Khi nào có mã số thuế cá nhân?

Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp về luật thuế thu nhập cá nhân, vui lòng liên hệ qua Tổng đài hỗ trợ thuế thu nhập cá nhân 1900.6784.

Việc áp dụng mã số thuế cá nhân sẽ giúp nhà nước dễ dàng quản lý được thuế thu nhập cá nhân của công dân. Vậy sau khi đăng ký thì bao lâu sẽ có mã số thuế. Bài viết sau đây của Luật Quang Huy sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc khi nào có mã số thuế cá nhân.


1. Khi nào có mã số thuế cá nhân?

Thời gian đăng ký mã số thuế cá nhân mất bao lâu phụ thuộc vào cách mà bạn đăng ký hồ sơ. Theo quy định, nếu bạn nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp tại cục Thuế thì không quá 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký đã kê khai đầy đủ thông tin, bạn sẽ được cấp mã số thuế cá nhân.

Nếu bạn gửi hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân thông qua đường bưu điện thì không quá 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đã kê khai đầy đủ thông tin, bạn sẽ được cấp mã số thuế cá nhân.

Nếu bạn nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân trực tiếp tại chi cục Thuế, không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đã kê khai đầy đủ thông tin, bạn sẽ được cấp mã số thuế.


2. Những ai có mã số thuế cá nhân?

Theo Tổng cục Thuế, các trường hợp sau phải đăng ký mã số thuế cá nhân và khai nộp thuế thu nhập cá nhân gồm:

 • Cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên; thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện tạm khấu trừ thuế khi trả thu nhập theo Biểu thuế lũy tiến từng phần; sau khi đã tính trừ các khoản giảm trừ theo quy định.
 • Cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu đồng/lần trở lên; thì tổ chức; cá nhân trả thu nhập thực hiện tạm khấu trừ thuế tạm khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.
 • Cá nhân người nộp thuế có số thuế phải nộp lớn hơn số thuế đã được khấu trừ trong năm tính thuế; cá nhân sẽ phải nộp thêm số thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước.
 • Cá nhân người nộp thuế có số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã được khấu trừ trong năm tính thuế; cá nhân người nộp thuế sẽ được hoàn thuế TNCN; nếu đã có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.
 • Cá nhân có phát sinh hoàn thuế TNCN; nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định; thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn.
Khi nào có mã số thuế cá nhân?
Khi nào có mã số thuế cá nhân?

3. Hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân bao gồm những gì?

Trước khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân, bạn cần xác định hình thức nộp hồ sơ để chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ đầy đủ theo đúng quy định. Với từng cách nộp hồ sơ khác nhau, bạn cần có những lưu ý trong việc chuẩn bị hồ sơ.

 • Nếu nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế trực tiếp tại cơ quan thuế, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ, gồm: Tờ khai đăng ký thuế; Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân đã được công chứng (đối với cá nhân có quốc tịch Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn hiệu lực đã được chứng thực (đối với cá nhân không có quốc tịch Việt Nam).
 • Nếu nộp hồ sơ tại cơ quan, công ty trả thu nhập, bạn cần các giấy tờ, gồm: Văn bản ủy quyền; Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân đã được công chứng (đối với cá nhân có quốc tịch Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn hiệu lực đã được chứng thực (đối với cá nhân không có quốc tịch Việt Nam).

4. Đăng ký mã số thuế cá nhân ở đâu?

Tùy theo hình thức đăng ký hồ sơ mà bạn đã chọn sẽ có thủ tục khác nhau.

Cách 1, Đăng ký mã số thuế cá nhân online

Bước 1: Bạn truy cập vào trang website của Tổng cục thuế http://tongcucthue.org và kê khai đầy đủ thông tin vào tờ khai đăng ký thuế. Sau khi kê khai xong, bạn nén toàn bộ hồ sơ dưới dạng điện tử để hoàn tất việc đăng ký;

Bước 2: Sau khi tiếp nhận thông tin hồ sơ, Tổng cục Thuế sẽ thông báo kết quả kê khai lại cho bạn thông qua địa chỉ email mà bạn đã cung cấp sau khoảng 03 ngày, kể từ khi bạn hoàn tất việc đăng ký hồ sơ;

Tuy nhiên, với việc đăng ký mã số thuế cá nhân bằng hình thức trực tuyến, bạn cần lưu ý 02 điều sau đây để thuận lợi hơn. Theo đó, bạn sẽ nhận được thông báo theo mẫu 06/TBTĐT nếu hồ sơ của bạn đã đủ điều kiện để được nhận mã số thuế cá nhân. Trong thông báo này, bạn sẽ cần chấp thuận việc đăng ký mã số thuế cá nhân cũng như thời gian trả kết quả.

Cách 2, Đăng ký trực tiếp

Tùy thuộc vào các trường hợp cụ thể mà chúng ta sẽ nộp tại những địa điểm tương ứng

 • Tại Cục Thuế nơi cá nhân có địa chỉ thường trú tại Việt Nam đối với cá nhân nước ngoài sử dụng tiền viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại của nước ngoài mua hàng hoá, dịch vụ có thuế giá trị gia tăng ở Việt Nam để viện trợ không hoàn lại, viện trợ nhân đạo;
 • Tại Cục Thuế trực tiếp quản lý nơi cá nhân làm việc đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam trả nhưng tổ chức này chưa thực hiện khấu trừ thuế;
 • Tại Cục Thuế nơi phát sinh công việc tại Việt Nam đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức, cá nhân trả từ nước ngoài (trường hợp cá nhân không làm việc tại Việt Nam);
 • Tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

5. Cơ sở pháp lý

 • Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề khi nào có mã số thuế cá nhân. Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nếu nội dung bài viết còn chưa rõ, hoặc bạn cần tư vấn, hỏi đáp thêm về dịch vụ hỗ trợ, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật thuế thu nhập cá nhân trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
phone-call

GỌI ĐỂ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to Top