Mức phạt lỗi chở quá số người quy định xe máy

Nhằm giải đáp mức xử phạt khi vi phạm quy định giao thông cũng như các vấn đề liên quan đến giấy phép lưu hành giao thông, Luật Quang Huy triển khai đường dây nóng tư vấn luật giao thông. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về vấn đề này, hãy liên hệ ngay cho Luật sư chúng tôi qua Tổng đài 19006588.

Theo quy định của pháp luật, lỗi chở 3 bị phạt bao nhiêu tiền? Thời hạn nộp phạt lỗi chở 3 ra sao? Trong bài viết này Luật Quang Huy sẽ giúp bạn giải đáp.


1. Lỗi chở 3 là gì?

Lỗi chở 3 hay chở quá số người quy định là là hành vi mà người điều khiển phương tiện giao thông có thể là xe máy, xe ô tô chở quá số người được phép theo quy định pháp luật áp dụng với từng loại xe, hành vi này được xác định là hành vi vi phạm pháp luật và có mức xử pháp áp dụng cụ thể trừ một số trường hợp pháp luật quy định.

Việc chở quá số người được cho phép đối với từng loại xe bị quy định là hành vi vi phạm pháp luật bởi những lý do sau đây:

 • Gây mất trật tự giao thông;
 • Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn;
 • Có thể gây ra những tổn hại rất lớn về mặt tài sản và con người.

Có thể thấy, việc quy định hành vi chở quá số người quy định là một lỗi và bị xử phạt là điều vô cùng cần thiết, vừa mang tính răn đe, vừa mang lại an toàn cho người tham gia giao thông.


2. Trường hợp chở 3 nhưng không vi phạm giao thông

Theo Luật giao thông đường bộ 2008 quy định, về nguyên tắc khi tham gia giao thông thì người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác. Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định những người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở 1 người, trừ trường hợp sau thì được chở tối đa 2 người:

 • Chở người bệnh đi cấp cứu;
 • Trẻ em dưới 14 tuổi;
 • Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Như vậy, trong 3 trường hợp trên người điều khiển xe máy được phép chở 3 mà không bị xử phạt vi phạm hành chính về giao thông.


3. Mức phạt lỗi chở 3 là bao nhiêu?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP) thì người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy lỗi chở 3 người sẽ bị phạt như sau:

 • Chở thêm theo 2 người trên xe (trừ trường hợp chở người bệnh mà đi cấp cứu, chở trẻ em ở độ tuổi dưới 14 hoặc áp giải người mà được xác định có hành vi về vi phạm pháp luật) sẽ bị xử phạt hành chính là 200.000 đồng – 300.000 đồng;
 • Chở thêm theo 3 người trở lên ở trên xe (trừ trường hợp chở người bệnh mà đi cấp cứu, chở trẻ em ở độ tuổi dưới 14 hoặc áp giải người mà được xác định có hành vi về vi phạm pháp luật) thì mức xử phạt là 400 000- 600 000 đồng. Đồng thời người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

4. Thời hạn nộp phạt lỗi chở 3

Theo Điều 73 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012: Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính; trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

Trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt khiếu nại; khởi kiện đối với quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì vẫn phải chấp hành quyết định xử phạt, trừ trường hợp trong quá trình giải quyết khiếu nại, khởi kiện nếu xét thấy việc thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chính bị khiếu nại, khởi kiện sẽ gây hậu quả khó khắc phục thì người giải quyết khiếu nại, khởi kiện phải ra quyết định tạm đình chỉ việc thi hành quyết định đó theo quy định của pháp luật.Việc khiếu nại, khởi kiện được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Như vậy, người vi phạm lỗi chở 3 sẽ phải nộp phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Trong trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì bạn phải thực hiện theo thời hạn đó.

Điều 20 Luật xử lý vi phạm hành chính sửa đổi năm 2020 cá nhân, tổ chức vi phạm thực hiện việc nộp tiền phạt theo một trong các hình thức sau đây:

(1) Nộp tiền mặt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước mở tài khoản được ghi trong quyết định xử phạt;

(2) Chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán;

(3) Nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt trong các trường hợp sau:

 • Trường hợp xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ. Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản;
 • Tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt. Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm thu tiền phạt tại chỗ và nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn không quá 07 ngày, kể từ ngày thu tiền phạt.

(4) Nộp trực tiếp cho cảng vụ hoặc đại diện cảng vụ hàng không đối với trường hợp người bị xử phạt là hành khách quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam để thực hiện chuyến bay quốc tế xuất phát từ lãnh thổ Việt Nam; thành viên tổ bay làm nhiệm vụ trên chuyến bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam; thành viên tổ bay của hãng hàng không nước ngoài thực hiện chuyến bay quốc tế xuất phát từ lãnh thổ Việt Nam;

(5) Nộp tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ vào Kho bạc nhà nước hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

Bạn cần biết những điều sau để tránh bị phạt lỗi chở 3
Bạn cần biết những điều sau để tránh bị phạt lỗi chở 3

5. Xử lý khi không nộp phạt vi phạm lỗi chở 3

Như đã trình bày ở trên người vi phạm lỗi chở 3 phải tiến hành nộp tiền phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.

Nếu quá thời hạn nêu trên, người vi phạm sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt (Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012).

Theo hướng dẫn tại Nghị định 166/2013/NĐ-CP, cơ quan có thẩm quyền có thể sử dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính sau:

 • Khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập, khấu trừ tiền từ tài khoản của cá nhân, tổ chức vi phạm;
 • Kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá;
 • Thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do cá nhân, tổ chức khác đang giữ trong trường hợp cá nhân, tổ chức sau khi vi phạm cố tình tẩu tán tài sản;
 • Buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Việc áp dụng các biện pháp cưỡng chế được thực hiện theo nguyên tắc: Chỉ áp dụng các biện pháp tiếp theo khi không thể áp dụng các biện pháp cưỡng chế đó hoặc đã áp dụng nhưng chưa thu đủ số tiền bị cưỡng chế theo quyết định cưỡng chế.

Ngoài việc bị cưỡng chế nộp phạt, người vi phạm còn bị phạt. Cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp. Số tiền này đồng thời thu cùng số tiền nộp phạt. Cụ thể công thức tính như sau:

Số tiền nộp phạt = Số tiền phạt chưa nộp + (Số tiền phạt chưa nộp x 0,05% x Số ngày chậm nộp)

6. Lỗi chở quá số người quy định trên ô tô

6.1. Quy định về số người được chở trên ô tô

Ô tô phải chở đúng số người quy định. Tuy nhiên, trong một số trường hợp các loại xe ô tô chở khách, chở người chở vượt số người quy định nhưng không bị xử phạt, gồm:

 • Xe đến 9 chỗ ngồi: chở quá 01 người;
 • Xe từ 10 chỗ ngồi đến xe 15 chỗ ngồi: chở quá 02 người;
 • Xe từ 16 chỗ ngồi đến xe 30 chỗ ngồi: chở quá 03 người;
 • Xe trên 30 chỗ ngồi: chở quá 04 người.

6.2. Mức phạt nếu chở quá số người quy định trên ô tô

6.2.1. Mức phạt đối với người điều khiển xe

Mức phạt đối với người điều khiển xe  ô tô chở hành khách, xe ô tô chở người và các loại xe tương tự chở quá số người quy định như sau:

STT Hành vi vi phạm Mức phạt tiền Phạt bổ sung
1 Chở quá từ 02 người trở lên trên xe đến 9 chỗ Đối với xe chạy cự ly nhỏ hơn 300km:
 • Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng/ mỗi người vượt quá.
 • Tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người (trừ xe buýt).

Đối với xe chạy cự ly trên 300km:

 • Phạt tiền từ 1 triệu – 2 triệu đồng đồng/ mỗi người vượt quá.
 • Tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người.
Trường hợp chở vượt trên 50% đến 100% số người quy định bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trường hợp chở vượt trên 100% bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng. Và buộc phải bố trí phương tiện khác để chở số hành khách vượt quá quy định.

2 Chở quá từ 03 người trở lên trên xe 10 chỗ đến xe 15 chỗ
3 Chở quá từ 04 người trở lên trên xe 16 chỗ đến xe 30 chỗ
4 Chở quá từ 05 người trở lên trên xe trên 30 chỗ

6.2.2. Mức phạt đối với chủ xe

Đối với xe ô tô chở hành khách, xe ô tô chở người và các loại xe tương tự (chạy tuyến cự ly nhỏ hơn 300km) chở quá số người:

 • Đối với cá nhân: Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng/ mỗi người vượt quá. Tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40 triệu đồng;
 • Đối với tổ chức giao phương tiện cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện: Phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.200.000 đồng/ mỗi người vượt quá. Tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 80 triệu đồng.

Đối với xe ô tô chở hành khách, xe ô tô chở người và các loại xe tương tự (chạy tuyến cự ly trên 300km) chở quá số người quy định:

 • Đối với cá nhân: Phạt tiền từ 1 triệu – 2 triệu đồng/ mỗi người vượt quá. Tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40 triệu đồng;
 • Đối với tổ chức giao phương tiện cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện: Phạt tiền từ 2 triệu – 4 triệu đồng/ mỗi người vượt quá. Tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 80 triệu đồng.

7. Cơ sở pháp lý

 • Luật giao thông đường bộ 2008;
 • Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 sửa đổi, bổ sung năm 2020;
 • Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt;
 • Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải; giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng;
 • Nghị định 166/2013/NĐ-CP quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề lỗi chở 3 theo quy định pháp luật hiện hành. Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Để được tư vấn đầy đủ và chính xác nhất, mời quý khách hàng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật giao thông trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để nhận tư vấn thêm về vấn đề mà quý khách hàng đang gặp phải.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
phone-call

GỌI HOTLINE 19006588

Scroll to Top