Kiểu dáng công nghiệp là gì? Đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp là gì? Đăng ký kiểu dáng công nghiệp
Luật Quang Huy có cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu, logo, quyền tác giả, sáng chế, quyền sở hữu công nghiệp,...và tất cả dịch vụ khác liên quan tới sở hữu trí tuệ. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng gọi Tổng đài 1900.6671 (trong giờ hành chính) hoặc hotline 0369.246.588 (ngoài giờ hành chính) để được tư vấn miễn phí. Xin cảm ơn.

Quyền sở hữu công nghiệp trong đó có kiểu dáng công nghiệp đã trở thành một bộ phận không thể thiếu được trong sự phát triển kinh tế. Kiểu dáng công nghiệp là tài sản có giá trị thương mại không nhỏ trong doanh nghiệp.

Không chỉ nâng cao giá trị thẩm mỹ của hàng hóa, hấp dẫn thị hiếu của người tiêu dùng, kiểu dáng công nghiệp còn giữ vai trò thúc đẩy sự cạnh tranh của hàng hóa để gia tăng giá trị của sản phẩm. Trong bài viết này, Luật Quang Huy hướng dẫn bạn đọc các vấn đề liên quan đến kiểu dáng công nghiệp và các thủ tục liên quan đến việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.


1. Khái niệm kiểu dáng công nghiệp

Khoản 13 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019 quy định:

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này. Sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp được hiểu là đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện… thuộc mọi lĩnh vực, có kết cấu và chức năng nhất định, được sản xuất và lưu thông độc lập.

Kiểu dáng công nghiệp liên quan đến rất nhiều loại sản phẩm công nghiệp, thời trang và thủ công, từ các thiết bị y tế, kỹ thuật đến đồng hồ, trang sức và các hàng xa xỉ khác, từ các thiết bị gia dụng đến xe hơi. Một kiểu dáng công nghiệp bao gồm: đặc điểm ba chiều như hình dáng của sản phẩm; đặc điểm hai chiều như màu sắc, mẫu mã, trang trí của sản phẩm hoặc sự kết hợp một hay nhiều các đặc điểm như vậy.


2. Ví dụ về kiểu dáng công nghiệp

Hình dáng bên ngoài của một cái ghế, một cái bàn, một hộp đựng thuốc… đều được coi là kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp nhãn sản phẩm: Khi chúng ta mua 1 sản phẩm như 1 thuốc: vỏ hộp sẽ được đăng ký dưới hình thức kiểu dáng công nghiệp; nhãn sản phẩm gắn lên trên vỏ thuốc sẽ được đăng ký dưới hình thức kiểu dáng công nghiệp nhãn sản phẩm.


3. Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là gì?

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là thủ tục hành chính được Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành, nói cách khác đây chính là việc chủ sở hữu tiến hành nộp đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ để được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền cho kiểu dáng. Kiểu dáng công nghiệp được đăng ký nếu có tính mới, có tính sáng tạo và có khả năng áp dụng công nghiệp và không thuộc các trường hợp không được đăng ký.

Văn bằng bảo hộ đối với kiểu dáng công nghiệp được gọi là “Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp” được cấp cho chủ đơn đăng ký để ghi nhận quyền sở hữu hợp pháp với chủ đơn đăng ký. Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp sẽ gồm các nội dung cơ bản sau:

 • Thông tin chủ sở hữu;
 • Thông tin ngày nộp đơn, ngày cấp văn bằng bảo hộ;
 • Thông tin về kiểu dáng sản phẩm đăng ký;
 • Thông tin thời gian hiệu lực của văn bằng…

Kiểu dáng công nghiệp là gì? Đăng ký kiểu dáng công nghiệp
Kiểu dáng công nghiệp là gì? Đăng ký kiểu dáng công nghiệp

4. Ví dụ về bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Hình dáng bên ngoài của một cái ghế, một cái bàn, một hộp đựng thuốc… đều được coi là kiểu dáng công nghiệp, đăng ký kiểu dáng công nghiệp là thủ tục xác lập quyền sở hữu đối với hình dáng bên ngoài của sản phẩm, những chi tiết, màu sắc của sản phẩm đó.


5. Tại sao phải đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp?

Kiểu dáng công nghiệp làm tăng sức hút của một sản phẩm, hàng hóa đối với người tiêu dùng. Thậm chí, một sản phẩm bán chạy chỉ là nhờ kiểu dáng độc đáo riêng có của sản phẩm. Do đó, bảo hộ kiểu dáng cho sản phẩm là một chiến lược quan trọng của bất kỳ sản phẩm nào của doanh nghiệp. Những lợi ích mà việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp mang lại bao gồm:

 • Được độc quyền sử dụng, tránh được sự bắt chước, làm giống của các đối thủ cạnh tranh với sản phẩm, nâng cao được vị thế kinh doanh của đơn vị trên thị trường;
 • Kiểu dáng công nghiệp là thành quả của quá trình đầu tư, nghiên cứu, thiết kế và dễ trở thành mục tiêu sao chép của các đối thủ cạnh tranh.
 • Yên tâm để quảng bá sản phẩm để thu hồi vốn cho đơn vị, thu hồi chi phí sáng tạo ra sản phẩm;
 • Kiểu dáng độc quyền giúp gia tăng giá trị thương mại cho sản phẩm, định vị được hình ảnh của sản phẩm trong tâm trí người tiêu dùng;
 • Nhờ được độc quyền chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp có thể thực hiện nhượng quyền, li xăng thu lợi cho quá trình đầu tư cho kiểu dáng sản phẩm. Nói cách khác, quyền của chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp chỉ phát sinh trên cơ sở bằng độc quyền và trong thời hạn bảo hộ, chủ sở hữu có độc quyền sử dụng, chuyển giao. Như vậy mới có thể được bù đắp chi phí về vật chất, trí tuệ, được hưởng lợi nhuận từ việc khai thác thành quả của mình.
 • Việc độc quyền kiểu dáng giúp gia tăng việc cạnh tranh lành mạnh, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho hoạt động sáng tạo nhằm tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo, giúp doanh nghiệp có cơ hội phát triển, đa dạng mẫu mã hàng hóa, tiếp cận được nhiều nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng.

6. Ai có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Thứ nhất, chủ thể có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp :

 • Tác giả tạo ra kiểu dáng công nghiệp bằng công sức và chi phí của riêng mình;
 • Doanh nghiệp/tổ chức, cá nhân đầu tư kinh phí, phương tiện vật chất cho tác giả dưới hình thức giao việc, thuê việc, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.
 • Doanh nghiệp/tổ chức, cá nhân được chuyển giao, thừa kế, kế thừa quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp của người có quyền đăng ký.

Thứ hai, quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp của nhiều người: Các tổ chức, cá nhân cùng nhau tạo ra hoặc đầu tư để tạo ra kiểu dáng công nghiệp thì có quyền thỏa thuận việc đăng ký.

Thứ ba, quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp của Nhà nước:

 • Kiểu dáng công nghiệp được tạo ra do Nhà nước đầu tư hoặc góp vốn đầu tư (kinh phí, cơ sở vật chất – kỹ thuật thì quyền đăng ký hoặc phần quyền đăng ký tương ứng với tỷ lệ góp vốn thuộc về Nhà nước, trừ trường hợp các chủ đầu tư có thỏa thuận khác.
 • Tổ chức, cơ quan nhà nước được giao làm chủ đầu tư đại diện cho Nhà nước thực hiện quyền đăng ký hoặc phần quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

7. Những đối tượng không được bảo hộ dưới danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp

Đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp

 • Hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm bắt buộc phải có;
 • Hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp;
 • Hình dáng của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm.
 • Đối tượng trái với đạo đức xã hội, trật tự công cộng, có hại cho quốc phòng, an ninh.

8. Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Thứ nhất, 02 tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đánh máy theo mẫu số 03-kiểu dáng công nghiệp Phụ lục A của Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN;

Thứ hai, 01 Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp; [Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp phải đáp ứng quy định tại điểm 33.5 Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN, bản kiểu dáng công nghiệp phải bao gồm các nội dung sau:

 • Tên kiểu dáng công nghiệp;
 • Lĩnh vực sử dụng kiểu dáng công nghiệp;
 • Kiểu dáng công nghiệp tương tự gần nhất;
 • Liệt kê ảnh chụp hoặc bản vẽ;
 • Phần mô tả chi tiết kiểu dáng công nghiệp;
 • Yêu cầu bảo hộ kiểu dáng công nghiệp].

Thứ ba, 04 Bộ ảnh chụp/bản vẽ kiểu dáng công nghiệp.

Thứ tư, chứng từ nộp phí, lệ phí.

Thứ năm, các tài liệu khác (nếu có):

 • Giấy ủy quyền (nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được nộp thông qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);
 • Giấy chuyển nhượng quyền nộp đơn (nếu có);
 • Tài liệu xác nhận quyền đăng ký (nếu thụ hưởng từ người khác);
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

9. Hình thức nộp đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Người nộp đơn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn giấy hoặc hình thức nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

Thứ nhất, hình thức nộp đơn giấy. Người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

 • Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.
 • Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Trường hợp nộp hồ sơ đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp qua bưu điện, người nộp đơn cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đó phô tô Giấy biên nhận chuyển tiền gửi kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp.

(Lưu ý: Khi chuyển tiền phí, lệ phí đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ, người nộp đơn cần gửi hồ sơ qua bưu điện tương ứng đến điểm tiếp nhận đơn đó).

Thứ hai, hình thức nộp đơn trực tuyến.

 • Điều kiện để nộp đơn trực tuyến: Người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền sở hữu công nghệ. Địa chỉ: http://dvctt.noip.gov.vn
 • Trình tự nộp đơn trực tuyến: Người nộp đơn cần thực hiện việc khai báo và gửi đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ, sau khi hoàn thành việc khai báo và gửi đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, Hệ thống sẽ gửi lại cho người nộp đơn Phiếu xác nhận nộp tài liệu trực tuyến. Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày gửi đơn trực tuyến, người nộp đơn phải đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ vào các ngày làm việc trong giờ giao dịch để  xuất trình Phiếu xác nhận tài liệu nộp trực tuyến và tài liệu kèm theo (nếu có) và nộp phí/lệ phí theo quy định. Nếu tài liệu và phí/lệ phí đầy đủ theo quy định, cán bộ nhận đơn sẽ thực hiện việc cấp số đơn vào Tờ khai trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, nếu không đủ tài liệu và phí/lệ phí theo quy định thì đơn sẽ bị từ chối tiếp nhận. Trong trường hợp Người nộp đơn không hoàn tất thủ tục nộp đơn theo quy định, tài liệu trực tuyến sẽ bị hủy và Thông báo hủy tài liệu trực tuyến được gửi cho Người nộp đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến.

10. Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị kiểu dáng công nghiệp và phân loại kiểu dáng công nghiệp.

 • Khi doanh nghiệp có kiểu dáng công nghiệp muốn đăng ký cần lưu ý quan trọng là phải chưa sử dụng, công bố công khai kiểu dáng trên bất kỳ phương tiện nào nhằm đảo bảo tính mới của kiểu dáng khi đăng ký.
 • Kiểu dáng đăng ký có thể đăng ký 1 phương án, hoặc nhiều phương án, có thể đăng ký 1 ảnh hoặc nhiều ảnh chụp của kiểu dáng dưới nhiều góc độ chụp ảnh khác nhau.
 • Số phương án đăng ký càng nhiều, ảnh, hình vẽ đăng ký càng nhiều thì lệ phí nộp đơn càng tăng.
 • Phân loại lớp kiểu dáng công nghiệp. Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp cần được phân loại quốc tế về kiểu dáng công nghiệp, trường hợp Người nộp đơn không phân loại hoặc phân loại không chính xác thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành phân loại và người nộp đơn cần nộp phí phân loại theo quy định (100.000VNĐ/01 phân loại).

Bước 2: Tra cứu kiểu dáng công nghiệp

Để đánh giá khả năng đăng ký thành công kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam cũng như tiết kiệm chi phí và thời gian của chủ đơn, chủ đơn nên tiến hành việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp để đánh giá khả năng bảo hộ trước khi tiến hành nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Ưu điểm tra cứu kiểu dáng công nghiệp:

 • Đánh giá chính xác khoảng 80% khả năng bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp trước khi tiến hành việc nộp đơn.
 • Trong trường hợp kết quả tra cứu thể hiện khả năng thành công cao thì việc nộp đơn lúc đó rất an toàn và chủ động nộp đơn đăng ký.
Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp
Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Bước 3: Nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Người nộp đơn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn giấy hoặc hình thức nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 4: Thẩm định hình thức đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

 • Thời hạn thẩm định hình thức: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.
 • Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn có đủ điều kiện về hình thức, ảnh, chủ sở hữu đơn, quyền nộp đơn, phân loại,…
 • Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn.
 • Nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp của doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sửa đổi. Doanh nghiệp tiến hành sửa đổi theo yêu cầu và nộp công văn sửa đổi cho Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 5: Công bố đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

 • Thời hạn công bố đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp: 02 tháng kể từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.
 • Nội dung công bố đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, ảnh và phân loại kiểu dáng công nghiệp.

Bước 6: Thẩm định nội dung đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

 • Thời hạn thẩm định nội dung: 09 -12 tháng kể từ ngày công bố đơn.
 • Cục Sở hữu trí tuệ xem xét các điều kiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp từ đó đánh giá khả năng cấp văn bằng cho kiểu dáng công nghiệp cho chủ đơn đăng ký. Nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp đáp ứng đủ điều kiện thì Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo dự định cấp văn bằng cho kiểu dáng công nghiệp đã đăng ký.
 • Nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp không đáp ứng đủ điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo không cấp văn bằng cho kiểu dáng công nghiệp mà doanh nghiệp đăng ký. Trong trường hợp này, chủ đơn có thể xem xét và gửi công văn trả lời, khiếu nại quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ, đồng thời đưa ra các căn cứ để cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cho kiểu dáng công nghiệp của doanh nghiệp.

Bước 7: Cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

 • Thời hạn cấp văn bằng: 02-03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng.
 • Sau khi có quyết định cấp văn bằng, chủ đơn hoặc đại diện của chủ đơn Trong nộp lệ phí cấp văn bằng và nhận giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

11. Phí đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Quy định về lệ phí đăng ký kiểu dáng công nghiệp hiện nay là:

 • Lệ phí nộp đơn: 150.000VNĐ;
 • Phí phân loại kiểu dáng công nghiệp: 100.000/01 phân loại;
 • Phí thẩm định đơn: 700.000VNĐ/01 đối tượng;
 • Phí công bố đơn: 120.000VNĐ;
 • Phí công bố từ hình thứ 2 trở đi: 60.000VNĐ/01 hình;
 • Phí tra cứu thông tin nhằm phục vụ quá trình thẩm định: 480.000VNĐ/01 đối tượng;
 • Phí thẩm định yêu cầu hưởng quyền ưu tiên (nếu có): 600.000VNĐ/01 đơn ưu tiên.

Lưu ý: Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp cần được phân loại quốc tế về kiểu dáng công nghiệp, trường hợp người nộp đơn không phân loại hoặc phân loại không chính xác thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành phân loại và người nộp đơn cần nộp phí phân loại theo quy định (100.000VNĐ/01 phân loại).


12. Thời gian bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Tại Việt Nam kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ trong vòng 05 năm kể từ ngày nộp đơn. Và được gia hạn tối đa 02 lần. Theo đó tối đa một kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ sẽ được độc quyền trong vòng 15 năm (nếu gia hạn liên tiếp khi hết hạn). Sau đó kiểu dáng công nghiệp sẽ hết độc quyền và người khác có quyền sử dụng không cần sự đồng ý của chủ sở hữu.


13. Văn bằng bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp bảo hộ độc quyền về mặt nội dung, ý tưởng sáng tạo nên chủ sở hữu được độc quyền khai thác sử dụng kiểu dáng công nghiệp và có quyền ngăn cấm người khác tạo ra và sử dụng kiểu dáng công nghiệp đó. Vì vậy, cơ chế bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp mạnh hơn tác phẩm mĩ thuật ứng dụng.

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực kể từ ngày cấp kéo dài đến hết 05 năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn 02 lần liên tiếp, mỗi lần 05 năm. Trường hợp kiểu dáng công nghiệp có nhiều phương án thì Bằng độc quyền có thể được gia hạn đối với tất cả hoặc một số phương án, trong đó phải có phương án cơ bản.

Theo đó tối đa một kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ sẽ được độc quyền trong vòng 15 năm (nếu gia hạn liên tiếp cho đến khi hết hạn). Sau đó kiểu dáng công nghiệp sẽ hết độc quyền và người khác có quyền sử dụng không cần sự đồng ý của chủ sở hữu.

Để được gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ, trong vòng 06 tháng tính đến ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực chủ văn bằng bảo hộ phải nộp đơn yêu cầu gia hạn. Đơn yêu cầu gia hạn có thể được nộp muộn nhưng không quá 06 tháng kể từ ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực và chủ văn bằng bảo hộ phải nộp thêm lệ phí gia hạn hiệu lực muộn.


14. Cơ sở pháp lý

 • Văn bản hợp nhất 07/VBHN-VPQH năm 2019 hợp nhất Luật Sở hữu trí tuệ do Văn phòng Quốc hội ban hành;
 • Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN hướng dẫn thi hành nghị định số 103/2006/NĐ-CP ngày 22 tháng 09 năm 2006 của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về khái niệm kiểu dáng công nghiệp theo quy định pháp luật hiện hành.

Luật Quang Huy không chỉ có Tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu về pháp luật sở hữu trí tuệ mà còn là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm thực hiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Để được tư vấn đầy đủ và chính xác nhất, mời quý khách hàng liên hệ qua Tổng đài tư vấn luật Sở hữu trí tuệ trực tuyến của HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để nhận tư vấn thêm về vấn đề mà quý khách hàng đang gặp phải.

Trân trọng./.

5/5 - (2 bình chọn)

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Nguyễn Quang Huy
Nguyễn Quang Huy
Cố vấn cao cấp, giảng viên khoa pháp luật kinh tế – trường Đại học Luật Hà Nội. Tốt nghiệp Thạc sĩ Luật Đại học Duke (Hoa Kỳ), có nhiều kinh nghiệm làm việc tại các công ty luật lớn trên thế giới.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Luật Quang Huy có cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu, logo, quyền tác giả, sáng chế, quyền sở hữu công nghiệp,...và tất cả dịch vụ khác liên quan tới sở hữu trí tuệ. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng gọi Tổng đài 1900.6671 (trong giờ hành chính) hoặc hotline 0369.246.588 (ngoài giờ hành chính) để được tư vấn miễn phí. Xin cảm ơn.

DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ BẢO HỘ
KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP

luật sư tư vấn pháp luật ảnh 3 luật sư
0 +
Năm kinh nghiệm thực tiễn
0 +
Cuộc gọi tư vấn mỗi ngày
0 +
Hồ sơ khách hàng mỗi năm
0 %
Khách hàng hài lòng

Mọi người cũng xem:

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này. Sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp được hiểu là đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện… thuộc mọi lĩnh vực, có kết cấu và chức năng nhất định, được sản xuất và lưu thông độc lập.

Vì sao phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Mọi người cũng xem:

Điều kiện đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Theo quy định tại điều 63, Luật Sở hữu trí tuệ thì điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp:

 •  Kiểu dáng công nghiệp phải có tính mới (tính mới so với thế giới) và tính mới so với chính nó. Do vậy, nếu quý khách hàng đã công bố công khai kiểu dáng công nghiệp ra thị trường sau đó mới tiến hành đăng ký kiểu dáng công nghiệp sẽ bị từ chối do mất tính mới bởi chính nó;
 •  Kiểu dáng công nghiệp phải có tính sáng tạo.
 •  Khả năng áp dụng công nghiệp: Tức là kiểu dáng công nghiệp có khả năng sản xuất công nghiệp, hàng loạt.

Mọi người cũng xem:

Tại sao phải đăng ký kiểu dáng công  nghiệp?

Tạo ra sự phân biệt đối với các sản phẩm khác

Mỗi kiểu dáng gắn liền với sản phẩm tạo ra sự khác biệt giữa sản phẩm này với sản phẩm khác, giữa sản phẩm của doanh nghiệp này với sản phẩm của doanh nghiệp khác. Như vậy, người tiêu dùng dễ dàng nhận diện, điều này cũng tạo ra sự chuyên nghiệp, sang trọng cho sản phẩm, đồng thời thu hút người tiêu dùng sử dụng sản phẩm.

Xác lập quyền sở hữu đối với kiểu dáng công nghiệp

Hiện tại, pháp luật Việt Nam đang tiến hành bảo hộ kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu bằng nguyên tắc nộp đơn đầu tiên (first – to – file), vì vậy, để tránh việc các đối tượng không mong muốn đăng ký trước, cá nhân hoặc tổ chức cần chủ động tiến hành việc đăng ký kiểu dáng sớm nhất.

Bảo vệ kiểu dáng khỏi sự sao chép của đối thủ cạnh tranh

Thông qua việc đăng ký, kiểu dáng công nghiệp của sản phẩm chính thức được pháp luật bảo vệ. Việc bất kỳ đối tượng nào sao chép, sử dụng mà không được sự cho phép của chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp đều là hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, cụ thể là xâm phạm kiểu dáng công nghiệp. Các hành vi này sẽ phải đối mặt với các chế tài xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ.

Kiểu dáng công nghiệp là tài sản của doanh nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp đẹp chính là tài sản của doanh nghiệp, cái mà có thể làm tăng giá trị thương mại của công ty và sản phẩm. Kiểu dáng công nghiệp càng thành công thì càng có giá trị đối với công ty. Với tư cách là một tài sản của công ty, kiểu dáng công nghiệp phải được quản lý, kiểm soát và bảo hộ đầy đủ.

Mọi người cũng xem:

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp cần cung cấp hồ sơ gì?

 • 02 Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đánh máy theo mẫu số 03-KDCN Phụ lục A của Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN;
 • 01 Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp; [Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp phải đáp ứng quy định tại điểm 33.5 Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN
 • 04 Bộ ảnh chụp/bản vẽ kiểu dáng công nghiệp.
 • Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Những tài liệu khác:

 • Giấy ủy quyền (nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được nộp thông qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);
 • Giấy chuyển nhượng quyền nộp đơn (nếu có);
 • Tài liệu xác nhận quyền đăng ký (nếu thụ hưởng từ người khác);
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Mọi người cũng xem:

Quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ

Tra cứu khả năng đăng ký

Thời gian 05 – 07 ngày, chủ thể cần tra cứu khả năng bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp trước khi nộp đơn.

Hoàn thiện bộ ảnh, mô tả và nộp đơn

Người nộp đơn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn giấy hoặc hình thức nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ.

Thẩm định hình thức đơn

Hồ sơ sẽ được kiểm duyệt bởi đơn vị chức năng về tính hợp lệ. Nếu đơn đúng yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xác nhận và thông báo cho người nộp đơn được chấp nhận. Trong đó thời gian xét duyệt kéo dài đúng 1 tháng từ khi nộp đơn.

Công bố đơn

Một khi đơn đăng ký kiểu dáng công nghệ được chấp nhận Cục Sở hữu trí tuệ sẽ công bố. Đơn công bố sẽ hiển thị trên Công báo Sở hữu công nghiệp hàng tháng. Thời hạn công bố đơn là 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

Thẩm định nội dung đơn

Thời gian xét duyệt nội dung không quá 07 tháng, kể từ ngày công bố đơn. Việc xét duyệt nội dung sẽ được thực hiện khi đơn đã chấp nhận hợp lệ và có nộp lệ phí đầy đủ.

Thông báo cấp văn bằng

Thời gian 01 tháng, trường hợp kiểu dáng công nghiệp đủ điều kiện bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Trong quá trình này, đa số chủ thể sẽ gặp khó khăn trong việc viết bảng mô tả kiểu dáng công nghiệp, bộ hình ảnh… làm chậm tiến độ hơn nhiều ngày, nhiều tháng. Từ đó có thể mất cơ hội bảo hộ, tăng chí phí, chi phí cơ hội so với việc đầu tư ban đầu cho dịch vụ tại một đơn vị đại diện cục Sở Hữu Trí Tuệ uy tín thực hiện. Tuy nhiên, khi sử dụng dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp của Luật Quang Huy, thời gian hoàn thành thủ tục đăng ký được rút ngắn rất nhiều. 

Mọi người cũng xem:

Bạn chưa tìm thấy một đơn vị đăng ký kiểu dáng công nghiệp uy tín?

Cam kết chất lượng dịch vụ

Đến với Luật Quang Huy quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về đội ngũ Luật sư, chuyên viên kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ, hỗ trợ phương án giải quyết khi có xâm phạm hoặc tranh chấp kiểu dáng công nghiệp xảy ra.

Cam kết chi phí dịch vụ

Luật Quang Huy cam kết chi phí dịch vụ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là hợp lý và tối ưu nhất cho khách hàng. Chúng tôi cam kết gửi tới quý khách hàng thông tin chính xác nhất về báo giá dịch vụ, cam kết không phát sinh chi phí trong quá trình làm việc. Tất cả các trường hợp vi phạm nếu quý khách hàng phản ánh tới công ty sẽ nghiêm túc xử phạt, kỷ luật

Cam kết nhãn hiệu được bảo hộ 100%

Luật Quang Huy cam kết đảm bảo 99,99% kiểu dáng công nghiệp của quý khách hàng được bảo hộ với thời gian hoàn thiện thủ tục ngắn nhất.

Mọi người cũng xem:

Quy trình sử dụng dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp của Luật Quang Huy

Luật Quang Huy tự hào là đơn vị số 1 trong lĩnh vực đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam với quy trình làm việc minh bạch, đầy đủ, chi tiết.

Tư vấn cho khách hàng

Tư vấn cho quý khách hàng thực trạng đang gặp phải, hướng giải quyết vấn đề liên quan tới việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Đại diện đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Đánh giá sơ bộ tính độc đáo và khả năng được bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp. Tiến hành gửi tra cứu, gửi hồ sơ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Bàn giao giấy tờ

Luật Quang Huy nhận kết quả tại cơ quan nhà nước, bàn giao đầy đủ giấy tờ cho quý khách hàng.

Mọi người cũng xem:

Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ trong thời gian bao lâu?

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực kể từ ngày cấp kéo dài đến hết 05 năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn 02 lần liên tiếp, mỗi lần 05 năm. Trường hợp kiểu dáng công nghiệp có nhiều phương án thì Bằng độc quyền có thể được gia hạn đối với tất cả hoặc một số phương án, trong đó phải có phương án cơ bản.

Để được gia hạn hiệu lực VBBH, trong vòng 06 tháng tính đến ngày VBBH hết hiệu lực chủ VBBH phải nộp đơn yêu cầu gia hạn. Đơn yêu cầu gia hạn có thể được nộp muộn nhưng không quá 06 tháng kể từ ngày VBBH hết hiệu lực và chủ VBBH phải nộp thêm lệ phí gia hạn hiệu lực muộn.

Dịch vụ của chúng tôi cam kết nhanh chóng, dễ thực hiện, chi phí hợp lý nhất cho khách hàng.
Hãy để Luật Quang Huy là người đồng hành cùng bạn để sự thành công của bạn được trọn vẹn nhất.
Luật Quang Huy – Luật sư của mọi nhà, luôn làm việc tận tâm và chu đáo, là đơn vị uy tín được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để đồng hành.
5/5 - (1 bình chọn)

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Dichvu-Sohuutritue
Dichvu-Sohuutritue
chat-zalo
phone-call

GỌI BÁO GIÁ CHI TIẾT

Scroll to Top

Tổng quan về bài viết

Mục lục