Pháp luật quy định thuế trước bạ xe bán tải như thế nào?

Lệ phí trước bạ xe bán tải
Hiểu được những vướng mắc về đối tượng chịu thuế, mức thuế và cách tính lệ phí trước bạ, Luật Quang Huy đã bổ sung thêm Tổng đài tư vấn luật lệ phí trước bạ. Nếu bạn cần hỗ trợ về những vấn đề này, liên hệ ngay cho Luật sư qua Tổng đài 19006588.

Khi mua xe bán tải thì bắt buộc bạn phải nộp lệ phí trước bạ mới có thể đăng ký quyền sở hữu xe. Tuy nhiên, mức phí trước bạ xe bán tải trước đây đã được thay đổi theo quy định mới. Cụ thể thay đổi như thế nào, bài viết sau đây của Luật Quang Huy sẽ làm rõ về lệ phí trước bạ xe bán tải và các vấn đề liên quan.


1. Xe bán tải có phải đối tượng chịu phí trước bạ hay không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, các loại phương tiện giao thông là đối tượng chịu lệ phí trước bạ gồm các loại sau đây:

 • Tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy;
 • Thuyền thuộc loại phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước, kể cả du thuyền;
 • Tàu bay;
 • Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp (gọi chung là xe máy);
 • Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp. Đối với trường hợp các loại máy, thiết bị thuộc diện phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp nhưng không phải là ô tô theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn thi hành thì không phải chịu lệ phí trước bạ

Xét thấy xe bán tải được mua bán trao đổi trên thị trường, cần sử dụng đến dịch vụ do nhà nước cung cấp chẳng hạn như đăng ký biển số xe. Do đó, xe bán tải là đối tượng phải nộp phí trước bạ.


2. Mức lệ phí trước bạ xe bán tải?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, mức lệ phí trước bạ xe bán tải được quy định cụ thể như sau:

2.1. Mức đóng lệ phí trước bạ xe bán tải:

 • Theo quy định trước đây, cụ thể là Nghị định 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ, mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô (trừ ô tô từ chín chỗ ngồi trở xuống) là 2%. Như vậy, các loại xe bán tải sẽ được áp dụng mức 2% này để tính lệ phí trước bạ.
 • Tuy nhiên, đến ngày 10/04/2019, tức là ngày Nghị định 20/2019/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực, Nghị định 140/2016/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung quy định về mức thu lệ phí trước bạ xe bán tải. Cụ thể như sau:
 • Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 1 của Nghị định 20/2019/NĐ-CP của Chính phủ, ô tô vừa chở người vừa chở hàng có khối lượng chuyên chở cho phép nhỏ hơn 1.500 kg và có từ năm chỗ ngồi trở xuống (xe bán tải) nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu theo tỉ lệ bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ chín chỗ ngồi trở xuống;
 • Trong đó, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ chín chỗ ngồi trở xuống là 10%.

Như vậy, kể từ ngày 10/04/2019, mức thu lệ phí trước bạ theo tỉ lệ đối với xe bán tải sẽ tăng gấp 3 lần so với trước đây, cụ thể tăng từ 2% lên 6%.

Lưu ý: Riêng Hà Nội, phí trước bạ đối với xe bán tải và xe van sẽ áp dụng cao hơn các địa phương khác, ở mức 7,2% do phí trước bạ xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi đang áp dụng ở mức 12%.

2.2. Cách tính lệ trước bạ xe bán tải

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ, thì lê phí trước bạ xe bán tải mới được tính như sau:

Thuế trước bạ xe bán tải phải nộp = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí theo tỷ lệ (%)

Theo đó, để tính được lệ phí trước bạ thì phải biết giá tính lệ phí trước bạ và tỷ lệ (%) nộp lệ phí trước bạ, cụ thể:

 • Giá tính lệ phí trước bạ khi mua ô tô được Nhà nước quy định cụ thể với từng loại xe. Lưu ý, giá tính lệ phí trước bạ không phải giá niêm yết, thông thường sẽ thấp hơn giá niêm yết.

Ví dụ: khi bạn mua xe bán tải Ford Wildtrak trị giá 918 triệu đồng đăng ký tại thành phố Hồ Chí Minh thì cách tính như sau:

Lệ phí trước bạ xe bán tải phải nộp = 918.000.000 x 6% = 55.080.000 VND

Ví dụ: Khi bạn mua xe bán tải Ford Wildtrak trị giá 1 tỷ đồng, đăng ký ở Hà Nội thì sẽ phải nộp mức phí trước bạ ở mức 7.2% tương đương 72 triệu đồng.


3. Hồ sơ nộp lệ phí trước bạ xe bán tải?

3.1. Đối với hồ sơ khai lệ phí trước bạ trực tiếp

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP của Chính phủ, hồ sơ khai lệ phí trước bạ xe bán tải bao gồm những giấy tờ như sau:

 • Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu số 02/lệ phí trước bạ được ban hành kèm theo Nghị định số 20/2019/NĐ-CP của Chính phủ;
 • Bản sao các giấy tờ về mua bán, chuyển giao tài sản hợp pháp (hợp đồng mua bán, tặng cho);
 • Bản sao giấy đăng ký xe của chủ cũ hoặc bản sao giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe của cơ quan công an (áp dụng đối với khi đăng ký sang tên – mua xe cũ) – áp dụng đối với trường hợp mua lại xe bán tải cũ;
 • Bản sao giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấp;
 • Bản sao các giấy tờ chứng minh tài sản hoặc chủ tài sản thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Lưu ý: Khi nộp hồ sơ lệ phí trước bạ xe bán tải cần có một số lưu ý như sau:

 • Cơ quan Công an cấp biển số đăng ký xe kiểm tra loại xe, nếu phát hiện giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ghi chưa đúng loại xe ô tô tải hoặc ô tô chở người dẫn đến việc áp dụng mức thu lệ phí trước bạ xe chưa phù hợp thì thông báo kịp thời với đơn vị đăng kiểm để xác định lại loại phương tiện trước khi cấp biển số;
 • Bản sao các giấy tờ trong hồ sơ khai lệ phí trước bạ là bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc bản sao đã được đối chiếu với bản chính;
 • Trường hợp tổ chức, cá nhân nộp bản sao bằng hình thức trực tiếp thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp cơ quan thuế đã kết nối liên thông điện tử với cơ quan có liên quan thì hồ sơ khai lệ phí trước bạ là tờ khai lệ phí trước bạ;

3.2. Đối với hồ sơ khai lệ phí trước bạ điện tử

Căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 4 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP của Chính phủ, hồ sơ khai lệ phí trước bạ xe bán tải điện tử bao gồm những giấy tờ như sau:

 • Tờ khai lệ phí trước bạ theo Mẫu số 02 đối với tài sản khác ban hành kèm theo Nghị định số 20/2019/NĐ-CP của Chính phủ và các giấy tờ hợp pháp kèm theo Tờ khai lệ phí trước bạ thực hiện theo quy định của các cơ quan cấp đăng ký khi làm thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản được gửi đến Cơ quan Thuế đáp ứng theo quy định về giao dịch điện tử.

Lưu ý: Đối với trường hợp không nộp lệ phí trước bạ theo thời hạn quy định, thời hạn có giá trị của Tờ khai lệ phí trước bạ là 30 ngày kể từ ngày nộp Tờ khai lệ phí trước bạ. Sau thời hạn này, Tờ khai lệ phí trước bạ không còn giá trị và bị hủy.

Lệ phí trước bạ xe bán tải
Lệ phí trước bạ xe bán tải

4. Thủ tục nộp lệ phí trước bạ xe bán tải?

Người nộp lệ phí trước bạ lựa chọn truy cập vào Cổng thông tin dịch vụ công Quốc gia hoặc Kênh thanh toán điện tử của Ngân hàng thương mại để thực hiện nộp lệ phí trước bạ. Cụ thể thủ tục các bước nộp lệ phí xe bán tải được quy định như sau:

4.1. Trường hợp nộp từ tài khoản của người nộp lệ phí trước bạ

Bước 1: Người nộp lệ phí trước bạ truy cập và đăng nhập Cổng thông tin Dịch vụ công Quốc gia theo đường link sau đây:

https://dichvucong.gov.vn/.

Sau đó bấm chọn Thanh toán trực tuyến và chọn Nộp thuế cá nhân/ trước bạ, sau đó bấm chọn Nộp thuế cá nhân và thực hiện theo hướng dẫn.

Bước 2: Người nộp lệ phí trước bạ liên kết mã số thuế để lấy thông tin từ cơ quan thuế (người nộp lệ phí trước bạ đã tạo liên kết thì bỏ qua bước này) bằng cách chọn Thêm thông tin thuế và nhập Mã số thuế, rồi bấm chọn Tra cứu.

Bước 3: Liên kết tài khoản với ngân hàng để nộp lệ phí trước bạ từ tài khoản ngân hàng (người nộp lệ phí trước bạ đã tạo liên kết thì bỏ qua bước này), người nộp lệ phí trước bạ tạo liên kết bằng cách chọn Liên kết tài khoản ở phần dưới cùng bên trái bảng thông tin trên. Sau khi thông tin liên kết hiện ra, tại mục Liên kết tài khoản ngân hàng, bấm chọn Thêm mới.

Bước 4: Người nộp lệ phí trước bạ chọn Ngân hàng muốn liên kết và điền thông tin Tên đăng nhập hoặc mã khách hàng đã đăng ký sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử tại Ngân hàng và chọn Liên kết. Người nộp lệ phí trước bạ làm theo hướng dẫn và màn hình hệ thống sẽ hiển thị liên kết thành công.

Bước 5: Để nộp Lệ phí trước bạ, sau khi Người nộp lệ phí trước bạ đã tạo liên kết tài khoản với Ngân hàng thì quay lại màn hình bảng thông tin tài khoản, chọn Thanh Toán. Hệ thống hiển thị bảng tin Chọn loại thuế thanh toán như bên dưới. Tại mục “Thanh toán thuế trước bạ ô tô, xe máy”, Người nộp lệ phí trước bạ kiểm tra thông tin hiển thị trên màn hình và tích chọn “Quyết định thu phí trước bạ số xxxxx”, sau đó chọn “Tiếp tục thanh toán”.

Bước 6: Người nộp lệ phí trước bạ chọn Ngân hàng đã liên kết tài khoản, hệ thống sẽ tự động chuyển tới kênh thanh toán trực tuyến của Ngân hàng, người nộp lệ phí trước bạ làm theo hướng dẫn của Ngân hàng. Tại trang liên kết của ngân hàng, thông tin về đăng ký xe được hiển thị đầy đủ trên màn hình. Người nộp lệ phí trước bạ kiểm tra lại thông tin và thực hiện thanh toán (người nộp lệ phí trước bạ không phải nhập thêm thông tin).

Sau khi hoàn tất thanh toán, Ngân hàng thông báo nộp lệ phí trước bạ thành công. Người nộp lệ phí trước bạ nhận tin nhắn của Tổng cục Thuế để đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục theo hướng dẫn.

4.2. Trường hợp nộp thay

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trường hợp nộp thay lệ phí trước bạ được thực hiện như sau:

 • Người nộp lệ phí trước bạ có thể sử dụng tài khoản của mình để nộp thay cho cá nhân khác trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và ngược lại. Các bước thực hiện theo thứ tự như trên nhưng tại bước Nộp Lệ phí trước bạ, người nộp lệ phí trước bạ chọn “Thanh toán” ở mục “Nộp thay thuế cá nhân/thuế trước bạ” và tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn;
 • Đối với các kênh thanh toán điện tử của Ngân hàng, người nộp lệ phí trước bạ sử dụng Mã hồ sơ để nộp lệ phí trước bạ. Người nộp lệ phí trước bạ lựa chọn đăng nhập vào hệ thống thanh toán điện tử của một trong các Ngân hàng theo danh sách dưới đây và thực hiện theo quy trình hướng dẫn nộp lệ phí trước bạ của Ngân hàng.

5. Địa điểm nộp lệ phí trước bạ xe bán tải?

Căn cứ theo quy định tại Nghị định số 20/2019/NĐ-CP của Chính phủ, nơi nộp lệ phí trước bạ xe bán tải được quy định như sau:

5.1. Hình thức trực tiếp

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP của Chính phủ, nơi nộp thuế trước bạ theo hình thức trực tiếp của xe bán tải được quy định như sau:

Thực hiện hồ sơ khai thuế trước bạ nộp tại Chi cục Thuế địa phương nơi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, hoặc địa điểm do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định trên cơ sở đề xuất của Cục trưởng Cục thuế.

5.2. Hình thức điện tử

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP của Chính phủ, nơi nộp thuế trước bạ theo hình thức điện tử của xe bán tải được quy định như sau:

Thực hiện hồ sơ khai thuế trước bạ nộp tại qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế đối với hồ sơ khai lệ phí trước bạ điện tử.

Lưu ý: Đối với cách nộp lệ phí trước bạ xe bán tải bằng hình thức điện tử, có thể nộp thuế trước bạ xe bán tải bằng hình thức điện tử khi người nộp phải đáp ứng những điều kiện sau:

 • Có tài khoản đã đăng ký trên Cổng thông tin Dịch vụ công Quốc gia và tài khoản này đã được liên kết với tài khoản ngân hàng. Khi đó, có thể thực hiện nộp lệ phí trước bạ qua Cổng thông tin Dịch vụ công Quốc gia;
 • Có thể thực hiện thuế trước bạ xe bán tải từ tài khoản của người nộp lệ phí trước bạ (chủ phương tiện) hoặc nộp thay thông qua tài khoản của cá nhân khác đăng ký trên Cổng thông tin Dịch vụ công Quốc Gia;
 •  Có tài khoản đã đăng ký dịch vụ thanh toán điện tử (Internet Banking) tại một trong các Ngân hàng đã kết nối với Tổng cục Thuế bao gồm các ngân hàng sau đây: Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV, TPBank, VPBank, MBBank. Thông báo số tiền lệ phí trước bạ phải nộp có thể thực hiện thanh toán điện tử tiền lệ phí trước bạ bằng mã hồ sơ trên thông báo hoặc tin nhắn của cơ quan Thuế.

6. Hướng dẫn kê khai thuế trước bạ xe bán tải điện tử?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, người nộp lệ phí trước bạ xe bán tải khai, nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia/Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế được thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản:

Truy cập vào trang web theo đường dẫn sau đây: https://thuedientu.gdt.gov.vn/etaxnnt/EstablishSession?&fromOpName=corpJumpProc&fromStateName=initial&fromEventName=start&toOpName=corpIndexProc và thực hiện đăng ký tài khoản.

Lưu ý: Đối với người nộp thuế lệ phí trước bạ phải có thuê bao di động chính chủ. Đối với người nộp thuế đã đăng ký tài khoản để kê khai Cho thuê tài sản thì sử dụng tài khoản này để thực hiện.

Bước 2: Người nộp thuế đem theo giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu) đến Bộ phận một cửa Chi cục thuế và ký vào mẫu 01/ĐK-TĐT do Cơ quan thuế lập sẵn để hoàn thành đăng ký tài khoản.

Bước 3: Đăng nhập vào tài khoản bằng mật khẩu đã được cấp và nhập mã OTP qua thuê bao điện thoại của người nộp thuế khi tài khoản đã được cơ quan thuế xác nhận.

Bước 4: Vào chức năng “Lệ phí trước bạ”, chọn tiếp “Kê khai lệ phí trước bạ” , thực hiện nhập thông tin về Số giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc Số chứng nhận chất lượng kiểu loại, ngày cấp (đối với xe sản xuất lắp ráp trong nước).

Bước 5: Người nộp thuế thực hiện đối chiếu thông tin điện tử với thông tin trên hồ sơ giấy và hoàn thiện kê khai các thông tin trên tờ khai như Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu, địa chỉ (ghi theo địa chỉ nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu, Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú còn giá trị sử dụng tại thời điểm đăng ký xe bán tải), tỉnh/thành phố, nguồn gốc tài sản,… để hoàn thành kê khai và nhập mã OTP qua thuê bao điện thoại của người nộp thuế để người nộp thuế hoàn thiện gửi hồ sơ khai lệ phí trước bạ điện tử.

Lưu ý:

 • Trường hợp không khớp đúng, người nộp thuế kiểm tra lại thông tin kê khai hoặc liên hệ với Chi cục Thuế để được hướng dẫn.
 • Đối với xe nhập khẩu, hệ thống hiển thị thông tin dữ liệu do Bộ Giao thông Vận Tải cung cấp và không cho phép sửa;
 • Đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước, hệ thống hiển thị thông tin dữ liệu do Bộ Giao thông Vận Tải cung cấp, người nộp thuế nhập bổ sung số khung, số máy, năm sản xuất.

Bước 6: Sau đó, người nộp lệ phí thuế trước bạ xe bán tải sẽ nhận được Thông báo nộp lệ phí trước bạ (trong đó có ghi rõ mã hồ sơ) và tin nhắn từ Tổng cục Thuế gửi đến số điện thoại đã đăng ký. Nội dung tin nhắn như sau: “Người nộp thuế da nop HS khai thue thanh cong. Ma ho so: xxx. So tien nop lệ phí trước bạ: xxx VND.”

Theo đó, mã hồ sơ hiển thị trên Thông báo nộp lệ phí trước bạ sẽ được sử dụng trong quá trình người nộp lệ phí trước bạ nộp lệ phí trước bạ tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia/ Ngân hàng thương mại/ Tổ chức trung gian thanh toán.

Lưu ý: Sau khi khai thuế xong bạn sẽ tiến hành nộp thuế trước bạ xe bán tải, cụ thể như sau:

 • Người nộp lệ phí trước bạ truy cập vào Cổng thông tin Dịch vụ công Quốc gia hoặc kênh thanh toán điện tử của ngân hàng thương mại để thực hiện nộp lệ phí trước bạ, cụ thể qua Cổng thông tin Dịch vụ công Quốc gia;
 • Người nộp lệ phí trước bạ có thể nộp từ tài khoản của người nộp lệ phí trước bạ hoặc nộp thay qua tài khoản của cá nhân khác đăng ký trên Cổng thông tin Dịch vụ công Quốc Gia.

7. Cơ sở pháp lý

 • Luật Quản lý thuế năm 2019;
 • Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ;
 • Nghị định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ;
 • Công văn 3027/TCT-DNNCN về mở rộng triển khai nộp lệ phí trước bạ điện tử và trao đổi dữ liệu điện tử nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy có quy định trọng tâm là nộp phí trước bạ điện tử.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề Lệ phí trước bạ xe bán tải theo quy định pháp luật hiện hành. Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Để được tư vấn đầy đủ và chính xác nhất, mời quý khách hàng liên hệ qua Tổng đài tư vấn Lệ phí trước bạ trực tuyến của HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để nhận tư vấn thêm về vấn đề mà quý khách hàng đang gặp phải.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Luật sư Nguyễn Văn Tình
Luật sư Nguyễn Văn Tình
Có nhiều kinh nghiệm hỗ trợ và tranh tụng trong các lĩnh vực dân sự, hôn nhân và gia đình, hình sự, đất đai, hành chính,...
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HOTLINE 1900.6588

Scroll to Top