Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

1. Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

Bảo hiểm xã hội 1 lần là chế độ an sinh do nhà nước đề ra để hỗ trợ cho những người lao động tham gia bảo hiểm bắt buộc và người dân khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện khi có yêu cầu và đủ điều kiện sẽ được rút bảo hiểm 1 lần.


2. Ý nghĩa bảo hiểm xã hội 1 lần

Việc rút bảo hiểm xã hội một lần có ý nghĩa như một hình thức “gửi tiết kiệm” của người lao động, đặc biệt là khi người lao động gặp khó khăn về kinh tế, cần chi phí khám chữa bệnh, hoặc người lao động tách khỏi doanh nghiệp, người lao động tự do cần có nguồn vốn để đầu tư, kinh doanh.

Nếu sau một thời gian tham gia, người lao động không có nhu cầu đóng tiếp thì có thể rút bảo hiểm xã hội một lần.

Tuy nhiên, người lao động chỉ được hưởng bảo hiểm xã hội sau thời gian 01 năm:

  • Kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động đối với bảo hiểm xã hội bắt buộc;
  • Kể từ ngày bảo lưu thời gian đóng đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện; … trừ trường hợp người lao động đi định cư nước ngoài hoặc mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Sở dĩ nói bảo hiểm xã hội một lần là một hình thức tiết kiệm không chỉ bởi những lợi ích đã nêu trên, mà khi rút bảo hiểm xã hội một lần người lao động còn được hưởng tiền trượt giá.

Vậy tiền trượt giá bhxh là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì tiền trượt giá bảo hiểm xã hội là khoản tiền giúp tạo ra sự cân bằng về giá trị tiền tệ ở thời điểm hiện tại so với thời điểm trước, được tính dựa trên hệ số trượt giá.

Hệ số trượt giá thường được sử dụng để đối phó với ảnh hưởng của sự gia tăng liên tục và mạnh mẽ của giá cả (tức khi có lạm phát cao).

5/5 - (1 bình chọn)

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Nguyễn Thị Huyền
Nguyễn Thị Huyền
Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Huyền. Hiện đang là Trưởng phòng Quản lý Nhân sự tại Công ty Luật TNHH Quang Huy và Cộng sự. Chuyên về các vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật lao động, pháp luật bảo hiểm,...
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

HOTLINE TƯ VẤN BHXH

Scroll to Top
Mục lục