước 5: Bạn nhập đầy đủ và chính xác mã xác nhận thông tin là những chữ và số ngay bên cạnh vào ô trống tương ứng. Bạn phải nhập đúng chữ cái in hoa và in thường, sau đó nhấn chọn ô Đăng nhập.

Bước 6: Sau khi hệ thống báo đăng nhập thành công, bạn chọn nút Tra cứu File sẽ xuất hiện File Kết quả cấp mã. Trường hợp nếu có nhiều file, bạn có thể tùy chọn file muốn tải về kết quả cấp mã người phụ thuộc tại cột Kết quả cấp mã.


4. Tra mã số thuế cá nhân người phụ thuộc trên iHTKK?

Bạn có thể tiến hành tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc  trên IHTKK theo các bước như sau:

Bước 1: Các bạn nhấp vào đường link phía dưới để tiến hành truy cập vào hệ thống iHTKK – website nhận tờ khai của tổng cục thuế.

Đường dẫn: http://nhantokhai.gdt.gov.vn/

Sau đó giao diện màn hình trang chủ hiển thị, bạn bấm chọn vào ô “Đăng nhập”.

Bước 2: Sau đó bạn tiến hành điền đầy đủ và chính xác thông tin được yêu cầu bao gồm: Tên đăng nhập, mật khẩu và đối tượng. Sau đó, bạn bấm chọn vào ô “Đăng nhập”.

Bước 3: Khi bạn đăng nhập thành công, tại mục Tra Cứu, bạn bấm chọn vào ô Tra cứu thông báo.

Bước 4: Tại phần Loại thông báo, bạn nhấn chuột vào ô trống tương ứng rồi chọn Cấp mã số thuế người phụ thuộc, Sau đó bạn nhấp vào ô “Tra cứu”. Kết quả tra cứu sẽ được trả về ngay bên dưới màn hình.

Bước 5: Khi có kết quả, bạn có thể lựa chọn file muốn tải sau đó bạn nhấp vào nút mũi tên chỉ xuống để tải về bản đầy đủ bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh.


5. Tra cứu người phụ thuộc thuế thu nhập cá nhân trên Trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế?

Ngoài cách nêu trên, bạn có thể tiến hành việc tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc Tổng cục thuế dễ và nhanh chóng trên website Thuế Việt Nam theo các bước như sau:

Bước 1: Bạn tiến hành truy cập vào Website Thuế Việt Nam – Trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế theo đường link sau đây:

http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp

Bước 2: Sau đó bạn thực hiện việc nhập thông tin theo yêu cầu. Đặc biệt bạn cần lưu ý nhập Số chứng minh thư/Thẻ căn cước của bạn vào ô: Số chứng minh thư/Thẻ căn cước.

Bước 3: Đọc và điền đầy đủ và chính xác mã xác nhận Captcha chính xác xuất hiện ngẫu nhiên bên cạnh.

Bước 4: Sau đó bạn bấm vào “Tra cứu” để truy xuất thông tin về mã số thuế người phụ thuộc của con hoặc cá nhân.

Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị kết quả bao gồm các thông tin như sau: Mã số thuế  – Tên người nộp thuế – Cơ quan thuế – Số chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân – Ngày thay đổi thông tin gần nhất – Ghi chú.

Bạn có thể nhấp vào chỗ Mã số thuế hoặc Tên của bạn để có thể xem thông tin chi tiết hơn về mã số thuế của người phụ thuộc của mình nhé.

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân người phụ thuộc
Hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân người phụ thuộc

6. Cách tra mã số thuế cá nhân người phụ thuộc trên hệ thống ETAX (thuế điện tử)?

Ngoài những cách trên, bạn có thể tiến hành tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc trên hệ thống ETAX (thuế điện tử) theo các bước như sau:

Trước tiên, để tiến hành việc tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc, bạn cần có tài khoản, mật khẩu đăng nhập Etax. Sau đó hãy thực hiện theo những bước cụ thể dưới đây:

Bước 1: Các bạn tiến hành truy cập vào website của hệ thống thuế điện tử bằng cách nhấp vào đường link dưới đây:

http://thuedientu.gdt.gov.vn/

Bước 2: Chọn mục “Doanh nghiệp” để chuyển sang bước tiếp theo. Sau đó màn hình sẽ hiển thị khung thông tin để đăng nhập vào như hình bên dưới.

Bước 3: Bạn vui lòng điền đầy đủ và chính xác các thông tin được yêu cầu trên màn hình. Bao gồm những nội dung sau đây: Tên đăng nhập, mật khẩu và đối tượng. Sau đó bạn bấm vào mục đăng nhập để bắt đầu truy cập và tiến hành tra cứu thông tin.

Bước 4: Sau khi bấm chọn nút đăng nhập ngay phía dưới để truy cập vào hệ thống tra cứu mã số thuế người phụ thuộc, màn hình sẽ hiển thị ra giao diện mới.

Sau đó bạn bấm chọn Tra cứu, chọn mục Thông báo khai thuế.

Bước 5: Lúc này, hãy lựa chọn loại thông báo phù hợp với nhu cầu của mình. Ở thanh chọn “loại thông báo”, bạn tiến hành tìm và nhấp vào mục “V/v: Gửi kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc”.

Bước 6: Bạn bấm vào ô “Tra cứu” để lấy thông tin mã số thuế người phụ thuộc. Màn hình sẽ trả kết quả tra cứu mã số thuế người phụ thuộc đã được cấp mà bạn đang cần.

Bước 7: Tiếp tục, bạn nhấp vào tải về và mở lên xem để tra cứu được đầy đủ thông tin nhất. Hãy mở mục đã tải về bạn sẽ nhận được kết quả tra cứu là thông tin mã số thuế của người phụ thuộc.


7. Tra cứu mã số thuế cá nhân người phụ thuộc để làm gì?

Việc tra cứu thông tin mã số thuế của người phụ thuộc phục vụ nhiều mục đích khác nhau đối với cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

 • Đối với cơ quan nhà nước: Tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc giúp các cơ quan nhà nước dễ dàng quản lý hơn, tránh tình trạng gian lận về mức giảm trừ gia cảnh của người phụ thuộc (vì cơ quan thuế sẽ tự động tự động đăng ký mã số thuế của người phụ thuộc, mỗi người là một mã khác nhau).
 • Đối với tổ chức hoặc doanh nghiệp: Tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc giúp các đơn vị thu thuế dễ dàng nắm bắt tình trạng của người nộp thuế và dễ dàng quản lý hơn, từ đó, thực hiện giảm trừ gia cảnh, giảm tiền thuế một cách hợp pháp. Ngoài ra, tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc để kiểm tra, xác thực thông tin các nhân viên cũng như người phụ thuộc của các nhân viên trong công ty trước khi làm thủ tục kê khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho người lao động.
 • Cá nhân: Tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc giúp người nộp thuế xác nhận tình trạng thu nhập cá nhân. Ngoài ra người nộp thuế còn dùng mã số thuế của người phụ thuộc để xác minh, kiểm tra, đối chiếu với dữ liệu trên hệ thống nhằm phục vụ cho việc hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân, đảm bảo việc khấu trừ thuế (vì người phụ thuộc liên quan đến mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập chịu thuế), hoặc trong trường hợp hoàn thuế thu nhập cá nhân cho bản thân mình.8. Cơ sở pháp lý

 • Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2014;
 • Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế số 71/2014/QH13 và Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015 của Chính phủ;
 • Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề: tra cứu mã số thuế cá nhân người phụ thuộc.

Để được tư vấn đầy đủ và chính xác nhất, mời quý khách hàng liên hệ qua Tổng đài tư vấn Thuế thu nhập cá nhân trực tuyến của HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để nhận tư vấn thêm về vấn đề mà quý khách hàng đang gặp phải.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
phone-call

GỌI ĐỂ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to Top