Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân online
Nếu cần được hỗ trợ về thuế thu nhập cá nhân vui lòng gọi Tổng đài 1900.6795 để được tư vấn miễn phí. Ngoài ra, nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ kế toán - thuế, bạn vui lòng liên hệ hotline 09.678910.86. Trân trọng.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là công việc bắt buộc phải làm trong kỳ tính thuế. Vậy quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì? Thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân online như thế nào? Thời hạn nộp quyết toán là bao lâu? Bài viết sau đây của Luật Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân online nhanh chóng nhất.


1. Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, quyết toán thuế thu nhập cá nhân được hiểu là là việc cá nhân tiến hành các công việc kê khai số thuế trong một năm tính thuế về các vấn đề số thuế cần phải nộp thêm, hoàn trả số thuế đã nộp thừa và bù trừ thuế vào kỳ tiếp theo.


2. Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân online?

Tổng Cục Thuế đã cập nhật biểu mẫu quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo Thông tư số 80/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính lên hệ thống nên hiện nay cá nhân có thể tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân online. Theo đó, người nộp thuế thuộc diện phải trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế (không được ủy quyền) có thể khai thuế online theo các bước sau đây:

2.1. Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống

Trước tiên, bạn tiến hành đăng nhập vào trang web Thuế điện tử theo đường link sau đây: https://thuedientu.gdt.gov.vn

Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân online
Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

Nếu chưa có tài khoản thì bạn hãy đăng ký tài khoản theo hướng dẫn.

Sau đó bạn tiến hành nhập mã số thuế, mã kiểm tra và nhấn Tiếp tục. Tiếp theo, nhập mật khẩu và chọn Đăng nhập để truy cập vào trang Thuế điện tử.

Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân online
Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

2.2. Bước 2: Chọn Kê khai trực tuyến

Sau khi đăng nhập, bạn nhấn chọn vào mục Quyết toán thuế. Sau đó nhấn chọn Kê khai trực tuyến để tiến hành kê khai thuế thu nhập cá nhân.

Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân online
Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

2.3. Bước 3: Điền thông tin tờ khai trực tuyến

Thông tin tờ khai trực tuyến gồm những nội dung như sau:

 • Tên người gửi: Ghi rõ ràng, đầy đủ họ, tên của cá nhân ghi trong tờ đăng ký mã số thuế hoặc chứng minh nhân dân (thông thường hệ thống sẽ tự động điền theo thông tin đăng ký thuế);
 • Địa chỉ liên hệ: Ghi rõ ràng, đầy đủ địa chỉ thường trú của cá nhân như đã đăng ký với cơ quan thuế;
 • Điện thoại liên lạc: Tự động theo thông tin đăng ký thuế;
 • Địa chỉ email: Tự động theo thông tin đăng ký thuế.
Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân online
Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

Chọn tờ khai: theo Mẫu số 02/QTT-TNCN – Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân ban hành kèm theo Thông tư số 80/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Sau đó, bạn tiến hành chọn cơ quan quyết toán thuế tùy theo từng trường hợp cụ thể mà người nộp thuế kê khai cho chính xác. Sẽ có 03 trường hợp tương ứng với 03 đối tượng, cụ thể như sau:

 • Trường hợp 1: Người nộp thuế có duy nhất 01 nguồn trực tiếp khai thuế trong năm do làm việc tại các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam hoặc nguồn từ nước ngoài (không khấu trừ tại nguồn). Sau đó, người nộp thuế lựa chọn cơ quan thuế đã khai trực tiếp trong năm tại ô “Cục thuế” trực tiếp khai thuế trong năm.
 • Trường hợp 2: Người nộp thuế trực tiếp khai thuế trong năm có từ 02 nguồn trở lên bao gồm cả trường hợp vừa có thu nhập thuộc diện khai trực tiếp trong năm, vừa có thu nhập do tổ chức trả thu nhập đã khấu trừ. Sau đó, người nộp thuế tự kê khai các nguồn thu nhập và thông tin liên quan.
 • Trường hợp 3: Người nộp thuế không trực tiếp khai thuế trong năm chỉ có nguồn thu nhập thuộc diện khấu trừ qua tổ chức trả thu nhập. Sau đó khai thông tin về việc thay đổi nơi làm việc. Người nộp thuế tích vào ô này nếu có thay đổi nơi làm việc. Sau đó khai thông tin vào ô 1 hoặc ô 2. Người nộp thuế tích vào ô này nếu không thay đổi nơi làm việc. Sau đó khai thông tin vào ô 3 hoặc ô 4 hoặc ô 5.

Lưu ý: Xác định cơ quan thuế có thẩm quyền như sau:

 • Tại thời điểm quyết toán người nộp thuế đang tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại tổ chức chi trả. Nếu tích vào ô này thì người nộp thuế tiếp tục nhập thông tin mã số thuế của tổ chức chi trả tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân;
 • Tại thời điểm quyết toán người nộp thuế không làm việc cho tổ chức chi trả hoặc không tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại bất kỳ tổ chức chi trả nào. Nếu tích vào ô này người nộp thuế tiếp tục lựa chọn cơ quan thuế quản lý tại nơi cư trú (tạm trú hoặc thường trú);
 • Tại thời điểm quyết toán vẫn còn làm việc tại tổ chức chi trả. Nếu tích vào ô này người nộp thuế tiếp tục nhập thông tin mã số thuế của tổ chức chi trả để hệ thống hỗ trợ tự động xác định cơ quan thuế quyết toán;
 • Tại thời điểm quyết toán đã nghỉ việc và không làm việc tại bất kỳ tổ chức chi trả nào. Nếu tích vào ô này người nộp thuế tiếp tục lựa chọn cơ quan thuế quản lý tại nơi cư trú (tạm trú hoặc thường trú);
 • Tại thời điểm quyết toán người nộp thuế chưa tính giảm trừ gia cho bản thân ở bất kỳ tổ chức trả thu nhập nào (tổ chức khấu trừ thuế 10% tại nguồn của cá nguồn). Nếu tích vào ô này người nộp thuế tiếp tục lựa chọn cơ quan thuế quản lý tại nơi cư trú (tạm trú hoặc thường trú).
 • Chọn trường hợp quyết toán: Quyết toán theo năm dương lịch (thông thường chọn mục này)/quyết toán 12 tháng liên tục khác năm dương lịch/quyết toán không đủ 12 tháng.
 • Loại tờ khai: Tờ khai chính thức.
 • Năm quyết toán: ghi năm quyết năm.

Lưu ý: Trường hợp quyết toán không tròn năm thì các bạn bấm chọn vào ô Quyết toán không tròn năm và phải nêu rõ lý do. Để bấm chọn chọn được vào đây thì các bạn phải quay lại bước trên: Khi bấm chọn Kỳ tính thuế bạn phải nhập từ tháng mấy thì khi vào trong tờ khai bạn mới bấm được vào mục này.

Sau khi hoàn thành các bước kê khai thông tin, bạn nhấn chọn vào ô Tiếp tục.

Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân online
Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

2.4. Bước 4: Tiến hành khai tờ khai quyết toán thuế

Trên giao diện của tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân bao gồm những mục sau:

 • [01] đến [06]: Thông tin được hệ thống tự động nhập. Bấm chọn Tờ khai quyết toán thuế kèm theo hồ sơ giảm thuế do thiên tai, hoả hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo (nếu thuộc trường hợp này).

Lưu ý: Trường hợp người nộp thuế thuộc diện xét giảm thuế do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì người nộp thuế nộp hồ sơ xét giảm thuế đến cơ quan thuế nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế trực tiếp.

 • [07] đến [08]: Chọn tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương ở mục 08 trước, sau đó chọn quận/huyện ở mục 07.
 • [09] Nhập số điện thoại người nộp thuế: Tự động theo thông tin khi đăng ký thuế, nếu không hiển thị phải bắt buộc điền.
 • [10] Fax: Không bắt buộc.
 • [11] Điền địa chỉ email của người nộp thuế: Tự động theo thông tin khi đăng ký thuế, nếu không hiển thị phải bắt buộc điền.
 • [12] đến [14] Thông tin liên quan đến đại lý thuế (nếu có).
 • [15] đến [19] Hệ thống tự động điền thông tin.
 • [20] Tổng thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân trong kỳ: [20] = [21] + [23] – Thông tin này sẽ điền tự động sau khi nhập thông tin tổng thu nhập chịu thuế tại chỉ tiêu [21].
 • [21] Tổng thu nhập chịu thuế: Điền theo thông tin đã phát sinh trong năm (phải điền chính xác). Tổng thu nhập cá nhân phát sinh tại Việt Nam: Là tổng các khoản thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công và các khoản thu nhập chịu thuế khác; có tính chất tiền lương tiền công phát sinh tại Việt Nam; bao gồm cả thu nhập chịu thuế từ tiền lương; tiền công do làm việc trong khu kinh tế và thu nhập chịu thuế được miễn theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần (nếu có). Thu nhập phát sinh ở đâu thì cơ quan chi trả thu nhập xuất chứng từ cho cá nhân, cá nhân lấy thông tin về thu nhập trên các chứng từ đó nhập vào tờ khai.
Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân online
Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

Ví dụ: Trong năm 2021, Anh A làm công ty X từ tháng 1 đến tháng 4 có tổng thu nhập chịu thuế theo chứng từ là 100 triệu, làm công ty Y từ tháng 5 đến tháng 12 có tổng thu nhập chịu thuế theo chứng từ là 150 triệu, vậy chỉ tiêu [21], anh A sẽ nhập 250.000.000 đồng.

 • [24] Số người phụ thuộc (bạn chỉ nhập vào chỉ tiêu này nếu đã đăng ký người phụ thuộc).

Khi điền tờ khai, bạn cần lưu ý đến những khoản giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế, giảm trừ đối với các đối tượng là người phụ thuộc ở mục [27] (trường hợp đã có đăng ký người phụ thuộc với cơ quan thuế, bạn kéo xuống dưới cùng, nhấn vào 02-1/BK-QTT-TNCN để tiến hành kê khai những người phụ thuộc đã đăng ký, bao gồm người phụ thuộc đã có hoặc chưa có chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu, sau khi bạn kê khai xong, hệ thống sẽ tự động tính khấu trừ cho người phụ thuộc ở chỉ tiêu [30], bạn tiếp tục nhấn vào Tờ khai ở phía dưới góc trái để quay trở lại tờ khai ban đầu và điền các thông tin tiếp theo ở tờ khai thuế thu nhập cá nhân).

Lưu ý: Điều kiện để được tính là người phụ thuộc của người nộp thuế như sau:

 • Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau: Bị khuyết tật, không có khả năng lao động; Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng/ tháng.
 • Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng/ tháng.
 • [25]: chỉ tiêu phản ánh các khoản giảm trừ: [25] = [26] + [27] + [28] + [29] + [30].

Hệ thống sẽ mặc định tổng mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân là 132 triệu đồng/năm. Chỉ thay đổi nếu có người phụ thuộc tại chỉ tiêu [27], người nộp thuế khai tiền từ thiện, nhân đạo, khuyến học tại chỉ tiêu [28], các khoản đóng bảo hiểm được trừ tại chỉ tiêu [29], khoản đóng quỹ hưu trí tự nguyện được trừ tại chỉ tiêu [30].

Lưu ý: Các khoản giảm trừ gồm những khoản:

(i) Giảm trừ gia cảnh gồm: giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế và giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Mức giảm trừ gia cảnh năm 2022 không đổi so với năm 2021 và được thực hiện theo Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14. Cụ thể như sau:

 • Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm);
 • Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng (bao gồm con của người nộp thuế; vợ hoặc chồng; cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế đáp ứng điều kiện tại khoản 1 Điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính; các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng và đáp ứng điều kiện tại điểm đ khoản 1 Điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính).

(ii) Giảm trừ do đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học, các khoản chi đóng góp vào các tổ chức, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người tàn tật, người già không nơi nương tựa, các khoản chi đóng góp vào các quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học được thành lập và hoạt động theo quy định của cơ quan Nhà nước.

(iii) Các khoản đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm nghề nghiệp do đặc thù của một số nghề nghiệp nhất định, quỹ hưu trí tự nguyện.

Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân online
Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân online
 • [31] Tổng thu nhập tính thuế ([31] = [20] – [22] – [25]): hệ thống tự động nhập.
 • [32] Tổng số thuế thu nhập cá nhân phát sinh trong kỳ: hệ thống tự động nhập. Nếu NNT đã điền các thông từ [20] đến [30] sẽ cho ra kết quả tại ô [31], [32].
 • [33] Tổng số thuế đã nộp trong kỳ ([33] = [34] + [35] + [36] – [37] – [38]): hệ thống tự động nhập sau khi điền chỉ tiêu [34], [35], [36], [37], [38].
 • [34] Số thuế đã khấu trừ tại tổ chức trả thu nhập: Điền chính xác theo chứng từ khấu từ thuế.
 • [35] Số thuế đã nộp trong năm không qua tổ chức trả thu nhập, căn cứ vào chứng từ nộp thuế vào ngân sách nhà nước.
 • [36] Số thuế đã nộp ở nước ngoài được trừ (nếu có).
 • [37] Số thuế đã khấu trừ đã nộp ở nước ngoài trùng do quyết toán vắt năm, là số thuế đã khấu trừ, đã nộp thực tế phát sinh trên chứng từ đã kê khai trên Tờ khai quyết toán thuế năm trước.
 • [38] Số thuế đã nộp trong năm không qua tổ chức trả thu nhập trùng do quyết toán vắt năm.
 • [39] Tổng số thuế thu nhập cá nhân được giảm trong kỳ [39] = [40] + [41].
 • [40] Số thuế phải nộp trùng do quyết toán vắt năm.
 • [41] Tổng số thuế thu nhập cá nhân được giảm khác: là số thuế được giảm do đã tính ở kỳ tính thuế trước. Trường hợp năm trước quyết toán thuế theo 12 liên tục kể từ khi đến Việt Nam, năm nay quyết toán thuế theo năm dương lịch thì được trừ số thuế tính trùng đã tính năm trước.
 • [42] Tổng số thuế còn phải nộp trong kỳ ([42] = ([32] – [33] – [39]) >0).
 • [43] Số thuế được miễn do cá nhân có số tiền thuế phải nộp sau quyết toán từ 50.000 đồng trở xuống (0 < [42] <= 50.000 đồng).
 • [44] Tổng số thuế nộp thừa trong kỳ ([44] = ([32] – [33] – [39]) <0).
 • [45] Tổng số thuế đề nghị hoàn trả [45] = [46] + [47].
 • [46] Số thuế hoàn trả cho người nộp thuế.
 • [47] Số thuế bù trừ cho khoản phải nộp ngân sách nhà nước khác.
 • [48] Tổng số thuế bù trừ cho các phát sinh của kỳ sau ([48] = [44] – [45]).

Lưu ý: Nếu tại chỉ tiêu 44 hiển thị là 0, chỉ tiêu 45 là một khoản nhất định, thì bạn được hoàn thuế thu nhập cá nhân đã nộp dư tương ứng ở chỉ tiêu 45. Ngược tại, thuế thu nhập cá nhân bạn đóng vẫn chưa đủ và cần phải nộp bù theo khoản phí hiển thị ở mục 44.

2.5. Bước 5: Hoàn thành kê khai

Khi điền đầy đủ các thông tin, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ thông tin thêm lần nữa và kéo xuống dưới nhấn chọn ô “Tôi cam đoan số liệu đã khai và hồ sơ đính kèm là đúng và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những số liệu đã khai và hồ sơ đính kèm”.

Sau đó, bạn có thể tiến hành nhấn chọn Thêm phụ lục để bổ sung các chứng từ liên quan (nếu có).

Để hoàn tất thủ tục kê khai, bạn nhấn chọn vào ô Hoàn thành kê khai.

2.6. Bước 6: Tiến hành nộp tờ khai

Sau khi hoàn tất thủ tục kê khai, bạn nên kiểm tra lại xem thông tin tờ khai đã khai đúng hay chưa, sau đó bạn kéo xuống dưới và chọn Kết xuất XML. Tờ khai của bạn sẽ được lưu về máy.

Sau đó, bạn bấm chọn ô Nộp tờ khai.

2.7. Bước 7: Hệ thống sẽ thông báo nộp thành công

Bạn tiến hành nhập mã kiểm tra và nhấn Tiếp tục. Nếu thông tin đúng và đầy đủ, hệ thống sẽ thông báo nộp thành công.

Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân online
Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

2.8. Bước 8: In tờ khai sau khi đã kết xuất XML

Tiếp theo đó, bạn tiến hành in tờ khai sau khi đã kết xuất XML. Bạn lưu ý nên in tờ khai thành hai bản để bổ sung hồ sơ nộp cho cơ quan.

Lưu ý: Kiểm tra số liệu khớp đúng giữa bản in ra giấy và file dữ liệu. Cơ quan thuế sẽ yêu cầu gửi lại file dữ liệu nếu có chênh lệch với bản giấy hoặc sai tên, sai cấu trúc, định dạng quy định.

2.9. Bước 9: Tiến hành nộp tờ khai

Đối với các file dữ liệu đã được kết xuất tại Bước 8, bạn có thể gửi file đến cơ quan thuế theo một trong hai cách sau đây:

 1. Gửi qua mạng internet: Bạn tiến hành truy cập vào trang web cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế theo đường link sau đây: https://thuedientu.gdt.gov.vn/ (phân hệ dành cho cá nhân), sử dụng chức năng Tải tờ khai để gửi file dữ liệu cho cơ quan thuế và thực hiện các Bước theo hướng dẫn sử dụng phần mềm.
 2. Bạn cũng có thể nộp trực tiếp tại cơ quan thuế hoặc qua bưu điện cùng với hồ sơ khai thuế bằng giấy. Nếu nộp trực tiếp các bạn kết xuất bản Excel rồi in ra bản giấy để đi nộp trực tiếp gồm:
 • Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo mẫu số 02/QTT-TNCN;
 • Bảng kê 02-1BK-QTT-TNCN (bảng kê đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc);
 • Chứng minh nhân dân;
 • Bản chụp hợp đồng lao động (Nếu quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý Doanh nghiệp giảm trừ gia cảnh);
 • Hoặc sổ hộ khẩu/sổ tạm trú (nếu quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú);
 • Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (là chứng từ khấu trừ thuế mà doanh nghiệp cấp cho bạn).

2.10. Bước 10: Theo dõi kết quả gửi file

Sau khi gửi hồ sơ quyết toán, file dữ liệu, bạn có thể  truy cập vào trang web cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế theo đường link sau đây https://thuedientu.gdt.gov.vn/ (phân hệ dành cho cá nhân), để theo dõi kết quả gửi tệp dữ liệu.


3. Thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

Thời hạn khai nộp hồ sơ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân được nêu rõ tại Luật Quản lý thuế năm 2019 và Công văn 636/TCT-DNNCN. Trong đó, tại khoản 2 Điều 44 Luật Quản lý thuế năm 2019 quy định thời hạn như sau:

 • Trường hợp 1: Tổ chức, cá nhân trả thu nhập khấu trừ thuế đối với tiền lương, tiền công phải nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm;
 • Trường hợp 2: Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế thì thời hạn nộp hồ sơ quyết toán chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch đối với hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế.

Lưu ý: Trường hợp thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế trùng với ngày nghỉ theo quy định thì thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế là ngày làm việc tiếp theo.


4. Quyết toán thuế thu nhập cá nhân để làm gì?

Làm thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ của mỗi cá nhân khi có thu nhập từ tiền lương, tiền công của mình. Suy cho cùng, việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân nhằm mục đích tổng kết lại số tiền thuế bạn đã nộp trong năm bạn làm việc, cụ thể như sau:

 • Quyết toán thuế thu nhập cá nhân làm căn cứ để quan thuế hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau cho bạn nếu như số tiền thuế trong năm bạn đã tạm nộp nhiều hơn số tiền thuế đáng lẽ bạn phải nộp;
 • Cơ quan thuế cũng có thể dựa vào quyết toán thuế thu nhập cá nhân để xác định khoản tiền bạn phải nộp thêm tiền thuế nếu số tiền thuế trong năm bạn đã tạm nộp ít hơn số tiền thuế đáng lẽ bạn phải nộp.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ của công dân, nếu không thực hiện nghĩa vụ quyết toán thuế thu nhập, cá nhân sẽ gặp phải những rắc rối như sau:

Thứ nhất, đối với cá nhân phải nộp thêm thuế mà không thực hiện kê khai quyết toán đúng thời hạn, nếu cơ quan thuế phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể như sau: Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, trường hợp chậm khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính (phạt tiền và phạt bổ sung) theo quy định dưới đây:

 • Đối với hình phạt chính: Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 05 ngày và có tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên nếu có tình tiết khác, mức cao nhất có thể lên đến 25.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn trên 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế lập biên bản về hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế theo khoản 11 Điều 143 Luật Quản lý thuế, chỉ dẫn sang khoản 1 Điều 141 – tức là hành vi vi phạm thủ tục thuế.
 • Đối với biện pháp khắc phục hậu quả được quy định như sau: Buộc nộp đủ số tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước đối với hành vi vi phạm; Buộc nộp hồ sơ khai thuế, phụ lục kèm theo hồ sơ khai thuế đối với hành vi không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.

Thứ hai, đối với cá nhân nộp thừa mà không thực hiện kê khai quyết toán thuế đúng thời hạn sẽ không được hoàn trả lại số thuế đã nộp thừa cũng như không được áp dụng chế độ bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo;

Thứ ba, những cá nhân có phát sinh thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau mà thuộc thu nhập phải chịu thuế thì bắt buộc phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Việc quyết toán này có thể được làm bởi cá nhân đó hoặc được tổ chức, doanh nghiệp nơi cá nhân đó đang công tác làm thay.


5. Có bắt buộc quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

Nộp thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ của công dân, tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng bắt buộc phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Chỉ quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập tổ chức, cá nhân đủ điều kiện phải quyết toán thuế. Những trường hợp đủ điều kiện nếu không thực hiện đúng quy định, trong đó có quy định liên quan đến mốc thời gian thì sẽ bị xử phạt hành chính với các mức tương đương.

Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, trường hợp chậm khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính (phạt tiền và phạt bổ sung) và buộc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân được nêu rõ tại điểm d khoản 6 Điều 8 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP và quy định tại Công văn số 636/TCT-DNNCN. Cụ thể như sau:

 • Thứ nhất, tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công không phát sinh trả thu nhập thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Nghĩa là, trong kỳ tính thuế thu nhập cá nhân không trả lương, tiền công cho người lao động thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Riêng trường hợp có trả tiền lương, tiền công nhưng không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì vẫn phải khai quyết toán thuế theo quy định;
 • Thứ hai, đối với cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế, nếu cá nhân có số thuế thu nhập cá nhân phải nộp thêm sau quyết toán của từng năm từ 50.000 đồng trở xuống sẽ không phải quyết toán thuế. Khi đó, cá nhân được miễn thuế trong trường hợp này tự xác định số tiền thuế được miễn, không bắt buộc phải nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân và không phải nộp hồ sơ miễn thuế. Trường hợp kỳ quyết toán từ năm 2019 trở về trước đã quyết toán trước thời điểm 5/12/2020 thì không xử lý hồi tố;
 • Thứ ba, cá nhân có số thuế thu nhập cá nhân phải nộp nhỏ hơn số thuế đã tạm nộp mà không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo;
 • Thứ tư, cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một đơn vị, đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ 10% nếu không có yêu cầu thì không phải quyết toán thuế đối với phần thu nhập này;
 • Thứ năm, cá nhân được người sử dụng lao động mua bảo hiểm nhân thọ (trừ bảo hiểm hưu trí tự nguyện), bảo hiểm không bắt buộc khác có tích lũy về phí bảo hiểm mà người sử dụng lao động, hoặc doanh nghiệp bảo hiểm đã khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ 10% trên khoản tiền phí bảo hiểm tương ứng với phần người sử dụng lao động mua, hoặc đóng góp cho người lao động, thì người lao động không phải quyết toán đối với phần thu nhập này.

Ngoài 5 trường hợp trên thì tổ chức, cá nhân trả tiền lương, tiền công, cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế và cá nhân ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân phải khai, nộp hồ sơ quyết toán thuế theo đúng thời hạn quy định tại Luật Quản lý thuế năm 2019.


6. Cơ sở pháp lý

 • Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2014;
 • Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế số 71/2014/QH13 và Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015 của Chính phủ;
 • Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ;
 • Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý thuế.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề: quyết toán thuế TNCN online.

Để được tư vấn đầy đủ và chính xác nhất, mời quý khách hàng liên hệ qua Tổng đài tư vấn Thuế thu nhập cá nhân trực tuyến của HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để nhận tư vấn thêm về vấn đề mà quý khách hàng đang gặp phải.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Cố vấn Nguyễn Quỳnh Trang
Cố vấn Nguyễn Quỳnh Trang
Kiểm toán viên (CPA) – Hiện là cố vấn thuế cao cấp cho nhiều doanh nghiệp lớn trên toàn quốc với 20 năm kinh nghiệm thực tiễn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

TỔNG ĐÀI HỖ TRỢ THUẾ

Scroll to Top